(HBĐT) - Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ dài ngày. Do vậy, ngành GTVT dự báo nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân tăng cao gấp nhiều lần so với ngày thường. Với mục tiêu đảm bảo TTATGT, giảm thiểu tai nạn giao thông, hạn chế tối đa ùn tắc; đảm bảo giao thông thông suốt dịp trước, trong, sau Tết và mùa lễ hội, Sở GTVT đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc, bến xe khách, cảng, bến thủy nội địa xây dựng kế hoạch và chủ động phương án phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân.Các phương tiện vận tải thủy tại cảng Thung Nai (Cao Phong) được kiểm tra đảm bảo an toàn kỹ thuật phục vụ lễ hội đền Bờ xuân Canh Tý.

Sở GTVT đã thành lập Ban chỉ đạo công tác vận chuyển hành khách, đảm bảo TTATGT trong dịp Tết và mùa lễ hội xuân Canh Tý 2020; đồng thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo trên các lĩnh vực giao thông đường bộ, đường thủy nội địa. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 12 bến xe khách được công bố đủ tiêu chuẩn, đưa vào khai thác theo quy định, trong đó có 3 bến tại TP Hòa Bình, 9 bến tại các huyện. Có 3 đơn vị kinh doanh vận tải hành khách (VTHK) bằng xe buýt với 5 tuyến hoạt động, 97 phương tiện, hoạt động 14 tiếng/ ngày. Riêng đối với Bến xe khách trung tâm đã ký hợp đồng dịch vụ xe ra, vào bến phục vụ các tuyến VTHK với 41 doanh nghiệp, HTX ô tô, phục vụ 55 tuyến VTHK cố định với 118 đầu xe.

Đồng chí Hoàng Minh Tự, Phó trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái (Sở GTVT) cho biết: Sở đã yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vận tải khách xây dựng kế hoạch phục vụ đảm bảo đáp ứng kịp thời khi nhu cầu vận tải phát sinh tăng cao, đặc biệt tại các đầu mối giao thông, bảo đảm giải tỏa hành khách và hạn chế tối đa ùn tắc giao thông. Trong đó có kế hoạch bố trí phương tiện chuyển tải khách của các xe bị xử lý vì chở khách quá tải. Tăng cường, bổ sung hoặc điều chuyển phương tiện khi có nhu cầu, bố trí lái xe, nhân viên phục vụ không để hành khách chậm chuyến, lỡ chuyến hoặc phải lưu lại bến do không có phương tiện vận chuyển. Triển khai ứng dụng CNTT vào hoạt động bán vé, phát hành vé cho hành khách tại các bến xe khách, doanh nghiệp vận tải khách. Trong dịp này, Sở GTVT tăng cường kiểm tra việc kê khai giá cước vận chuyển, niêm yết giá cước trên phương tiện và thu giá cước theo quy định, tránh trường hợp lợi dụng lượng hành khách tăng đột biến để tăng giá cước mức cao, chèn ép hành khách.

Bên cạnh đó, đôn đốc các bến tàu, bến xe, cảng, bến thủy nội địa phối hợp với lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn của người điều khiển phương tiện trước khi xuất bến; tuyệt đối không để phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hoạt động VTHK trên cả đường bộ và đường thủy; nghiêm cấm các phương tiện thủy không đủ giấy chứng nhận kiểm định, không có đăng ký vận chuyển hành khách, không trang bị đủ dụng cụ cứu sinh, người điều khiển phương tiện thủy không có bằng, chứng chỉ chuyên môn phù hợp, người lái phương tiện hành khách đường bộ không đúng hạng về bằng lái...

Sở GTVT yêu cầu các đơn vị VTHK theo tuyến cố định có đủ phương tiện dự phòng, phương tiện bảo đảm điều kiện về an toàn kỹ thuật, sẵn sàng để điều động, tăng cường phương tiện phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân. Bố trí cán bộ tăng cường theo dõi thông tin qua thiết bị giám sát hành trình để kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi chạy xe vượt quá tốc độ, dừng đỗ trái phép, lái xe liên tục quá 4 giờ… gây mất ATGT. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra các dự án thi công trên đường đang khai thác về phương án đảm bảo ATGT, vệ sinh môi trường… trên những tuyến đường do Sở quản lý. Đôn đốc, kiểm tra các đơn vị duy tu, bảo trì đường bộ thực hiện nhiệm vụ bảo trì đường bộ, đặc biệt là các biện pháp đảm bảo giao thông như: vá láng ổ gà, sơn vạch kẻ đường, biển báo hiệu đường bộ. Khắc phục, sửa chữa kịp thời các tuyến đường, mặt đường bị xuống cấp, hư hỏng; vét rãnh thoát nước. Tích cực phát quang cây cỏ bên đường đảm bảo tầm nhìn; có biện pháp cảnh báo hoặc khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố nhằm đảm bảo cho người và phương tiện tham gia giao thông được an toàn, thông suốt.

Ngoài ra, lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuần đường, phối hợp với chính quyền địa phương và lực lượng Thanh tra giao thông quản lý chặt chẽ, ngăn chặn, kiên quyết xử lý, không để phát sinh việc lấn chiếm, tái lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ. Đặc biệt là tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để họp chợ, bày bán hàng hóa gây ách tắc, tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Sở GTVT đã thiết lập đường dây nóng và công khai số điện thoại trên các phương tiện thông tin đại chúng, tại các bến tàu, bến xe nhằm kịp thời tiếp nhận phản ánh của người tham gia giao thông về tình hình TTATGT để có phương án xử lý. Kiên quyết không cho xuất bến đối với những phương tiện vi phạm thể lệ VTHK, vận tải hàng hóa; phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật; đón, trả khách không đúng nơi quy định; lái xe sử dụng rượu, bia; chở hàng cấm trên phương tiện vận tải; không có giấy phép lái xe, bằng, chứng chỉ chuyên môn theo quy định...


Bình Giang


Các tin khác


Thụ lý 123 hồ sơ đưa người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

(HBĐT) - Thực hiện công tác cai nghiện ma túy theo Nghị định số 221/2013/NĐ-CP của Chính phủ, từ đầu năm đến ngày 15/5/2020, Tòa án nhân dân (TAND) các huyện, thành phố đã thụ lý, giải quyết 123/123 hồ sơ đề nghị áp dụng các biện pháp hành chính đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc, do Công an các xã, phường, thị trấn đề nghị; giảm 21 hồ sơ so với cùng kỳ năm 2019.

Làm rõ 27 đối tượng gây án, thu hồi tài sản trị giá 121 triệu đồng

(HBĐT) - Theo thống kê của lực lượng chức năng, trong tháng 4/2020, các đơn vị chức năng Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố đã đấu tranh, khám phá 22/30 vụ tội phạm về trật tự xã hội, đạt 73,3%.

Toàn tỉnh có 952 người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV

(HBĐT) - Theo Ban chỉ đạo 09 tỉnh, đến nay, số người nhiễm HIV còn sống được phát hiện trên địa bàn tỉnh là 2.254 người. Số người tử vong do AIDS lũy tích đến nay là 1.046 người.

Huyện Yên Thủy:Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội từ cơ sở

(HBĐT) - Yên Thủy được xác định là địa bàn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, ảnh hưởng đến tình hình ANTT, nhất là các loại tội phạm liên quan đến ma túy, trộm cắp tài sản, đánh bạc... Trước tình hình đó, huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường công tác bảo đảm ANCT - TTATXH.

Xảy ra 23 vụ tội phạm về trật tự xã hội

(HBĐT) - Trong tháng 4, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 23 vụ tội phạm về trật tự xã hội, làm 7 người bị thương, gây thiệt về tài sản tổng giá trị khoảng 79,8 triệu đồng.

Xe tải gãy trục sau trên đường dẫn, ảnh hưởng đến giao thông qua cầu Hòa Bình trong giờ cao điểm

(HBĐT) - Vào hồi 16h40’ ngày 7/5/2020, trên đường dẫn từ cầu Hòa Bình sang bờ trái sông Đà thuộc địa phận phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình), một chiếc xe ô tô tải BKS Quân đội bất ngờ bị gãy trục bánh sau nằm trên làn đường dẫn, gây ảnh hưởng đến các phương tiện khi tham gia giao thông qua đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục