(HBĐT) - Với tiềm năng phát triển du lịch lớn, huyện Lạc Thủy chủ trương chuyển dịch cơ cấu nông, lâm nghiệp sang dịch vụ du lịch, phấn đấu đến năm 2025 đưa nơi đây trở thành khu du lịch quốc gia. Phát triển du lịch bền vững được đánh giá là bước phát triển, giúp nâng cao đời sống kinh tế - xã hội của địa phương.

Phối cảnh Dự án khu du lịch văn hóa và nghỉ dưỡng Lạc Thủy tại xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy.

Lạc Thủy là huyện trung du của tỉnh Hòa Bình với diện tích trên 31 nghìn ha, có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch địa phương bởi tập trung nhiều tín ngưỡng tâm linh gắn với cội nguồn của người Mường và người Việt cổ. Trong đó, xã Phú Lão là nơi có nhiều di tích văn hóa, tín ngưỡng, lễ hội của người Mường, người Thái, đặc biệt là quần thể di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnhhang động chùa Tiên, có thể trở thành điểm nhấn trong phát triển dịch vụ, du lịch của huyện.

Liên quan tới vấn đề này, ông Dương Văn Hào, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy cho biết: Lạc Thủy đang có chủ trương tạo điều kiện phát triển, chuyển dịch cơ cấu nông, lâm nghiệp sang dịch vụ du lịch chiếm khoảng 40%. Chúng tôi quyết tâm đến năm 2025 trở thành khu du lịch quốc gia. Bởi vì địa phương chúng tôi rất thuận lợi kết nối các tour du lịch, các điểm du lịch lớn như chùa Hương, chùa Bái Đính, chùa Vân Long, chùa Tam Chúc, khu du lịch Kim Bôi... nên tiềm năng kết nối rất lớn”.

Mỗi năm, lượng du khách tới thăm quần thể di tích chùa Tiên khoảng 600.000 người. Tuy nhiên, thời gian lưu trú của du khách ngắn, trong ngày do chưa có hệ thống cơ sở hạ tầng đáp ứng đủ nhu cầu ăn, nghỉ.

"Chúng tôi cũng đang đầu tư cơ sở hạ tầng, dịch vụ lưu trú để tạo điều kiện cho khách du lịch đến lưu trú, ăn nghỉ, thăm quan học tập. Từ chủ trương, định hướng như thế, các công ty, đi đầu là Tập đoàn Thái Bình Dương đang vào đầu tư sẽ là khởi nguồn tạo điều kiện giải quyết lao động nhàn rỗi cho địa phương. Chúng tôi cũng đang đồng hành với các công ty, doanh nghiệp làm sao tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp vào địa phương đầu tư kinh doanh để Lạc Thủy phát triển” - ông Dương Văn Hào khẳng định.

Dự án khu du lịch văn hóa và nghỉ dưỡng Lạc Thủy tại xã Phú Lão do Công ty TNHH MTV Pacific - Hòa Bình (thành viên Tập đoàn Thái Bình Dương) đầu tư nhằm phục vụ nhu cầu tìm hiểu văn hóa, thăm quan, lễ hội, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, chăm sóc sức khỏe, thương mại dịch vụ của khách du lịch và nhân dân địa phương. Theo quy hoạch được duyệt, toàn bộ các hạng mục của dự án đều tập trung vào lĩnh vực văn hóa và nghỉ dưỡng, bao gồmnhững khu chính như: Công viên Một thoáng Việt Nam, Bảo tàng Nguồn cội, khu phục hồi sức khỏe kiểu Nhật, khu khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng (Dự án không có hạng mục liên quan đến tâm linh)... Khi đi vào hoạt động, dự án sẽ đón khoảng 10.000 lượt khách/ngày, tương đương 3.000.000 lượt khách/năm, giúp thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.
Toàn bộ các hạng mục của Dự án khu du lịch văn hóa và nghỉ dưỡng Lạc Thủy đều tập trung vào lĩnh vực văn hóa và nghỉ dưỡng. Bao gồm những khu chính như: Công viên một thoáng Việt Nam, Bảo tàng Nguồn Cội, Khu phục hồi sức khỏe kiểu Nhật, Khu khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng…(Dự án không có hạng mục liên quan đến tâm linh).

Cùng với khu du lịch văn hóa và nghỉ dưỡng Lạc Thủy, dự án tuyến cáp treo Hương Bình cũng đang hình thành để nối liền hai vùng lễ hội có bề dày về văn hóa và các lễ hội truyền thống của Hà Nội và Hoà Bình. Giúp kéo gần không gian địa lý, rút ngắn thời gian đi lại,tạo cơ hội cho khách du lịch khám phá sự độc đáo của cảnh sắc thiên nhiên và nét đặc trưng trong văn hóa của hai địa phương, góp phần thúc đẩy sự kết nối về văn hóa, phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch của Hà Nội, Hòa Bình và vùng lân cận.

Nhiều năm qua, đời sống của đa số người dân tại xã Phú Lão còn gặp khó khăn do thu nhập chính vẫn trông chờ vào 1-2 vụ lúa và hoạt động kinh doanh phục vụ lễ hội 3 tháng đầu năm. Thu nhập từ sản xuất nông nghiệp không cao nên nhiều diện tích đất hiện đã bị người dân bỏ hoang. Ông Giang Đức Minh,Bí thư Đảng Ủy, Chủ tịch UBND xã Phú Lão thông tin thêm: "Phú Lão là một xã miền núi thuộc huyện Lạc Thủy, vốn là một xã thuần nông có nhiều khó khăn, đất lúa mỗi năm chỉ làm được 2 vụ, có năm chỉ được 1 vụ năng suất rất thấp, thậm chí có năm các hộ còn để hoang không canh tác vì canh tác còn bị lỗ, thu nhập của người dân còn thấp”.

Gia đình bà Nguyễn Thị Linh, xã Phú Lão sống gần khu vực chùa Tiên. Bà Linh chia sẻ: "Trong năm có 3 tháng lễ hội thôi. Nếu mà có những khu du lịch về đây mở rộng, chúng tôi cũng tham gia cải thiện đời sống, các cháu ngày càng phát triển thì chúng tôi mừng quá”.

Tại Đại hội Đảng bộ huyện Lạc Thủy lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2015-2020, huyện Lạc Thủy đề ra mục tiêu đến hết nhiệm kỳ, thu nhập bình quân của người dân đạt 52 triệu đồng/người/năm. Với sự góp mặt của ngành dịch vụ du lịch, người dân sẽ có thêm nhiều việc làm và nâng cao thu nhập, từ đó góp phần làm thay đổi diện mạo kinh tế - xã hội của địa phương có nhiều tiềm năng như Lạc Thủy.

PV

Các tin khác


Đồng Tháp phát triển du lịch gắn với thương hiệu ''Đất Sen hồng''

Ở Đồng Tháp, sen không chỉ là loại nông sản có giá trị về mặt kinh tế mà còn là hình ảnh thương hiệu của người dân xứ bưng biền: "Đồng Tháp – đất Sen hồng”.

Các di sản UNESCO ở 71 quốc gia vẫn đóng cửa vì đại dịch Covid-19

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường trên thế giới, cuộc khảo sát do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) thực hiện đến hết ngày 20-7 cho thấy, hiện 71 quốc gia vẫn đóng cửa hoàn toàn các khu vực Di sản thế giới của UNESCO.

Chú trọng liên kết phát triển sản phẩm du lịch

(HBĐT) - Hoạt động liên kết phát triển trong những năm qua được tỉnh chú trọng, góp phần khai thác tiềm năng du lịch, đẩy nhanh các chỉ tiêu về khách du lịch, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch, nguồn nhân lực du lịch, phát triển KT-XH các địa phương. 

Đưa hình ảnh hồ Hòa Bình đến với muôn phương

(HBĐT) - Tiếp tục thông tin tuyên truyền, xúc tiến quảng bá về hình ảnh, sản phẩm du lịch trên các phương tiện thông tin đại chúng, triển khai có hiệu quả trang thông tin điện tử du lịch thông minh… Đó là những phần việc được ngành VH-TT&DL lên kế hoạch thực hiện trong thời gian tới nhằm xây dựng khu du lịch hồ Hòa Bình trở thành điểm du lịch hút khách.

Sức hút du lịch cộng đồng

(HBĐT) - Huyện Đà Bắc có cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, kỳ vĩ, nổi bật là hồ Hòa Bình thơ mộng với nhiều đảo lớn, nhỏ. Ẩn mình giữa núi rừng, sông nước là những xóm, bản của đồng bào các dân tộc: Mường, Dao, Tày. Đó là tiềm năng, thế mạnh để Đà Bắc phát triển du lịch cộng đồng (DLCĐ).

Covid-19 tái phát, xu hướng hủy tour có thể tăng trong thời gian tới

Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch, việc xuất hiện một số trường hợp mắc Covid-19 tại Đà Nẵng và một số địa phương đã gây ra xu hướng hủy tour, không đặt tour mới và xu hướng này có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục