(HBĐT) -1.880 lượt tập thể, 4.182 lượt cá nhân được Nhà nước, Chính phủ, Bộ Công an, UBND tỉnh và các cấp khen thưởng. Trong đó, có 3 Huân chương Chiến công, 52 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc; 12 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 290 bằng khen của Bộ Công an và UBND tỉnh cùng hàng nghìn lượt tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng, hàng chục thư khen của Nhân dân. 

 


Cán bộ, chiến sỹ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh) thăm hỏi, tặng quà gia đình hoàn cảnh khó khăn tại xóm Tân Thủy, xã Tân Thành (Mai Châu).

Đó là những thành tích nổi bật trong phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc (ANTQ)” của lực lượng Công an tỉnh 5 năm qua (2015 - 2020). Từ phong trào đã có nhiều bông hoa đẹp, những việc làm ý nghĩa vì Nhân dân.

Trong nhiều năm qua, đại tá Trần Mạnh Hải, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) nổi tiếng là "khắc tinh"của tội phạm. Còn nhớ, trong Chuyên án 819A về hành vi "Cố ý gây thương tích” tạt acid gây bức xúc trong dư luận quần chúng Nhân dân xảy ra tại phố Bằng, xã Tây Phong (Cao Phong). Khi có mặt tại hiện trường, trước mắt Đại tá Trần Mạnh Hải và các điều tra viên dày dạn kinh nghiệm là những dấu vết mịt mờ, tưởng chừng vụ án có thể đi vào ngõ cụt. Thế nhưng, bằng kinh nghiệm đấu tranh với nhiều loại đối tượng phạm tội, sau nhiều đêm suy nghĩ, trăn trở, anh đã tìm ra manh mối vụ án được kẻ thủ ác khéo léo ngụy trang dưới nhiều tầng, nhiều lớp. Trong đó, nổi lên là Nguyễn Trọng Lộc (SN 1969), trú tại Phú Nghĩa, Chương Mỹ (Hà Nội) là đối tượng nhiều nghi vấn. Bằng các biện pháp nghiệp vụ và tài liệu thu thập được, sau 2h trực tiếp đấu tranh, Đại tá Trần Mạnh Hải đã buộc đối tượng này cúi đầu nhận tội và khai nhận đồng phạm thực hiện hành vi tạt acid là Nguyễn Văn Cảnh (SN 1988), trú tại Phú Riềng (Bình Phước) đã bỏ trốn. Căn cứ vào lời khai của Nguyễn Trọng Lộc, Đại tá Trần Mạnh Hải và đồng đội đã nhanh chóng dựng được lịch trình di chuyển, lẩn trốn của Nguyễn Văn Cảnh. Sau 4 ngày, các trinh sát hình sự đã bắt được đối tượng này khi hắn đang ẩn trốn tại huyện Easup (Đắk Lắk). Đây chỉ là một trong rất nhiều chuyên án mà Đại tá Trần Mạnh Hải chỉ huy đã được điều tra, làm rõ trong thời gian ngắn.

Cũng như Đại tá Trần Mạnh Hải, Trung tá Đỗ Thành Đạt, Đội trưởng Đội công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) cũng được biết đến là một "bông hoa đẹp” trong phong trào thi đua "Vì ANTQ”. Trên cương vị công tác của mình, bất cứ ở đâu có tin báo cháy hay xảy ra các vụ việc liên quan đến công tác CNCH, Trung tá Đỗ Thành Đạt đều là người có mặt trước tiên chỉ huy lực lượng chữa cháy, thực hiện công tác CNCH. 

Nhiều câu chuyện cảm động về tinh thần quả cảm, vì Nhân dân phục vụ của Trung tá Đỗ Thành Đạt vẫn được anh em trong đơn vị và người dân kể lại. Điển hình như vụ chữa cháy, CNCH xảy ra tại gia đình ông Nguyễn Phúc Hào, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) do sự cố về điện. Sau khi có mặt tại hiện trường và triển khai chữa cháy, Trung tá Đỗ Thành Đạt là người đầu tiên dũng cảm lao vào đám cháy cùng đồng đội cứu thành công 3 người trong tình trạng bất tỉnh vì ngạt khói...

Trong 5 năm qua, còn có nhiều cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) được tôn vinh, biểu dương tại các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của ngành, địa phương. Như Thiếu tá Nguyễn Tiến Luật, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh được tặng giải thưởng Lý Tự Trọng "Bí thư Đoàn tiêu biểu, xuất sắc toàn quốc”; Đại úy Mai Xuân Trường, Phòng PC04 được tôn vinh điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...

Thượng tá Vũ Cao Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh: Trong 5 năm qua, bám sát sự chỉ đạo, định hướng của Đảng ủy Công an T.Ư, lãnh đạo Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND và Ban Giám đốc Công an tỉnh, nhiều đơn vị đã phát huy tính sáng tạo, có cách làm hiệu quả, thúc đẩy phong trào thi đua phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Phong trào đã khích lệ, động viên CB, CS nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn, vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, giữ vững ổn định ANCT - TTATXH...

Chính từ việc đẩy mạnh phong trào thi đua, đã xuất hiện nhiều việc làm tốt vì Nhân dân. Nổi bật như Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh duy trì ngày làm việc thứ Bảy với khẩu hiệu "Ngày thứ Bảy vì Nhân dân phục vụ”, "làm hết việc chứ không làm hết giờ”. Công an các huyện: Yên Thủy, Mai Châu, Lạc Sơn, Đà Bắc, TP Hòa Bình... cử cán bộ xuống cơ sở làm thủ tục cấp chứng minh nhân dân cho người dân. Hay Công an huyện Tân Lạc tự nguyện đóng góp, ủng hộ triển khai thực hiện công trình "Đường sáng giao thông”. Công an huyện Lạc Sơn, Cao Phong trao tặng 18 con bò giống, trị giá 300 triệu đồng cho 18 hộ khó khăn...

Bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả, đã góp phần củng cố thế trận an ninh Nhân dân, xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sỹ Công an trong lòng Nhân dân.


 Mạnh Hùng


Các tin khác


600 học sinh được tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về trật tự an toàn giao thông

(HBĐT) - Trường THPT Đoàn Kết (Tân Lạc) vừa phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông trật tự (Công an huyện Tân Lạc) và Công ty Honda Anh Kỳ tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) cho hơn 600 học sinh trong trường.

Triển khai Dự án sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân và đánh giá kết quả thực hiện Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

(HBĐT) - Ngày 9/9, Bộ Công an tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai thực hiện Dự án sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân (CCCD) và sơ kết 6 tháng thực hiện Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGVDC). Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện Dự án CSDLQGVDC chủ trì hội nghị.

Chùm tin an ninh trật tự

(HBĐT) - Tiếp tục thực hiện công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, trong tháng 8/2020, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các địa phương đã vận động, thu hồi 67 khẩu súng tự chế, 2 quả lựu đạn, 20 viên đạn các loại.

Phát hiện, bắt giữ 38 đối tượng đánh bạc dưới hình thức ghi số lô, số đề

(HBĐT) - Từ đầu năm đến hết tháng 7/2020, Công an huyện Yên Thủy đã phát hiện, bắt giữ 12 vụ, 38 đối tượng đánh bạc dưới hình thức ghi số lô, số đề, thu giữ hơn 32,6 triệu đồng. Phát hiện, bắt giữ ít hơn 1 vụ, 38 đối tượng so với cùng kỳ năm 2019 (12/13 vụ, 38/76 đối tượng).

Xảy ra 16 vụ tội phạm về trật tự xã hội

(HBĐT) - Theo thống kê, tính từ đầu tháng đến ngày 15/8/2020, toàn tỉnh xảy ra 16 vụ tội phạm về trật tự xã hội, làm 5 người bị thương, gây thiệt hại về tài sản tổng giá trị 83,2 triệu đồng.

Nhân rộng thêm 7 mô hình “Dân vận khéo”

(HBĐT) - Thực hiện phong trào thi đua Dân vận khéo, Công an tỉnh tiếp tục duy trì hoạt động 71 mô hình đã xây dựng. Trong những tháng đầu năm nay, các đơn vị trong toàn lực lượng đã nhân rộng thêm 7 mô hình Dân vận khéo. Trong đó, Công an TP Hòa Bình và các phòng: Cảnh sát hình sự, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, An ninh đối nội, Cảnh sát môi trường mỗi đơn vị xây dựng được 1 mô hình; Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy xây dựng 2 mô hình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục