(HBĐT) - Ngày 22/11, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên toà hình sự phúc thẩm theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Vàng A Súa (SN 1976), trú tại xã Hang Kia (Mai Châu) bị TAND tỉnh tuyên phạt mức án tử hình về tội "Vận chuyển trái phép chất ma tuý”.


Tham gia vận chuyển với số lượng ma túy đặc biệt lớn, Hội đồng xét xử TAND cấp cao tại Hà Nội đã bác đơn xin giảm nhẹ hình phạt của Vàng A Súa.

Theo nội dung vụ án, ngày 20/7/2016, trong khi đi lấy củi, Vàng A Súa gặp 2 người đàn ông không quen biết. Qua trao đổi, 2 người này đặt vấn đề thuê Súa vận chuyển ma tuý từ Hang Kia về xã Tân Sơn (Mai Châu) với tiền công 20 triệu đồng. Thỏa thuận xong, Súa gọi điện cho Vàng A Gia và Khà A Chư, cùng trú ở xã Hang Kia đi vận chuyển cùng, thống nhất khi xong việc sẽ trả cho Chư 10 triệu đồng, còn Gia thì Súa hứa sẻ trả công nhưng không nói rõ bao nhiêu. Sau đó, Súa bảo Vàng A Gia đi trước làm "hoa tiêu”, thấy Công an thì báo cho Súa và Chư biết. Trên đường đi, Súa thường xuyên được Vàng A Gia thông báo tình hình. Tuy nhiên, khi đến khu vực xã Tân Sơn, Súa và Chư gặp tổ công tác của Công an tỉnh đang làm nhiệm vụ đến kiểm tra. Thấy lực lượng Công an, Vàng A Súa đã bỏ xe chạy xuống vực rồi trốn lên rừng. Còn Khà A Chư và Vàng A Gia bị bắt giữ cùng toàn bộ tang vật là 30 bánh heroin được cất giấu trong 2 chiếc xe máy do Vàng A Súa và Khà A Chư điều khiển, tổng trọng lượng là 10.397 gr.

Sau một thời gian bỏ trốn, được cấp uỷ, chính quyền địa phương và gia đình vận động, thuyết phục, ngày 25/7/2018, Vàng A Súa đã đến cơ quan Công an đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Còn Khà A Chư và Vàng A Gia đã bị đưa ra xét xử trong vụ án trước đó.

Tại phiên toà sơ thẩm, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Vàng A Súa mức án tử hình theo điểm b, Khoản 4, Điều 194, Bộ luật Hình sự năm 1999, nay là Điều 250, Bộ luật Hình sự năm 2015. 

Tại phiên tòa phúc thẩm, do bị cáo không đưa ra được những chứng cứ, tình tiết mới để có thể thay đổi tính chất vụ án. Đồng thời, cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, tham gia vận chuyển ma túy với số lượng rất lớn, Hội đồng xét xử TAND cấp cao đã bác đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Vàng A Súa, giữ nguyên mức án tử hình như bản án sơ thẩm đã tuyên.

Tham gia vận chuyển với số lượng ma túy đặc biệt lớn, Hội đồng xét xử TAND cấp cao tại Hà Nội đã bác đơn xin giảm nhẹ hình phạt của Vàng A Súa.

P.V

Các tin khác


Nhân rộng mô hình tự quản trong cộng đồng

(HBĐT) - Đến hết năm 2019, trên địa bàn tỉnh có trên 7.500 mô hình tự quản trên các lĩnh vực về phát triển kinh tế, AN-TT, VH-XH. Hoạt động của các mô hình tự quản đã phát huy hiệu quả thiết thực trong tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân, góp phần giữ gìn AN-TT, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Tăng cường quản lý Nhà nước về trật tự xã hội dịp Tết Nguyên đán 2020

(HBĐT) - Qua công tác tuần tra đảm bảo ANTT trên địa bàn TP Hòa Bình, hồi 22h ngày 8/1/2020, tổ công tác Cảnh sát trật tự (CSTT) - Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) - Công an tỉnh đã phát hiện, bắt quả tang 2 đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản.

Xử lý nghiêm vi phạm về nồng độ cồn, biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa tai nạn giao thông

(HBĐT) - Theo Ban An toàn giao thông tỉnh, từ ngày 16/12/2018 - 14/12/2019, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 101 vụ tai nạn giao thông, làm chết 77 người và bị thương 78 người, so với cùng kỳ năm 2018 giảm 1 vụ, giảm 2 người chết, giảm 1 người bị thương. Tuy nhiên, tình hình TTATGT dự báo tiếp tục sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội năm 2020. Theo đó, năm 2020, Ban an toàn giao thông tỉnh đề ra mục tiêu tập trung tổ chức thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm TTATGT để kéo giảm TNGT từ 5% trở lên cả về 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương.

Tập trung trấn áp mạnh tội phạm đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán

(HBĐT) - Đại tá Đỗ Huy Bốn, Trưởng phòng Tham mưu (Công an tỉnh) cho biết: Thực hiện kế hoạch về mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 với tinh thần quyết tâm cao nhất, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, kịp thời giải quyết những vấn đề phức tạp về TTATXH; tập trung phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp, triệt phá các ổ nhóm tội phạm, vi phạm gian lận thương mại, buôn lậu, buôn bán hàng cấm, hàng giả trong dịp Tết Nguyên đán; làm tốt công tác quản lý Nhà nước về ANTT.

7 năm tù cho kẻ dùng “sổ đỏ” giả lừa được 4 tỷ đồng

(HBĐT) - Ngày 14/1, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Đoàn Ngọc Duy (SN 1991), trú tại Thủy Xuân Tiên - Chương Mỹ (Hà Nội) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Không để phương tiện không đảm bảo an toàn lưu thông trong dịp Tết và mùa lễ hội

(HBĐT) - Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ dài ngày. Do vậy, ngành GTVT dự báo nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân tăng cao gấp nhiều lần so với ngày thường. Với mục tiêu đảm bảo TTATGT, giảm thiểu tai nạn giao thông, hạn chế tối đa ùn tắc; đảm bảo giao thông thông suốt dịp trước, trong, sau Tết và mùa lễ hội, Sở GTVT đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc, bến xe khách, cảng, bến thủy nội địa xây dựng kế hoạch và chủ động phương án phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục