(HBĐT) - Với tiềm năng phát triển du lịch lớn, huyện Lạc Thủy chủ trương chuyển dịch cơ cấu nông, lâm nghiệp sang dịch vụ du lịch, phấn đấu đến năm 2025 đưa nơi đây trở thành khu du lịch quốc gia. Phát triển du lịch bền vững được đánh giá là bước phát triển, giúp nâng cao đời sống kinh tế - xã hội của địa phương.

Phối cảnh Dự án khu du lịch văn hóa và nghỉ dưỡng Lạc Thủy tại xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy.

Lạc Thủy là huyện trung du của tỉnh Hòa Bình với diện tích trên 31 nghìn ha, có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch địa phương bởi tập trung nhiều tín ngưỡng tâm linh gắn với cội nguồn của người Mường và người Việt cổ. Trong đó, xã Phú Lão là nơi có nhiều di tích văn hóa, tín ngưỡng, lễ hội của người Mường, người Thái, đặc biệt là quần thể di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnhhang động chùa Tiên, có thể trở thành điểm nhấn trong phát triển dịch vụ, du lịch của huyện.

Liên quan tới vấn đề này, ông Dương Văn Hào, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy cho biết: Lạc Thủy đang có chủ trương tạo điều kiện phát triển, chuyển dịch cơ cấu nông, lâm nghiệp sang dịch vụ du lịch chiếm khoảng 40%. Chúng tôi quyết tâm đến năm 2025 trở thành khu du lịch quốc gia. Bởi vì địa phương chúng tôi rất thuận lợi kết nối các tour du lịch, các điểm du lịch lớn như chùa Hương, chùa Bái Đính, chùa Vân Long, chùa Tam Chúc, khu du lịch Kim Bôi... nên tiềm năng kết nối rất lớn”.

Mỗi năm, lượng du khách tới thăm quần thể di tích chùa Tiên khoảng 600.000 người. Tuy nhiên, thời gian lưu trú của du khách ngắn, trong ngày do chưa có hệ thống cơ sở hạ tầng đáp ứng đủ nhu cầu ăn, nghỉ.

"Chúng tôi cũng đang đầu tư cơ sở hạ tầng, dịch vụ lưu trú để tạo điều kiện cho khách du lịch đến lưu trú, ăn nghỉ, thăm quan học tập. Từ chủ trương, định hướng như thế, các công ty, đi đầu là Tập đoàn Thái Bình Dương đang vào đầu tư sẽ là khởi nguồn tạo điều kiện giải quyết lao động nhàn rỗi cho địa phương. Chúng tôi cũng đang đồng hành với các công ty, doanh nghiệp làm sao tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp vào địa phương đầu tư kinh doanh để Lạc Thủy phát triển” - ông Dương Văn Hào khẳng định.

Dự án khu du lịch văn hóa và nghỉ dưỡng Lạc Thủy tại xã Phú Lão do Công ty TNHH MTV Pacific - Hòa Bình (thành viên Tập đoàn Thái Bình Dương) đầu tư nhằm phục vụ nhu cầu tìm hiểu văn hóa, thăm quan, lễ hội, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, chăm sóc sức khỏe, thương mại dịch vụ của khách du lịch và nhân dân địa phương. Theo quy hoạch được duyệt, toàn bộ các hạng mục của dự án đều tập trung vào lĩnh vực văn hóa và nghỉ dưỡng, bao gồmnhững khu chính như: Công viên Một thoáng Việt Nam, Bảo tàng Nguồn cội, khu phục hồi sức khỏe kiểu Nhật, khu khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng (Dự án không có hạng mục liên quan đến tâm linh)... Khi đi vào hoạt động, dự án sẽ đón khoảng 10.000 lượt khách/ngày, tương đương 3.000.000 lượt khách/năm, giúp thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.
Toàn bộ các hạng mục của Dự án khu du lịch văn hóa và nghỉ dưỡng Lạc Thủy đều tập trung vào lĩnh vực văn hóa và nghỉ dưỡng. Bao gồm những khu chính như: Công viên một thoáng Việt Nam, Bảo tàng Nguồn Cội, Khu phục hồi sức khỏe kiểu Nhật, Khu khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng…(Dự án không có hạng mục liên quan đến tâm linh).

Cùng với khu du lịch văn hóa và nghỉ dưỡng Lạc Thủy, dự án tuyến cáp treo Hương Bình cũng đang hình thành để nối liền hai vùng lễ hội có bề dày về văn hóa và các lễ hội truyền thống của Hà Nội và Hoà Bình. Giúp kéo gần không gian địa lý, rút ngắn thời gian đi lại,tạo cơ hội cho khách du lịch khám phá sự độc đáo của cảnh sắc thiên nhiên và nét đặc trưng trong văn hóa của hai địa phương, góp phần thúc đẩy sự kết nối về văn hóa, phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch của Hà Nội, Hòa Bình và vùng lân cận.

Nhiều năm qua, đời sống của đa số người dân tại xã Phú Lão còn gặp khó khăn do thu nhập chính vẫn trông chờ vào 1-2 vụ lúa và hoạt động kinh doanh phục vụ lễ hội 3 tháng đầu năm. Thu nhập từ sản xuất nông nghiệp không cao nên nhiều diện tích đất hiện đã bị người dân bỏ hoang. Ông Giang Đức Minh,Bí thư Đảng Ủy, Chủ tịch UBND xã Phú Lão thông tin thêm: "Phú Lão là một xã miền núi thuộc huyện Lạc Thủy, vốn là một xã thuần nông có nhiều khó khăn, đất lúa mỗi năm chỉ làm được 2 vụ, có năm chỉ được 1 vụ năng suất rất thấp, thậm chí có năm các hộ còn để hoang không canh tác vì canh tác còn bị lỗ, thu nhập của người dân còn thấp”.

Gia đình bà Nguyễn Thị Linh, xã Phú Lão sống gần khu vực chùa Tiên. Bà Linh chia sẻ: "Trong năm có 3 tháng lễ hội thôi. Nếu mà có những khu du lịch về đây mở rộng, chúng tôi cũng tham gia cải thiện đời sống, các cháu ngày càng phát triển thì chúng tôi mừng quá”.

Tại Đại hội Đảng bộ huyện Lạc Thủy lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2015-2020, huyện Lạc Thủy đề ra mục tiêu đến hết nhiệm kỳ, thu nhập bình quân của người dân đạt 52 triệu đồng/người/năm. Với sự góp mặt của ngành dịch vụ du lịch, người dân sẽ có thêm nhiều việc làm và nâng cao thu nhập, từ đó góp phần làm thay đổi diện mạo kinh tế - xã hội của địa phương có nhiều tiềm năng như Lạc Thủy.

PV

Các tin khác


Ngày thứ 2 hoạt động đào tạo, trải nghiệm Cuộc thi "Người đẹp xứ Mường"

(HBĐT) - Ngày 4/12, Ban tổ chức tuần Văn hóa du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019 tiếp tục tổ chức ngày thứ 2 các hoạt động đào tạo, trải nghiệm cho thí sinh tham gia Cuộc thi Người đẹp Xứ Mường 2019 tại điểm du lịch cộng đồng bản Lác (Mai Châu) và điểm du lịch Cửu thác Tú Sơn (Kim Bôi).

Khu du lịch quốc gia Sa Pa trước vận hội mới

Theo Nghị Quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội, từ ngày 1/1/2020, huyện Sa Pa sẽ được nâng cấp lên thành thị xã Sa Pa, thuộc tỉnh Lào Cai.

Khớp nối những khâu cuối cùng cho Tuần Văn hóa – Du lịch tỉnh năm 2019

(HBĐT) - Ngày 2/12, Ban tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019 (Tuần lễ) đã họp rà soát những khâu cuối cùng trong công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, kịch bản sự kiện, phương án đảm bảo ANTT, an toàn thực phẩm… trong các ngày diễn ra Tuần lễ. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Tuần  lễ chủ trì hội nghị.

Huyện Cao Phong - điểm đến của du lịch sinh thái

(HBĐT) - Vừa mải mê ngắm những quả cam chín mọng trong vườn, anh Nguyễn Thanh Đoàn ở Long Biên (Hà Nội) chia sẻ: Năm nào cũng vậy, vào mùa cam chín, tôi đưa vợ con lên đây chơi 2 ngày cuối tuần. Ngày đầu lên bến Thung Nai đi thuyền trên lòng hồ đến các điểm như: đền Thác Bờ, công viên nước, hang Miếng…, chiều tối về bản Giang Mỗ, xã Bình Thanh nghỉ. Cả gia đình tôi đều thích ngủ đêm trải nghiệm ở bản. Buổi tối được thưởng thức những món ăn của người Mường, xem biểu diễn văn nghệ. Sáng hôm sau, cả gia đình đi thăm quan Công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam, chiều thăm quan quần thể hang động núi Đầu Rồng ở thị trấn Cao Phong, thăm vườn cam, thưởng thức cam và mua cam về làm quà cho người thân.

Góp sức tạo “nền” cho du lịch vùng Tây Bắc

(HBĐT) - Trong lộ trình đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, tháng 6/2010, Hòa Bình đã ký kết tham gia Chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc gồm: Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Phú Thọ. Theo đó, trong những năm qua, đã có nhiều chương trình, hành động cụ thể để góp sức tạo "nền” cho du lịch vùng Tây Bắc cùng phát triển.

Huyện Lương Sơn phát triển du lịch chất lượng cao

(HBĐT) -Giáp ranh với Thủ đô Hà Nội, giao thông đi lại thuận tiện cùng với thiên nhiên hài hòa, cảnh sắc tươi đẹp, huyện Lương Sơn có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch chất lượng cao. Đến với những điểm nghỉ dưỡng của Lương Sơn, du khách sẽ được tham gia các hoạt động vui chơi giải trí, thưởng thức ẩm thực đặc sản địa phương, tự tay chế biến những món ăn yêu thích, trẻ nhỏ được trải nghiệm các trò chơi dân gian…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục