(HBĐT) - Là huyện vùng cao, địa hình tương đối khó khăn, núi cao, sông, suối xen kẽ tạo thành nhiều dài đất hẹp chia cắt, độ dốc lớn. Mấy năm trở lại đây, huyện Đà Bắc khai thác tiềm năng, lợi thế các xã vùng hồ Hòa Bình phát triển du lịch cộng đồng homestay đã tạo nên diện mạo mới và đang trở thành ngành kinh tế triển vọng của huyện, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực.


Du lịch cộng đồng Đà Bắc đã khởi sắc, được du khách tìm đến thăm quan tại xóm Ké (xã Hiền Lương), xóm Đá Bia (xã Tiền Phong), xóm Sưng (xã Cao Sơn) để được trải nghiệm, khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên và tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Mường, Tày, Dao… nơi đây. Đặc biệt, vào dịp cuối tuần hay các kỳ nghỉ lễ, Tết, các hộ homestay đón nhiều đoàn khách trong nước và quốc tế đến thăm quan, nghỉ dưỡng. Trong đó, chủ yếu là khách quốc tế, học sinh, sinh viên và các nhóm hộ gia đình. Đến thăm các xóm Ké, Đá Bia hay xóm Sưng, du khách được khám phá núi non, rừng già hùng vĩ, lòng hồ mênh mang, được cùng sinh hoạt, cảm nhận cuộc sống văn hóa, lao động sản xuất của người dân địa phương.

Tham gia loại hình du lịch này tùy theo thời gian chuyến đi, bạn có thể lựa chọn những loại hình du lịch phù hợp như: chèo thuyền, bơi mảng trên hồ, tắm suối, đi xe đạp quanh xóm hoặc đi bộ khám phá rừng già. Bạn cũng có thể cùng người dân địa phương gặt lúa, đánh bắt cá, tôm, săn bắn, dệt vải, đan lát. Sau một ngày thăm quan, trải nghiệm quanh xóm, du khách được thưởng thức những món ăn bình dị, đậm bản sắc của đồng bào nơi đây như gà, cá nướng, cá hấp, thịt trâu lá lồm, rau tầm bóp, lá đu đủ… mang lại dư vị không thể nào quên.


Các hộ homestay tại xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc) thường xuyên đón khách du lịch đến thăm quan, nghỉ dưỡng.

Chị Nguyễn Thu Trang, du khách đến từ quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết: Theo giới thiệu của người bạn đã đến đây, tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần, mình cùng mấy gia đình tổ chức cho các con đến xóm Đá Bia thăm quan và trải nghiệm. Phong cảnh đẹp, người dân thân thiện, mến khách và đặc biệt là đến đây các con được trải nghiệm những công việc như cấy lúa, trồng rau, dệt vải, đánh bắt cá... giúp các con thêm hiểu và trân trọng cuộc sống hơn. Sau chuyến đi này, chắc chắn mình sẽ giới thiệu cho các bạn khác đến thăm quan du lịch hồ Hòa Bình và các điểm du lịch cộng đồng tại Đà Bắc.

Hiện nay, du lịch cộng đồng phát triển mạnh tại các xã vùng hồ Hòa Bình không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân mà còn góp phần bảo tồn, gìn giữ và giới thiệu nét văn hóa đặc sắc của dân tộc đến với bạn bè trong và ngoài nước. Một tín hiệu khả quan đang đến với du lịch huyện Đà Bắc là có nhiều doanh nghiệp tổ chức khảo sát xây dựng các tua, tuyến du lịch, các sản phẩm du lịch đặc thù.

Anh Đinh Văn Sánh, một trong những gia đình làm dịch vụ homestay ở xóm Ké, xã Hiền Lương cho biết: Gia đình tôi được hỗ trợ làm homestay, sau thời gian triển khai thực hiện, tới nay, gia đình là điểm đón khách thường xuyên tại xóm. Hiện nay, các hộ homestay đều được đầu tư đồng bộ chăn, ga, gối, đệm… tạo cho du khách cảm giác thoải mái và gần gũi như ở nhà. Trong hành trình du lịch, du khách được hưởng các dịch vụ ẩm thực, nghỉ ngơi tại nhà sàn; tham gia chèo bè mảng, thuyền Kayak; giao lưu văn nghệ và đốt lửa trại...

Đồng chí Nguyễn Văn Hiến, Trưởng phòng VH-TT huyện Đà Bắc cho biết: Thực hiện Nghị quyết số 09 của Huyện ủy Đà Bắc về phát triển du lịch huyện giai đoạn 2015 - 2020, định hướng đến năm 2030, căn cứ theo quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2014 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được UBND tỉnh phê duyệt, huyện Đà Bắc đã và đang tập trung phát triển du lịch cộng đồng, đồng thời có những hỗ trợ nhất định cho các điểm du lịch cộng đồng homestay tại hai xã Hiền Lương và Tiền Phong. Bên cạnh đó, các cấp chính quyền từ tỉnh đến huyện đã quan tâm chỉ đạo, kêu gọi thu hút đầu tư đối với các doanh nghiệp, tạo hành lang pháp lý thuận lợi nhất đối với các doanh nghiệp tham gia đầu tư. Năm 2017, khách đến thăm quan trên địa bàn huyện có 60.500 lượt, trong đó khách quốc tế 125 lượt, khách nội địa 60.375 lượt, doanh thu đạt 6.820 triệu đồng. Tuy nguồn thu chưa lớn song đã đánh dấu sự phát triển bước đầu của loại hình du lịch cộng đồng ở huyện Đà Bắc.

Năm 2018 là năm triển khai Đề án phát triển du lịch huyện, kế hoạch chiến lược phát triển du lịch, theo đó, huyện tiếp tục chỉ đạo hướng các hoạt động du lịch chuyên nghiệp nhằm phát huy thế mạnh và nội lực của huyện trong giai đoạn mới. Tiếp tục đầu tư có trọng tâm, trọng điểm vào các điểm du lịch cộng đồng, đưa du lịch cộng đồng trở thành ngành kinh tế triển vọng của huyện. Đồng thời thông qua du lịch cộng đồng góp phần gìn giữ và phát huy những nét đẹp văn hóa, bản sắc các dân tộc trên địa bàn huyện Đà Bắc.


Hồng Ngọc

Các tin khác


Chùa Hải Tạng - ngôi chùa cổ trên đảo Cù Lao Chàm

(HBĐT) - Nằm ở xóm Cốm, thuộc Bãi Làng, xung quanh được bao bọc bởi những ngọn núi, phía trước là thung lũng nhỏ yên bình với ruộng lúa luôn xanh mướt, chùa Hải Tạng trầm mặc, cổ kính là ngôi cổ tự trên đảo Cù Lao Chàm, thành phố Hội An (Quảng Nam). Chùa được xây dựng năm 1758, tọa lạc sát chân núi phía Tây của đảo Hòn Lao. Đây là ngôi chùa cổ, nơi mọi người thường xuyên tới chiêm bái.

Du xuân ở vườn hồng lớn nhất Việt Nam

Chắc chắn những cảm nhận của bạn sẽ thật đặc biệt trong những ngày đầu xuân khi ghé thăm thôn Muồng Châu, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì, Hà Nội. Vườn hoa hồng nơi đây đã được Tổ chức Guiness Việt Nam công nhận là vườn hồng lớn nhất Việt Nam. Trong nắng nhẹ của những ngày cuối Đông, hoa hồng với đủ các màu sắc đang đua chen rực rỡ. Đi dưới vườn hồng, chúng tôi như chìm vào trong muôn ngàn đóa hoa nơi đây. Một khung cảnh đẹp tuyệt vời với những con đường mòn chạy tít tắp, hoa tràn từ thung lũng đến các khu đồi thoai thoải.

Phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn

(HBĐT) - Được đánh giá là vùng đất giàu tiềm năng để phát triển các loại hình du lịch, tỉnh ta đang sở hữu những tài nguyên vô cùng phong phú, đa dạng. Trong những năm qua, du lịch Hòa Bình đã có bước tiến mới. Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 08 - NQ/TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn với những mục tiêu và giải pháp cụ thể đang được tập trung chỉ đạo, thực sự là "cú huých”, đánh thức tài nguyên, tiềm năng du lịch, đưa du lịch Hòa Bình cất cánh.

Khám phá lễ hội hoa Xuân khắp thế giới

Lễ hội hoa Xuân diễn ra tưng bừng khắp nơi trên thế giới để tôn vinh vẻ đẹp của hoa anh đào tinh khôi, "nữ hoàng” tulip kiêu sa, "nàng” cải dầu rực rỡ hay rừng mận, rừng ban trắng ngần thuần khiết.

Khám phá du lịch học đường

(HBĐT) - Du lịch học đường - một trải nghiệm còn khá mới mẻ được một số cơ sở khu du lịch, nông trại, trang trại trong tỉnh đưa vào khai thác trong vài năm lại đây, thu hút sự quan tâm của các nhà trường, phụ huynh và học sinh từ mầm non đến THPT. Đây đồng thời là lựa chọn tốt trong việc tìm giải pháp giúp trẻ có thời gian vui chơi, giảm áp lực học tập vào những ngày nghỉ, kỳ nghỉ. Điều này cũng mở ra cơ hội để các cơ sở làm du lịch trong tỉnh đưa ra các sản phẩm mới thu hút khách.

Tưng bừng lễ hội Mường Động và đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Đình Chiềng Động

(HBĐT) - Sáng ngày 12/2 (tức ngày mùng 8 tháng Giêng), tại khu vực cánh đồng trung tâm xã Vĩnh Đồng (huyện Kim Bôi) đã diễn ra lễ hôi Mường Động năm 2019 và lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đình Chiềng Động