(HBĐT) - Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước liên tục xảy ra nhiều vụ cháy nổ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản. Trong đó, nhiều vụ cháy xảy ra trong các khu dân cư (KDC), nhà ở của hộ dân và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh (SXKD) nằm xen lẫn trong các KDC. Tại tỉnh ta, từ năm 2020 đến nay, các vụ cháy cũng chủ yếu xảy ra tại hộ gia đình có kết hợp SXKD. Lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh kiểm tra các điều kiện về phòng, chống cháy nổ đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP Hòa Bình. 

Đồng chí Trần Anh Tuấn, Đội trưởng Đội Hướng dẫn và kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC), Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) cho biết: Thực tế qua quá trình kiểm tra có nhiều hộ trong các KDC sử dụng nhà ở kết hợp với SXKD. Thường những hộ này sử dụng tầng 1 để làm nơi kinh doanh, tầng 2, tầng 3 để ở. Điều đáng nói các hộ này diện tích nhà thường nhỏ, chủ yếu kinh doanh mặt hàng dễ cháy nổ như quần áo, hàng gia dụng... trong khi nhiều hộ chưa thực hiện nghiêm túc quy định an toàn về PCCC và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) trong việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, sử dụng điện, ga đun nấu, sắp xếp vật tư hàng hóa không đảm bảo an toàn, còn chủ quan, lơ là, thiếu kiến thức, kỹ năng về PCCC.
 
Theo báo cáo, từ năm 2020 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 4 vụ cháy nhà dân, trong đó có vụ nhà ở kết hợp SXKD nằm xen trong KDC. Đầu năm 2021, trên địa bàn TP Hòa Bình xảy ra vụ cháy nhỏ liên quan đến hộ gia đình kết hợp SXKD. Tuy không thiệt hại lớn nhưng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao, đặc biệt trong thời điểm nắng nóng, người dân sử dụng điện nhiều. Đồng chí Trần Anh Tuấn cho biết thêm: Với những vụ cháy ở các hộ gia đình kết hợp SXKD khi đã cháy rất khó xử lý vì thường cháy lớn, cháy lan do các hộ liền kề, khó cứu và người dân khó thoát do cháy ở tầng 1, trong khi đường thoát hiểm không có. Mặt khác, do cháy trong KDC, không phải lúc nào việc tiếp cận hiện trường cũng thuận lợi. Vì vậy, hậu quả thiệt hại rất nặng nề. 

Để phòng chống nguy cơ cháy nổ trong các hộ gia đình kết hợp SXKD, lực lượng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh khẳng định: Trước tiên cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức phòng, chống cháy nổ. Nhiệm vụ này trước hết thuộc trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền cơ sở. Theo đồng chí Trần Anh Tuấn, Nghị định số 136/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật PCCC và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC đã nêu rõ những danh mục cơ sở do UBND cấp xã quản lý. Trong đó, UBND cấp xã có trách nhiệm quản lý về PCCC đối với 17 loại cơ sở, bao gồm cả nhà chung cư, nhà tập thể, nhà ở ký túc xá, nhà hỗn hợp dưới 5 tầng, các cửa hàng kinh doanh, sửa chữa và nhiều hạng mục khác. Tuy nhiên, thực tế không phải đơn vị nào cũng thực hiện nghiêm quy định này.
 
Trước thực tế đó, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã ban hành công văn đề nghị UBND các phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh tổ chức tuyên truyền sâu rộng pháp luật về PCCC. Xác định rõ trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp đối với công tác PCCC. Thành lập, kiện toàn các đội dân phòng tại các tổ, xóm, thôn, tổ dân phố và tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC đáp ứng yêu cầu PCCC tại chỗ. Kiểm tra an toàn về PCCC, đặc biệt là đối với hộ gia đình kết hợp SXKD. Xây dựng phương án chữa cháy tại KDC trọng điểm, tập trung nhiều hộ SXKD tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng thoát nạn đối với nhà ở dạng công trình nhà độc lập và nhà liền kề trong KDC. Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tiếp tục tổ chức kiểm tra chuyên đề nội dung chấp hành quy định của pháp luật về PCCC tại các hộ SXKD ở tất cả các huyện, thành phố. 

Phương Linh

Các tin khác


Ra mắt Trung đoàn Không quân CAND

(HBĐT) - Sáng nay, 11/10, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức trọng thể Lễ công bố các Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy và công tác cán bộ của Trung đoàn Không quân CAND, trực thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (CSCĐ).

Tuyên truyền an toàn giao thông cho hơn 200 học sinh trường PT DTNT THCS - THPT Kim Bôi

(HBĐT) - Sáng 11/10, Huyện Đoàn Kim Bôi phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông (Công an huyện Kim Bôi) và trường PT DTNT THCS - THPT Kim Bôi tổ chức tuyên truyền hưởng ứng Ngày Pháp luật với chủ đề "An toàn giao thông" cho hơn 200 học sinh nhà trường.

Huyện Đà Bắc: Phát hiện 01 trường hợp người nước ngoài cư trú bất hợp pháp

(HBĐT) - Thực hiện công tác quản lý địa bàn, từ đầu năm đến tháng 9, trên địa bàn huyện Đà Bắc có 12 đoàn, 110 người nước ngoài đến địa bàn huyện du lịch, làm việc, hoạt động thiện nguyện. So với cùng kỳ năm 2020 giảm 53 đoàn (12/65 đoàn), giảm 432 người (110/542 người).

Giúp người dân tìm lại trên 100 triệu đồng

(HBĐT) - Công an tỉnh vừa nhận được thư cảm ơn lực lượng Công an của anh Bùi Văn Sùng, trú tại xóm Vôi Hạ, xã Miền Đồi (Lạc Sơn) đã giúp gia đình anh tìm lại tài sản bị mất. Trong thư anh viết: Việc làm của cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Lạc Sơn và Công an xã Miền Đồi tiêu biểu cho hình ảnh người cán bộ Công an tận tuỵ với công việc, vì Nhân dân phục vụ, để lại ấn tượng đẹp trong lòng Nhân dân.

Huyện Tân Lạc: Nỗ lực hoàn thành cấp căn cước công dân

(HBĐT) - Thời gian qua, để đảm bảo tiến độ với quyết tâm chính trị cao, Công an huyện Tân Lạc tăng cường lực lượng, bố trí cán bộ, chiến sỹ (CB, CS), chia tổ, phân ca tiếp nhận và thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp cho công dân liên tục 24/24h với khẩu hiệu "Không về nhà nếu không có việc đột xuất”.

Xã Cao Sơn: Lấy quần chúng làm nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh nông thôn

(HBĐT) - Nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc có một số đối tượng đánh bạc tại lán công trình sửa chữa trường tiểu học thuộc chi Bai, xóm Bai, xã Cao Sơn (Đà Bắc), tổ công tác Công an xã đã kiểm tra, phát hiện, bắt quả tang 4 đối tượng có hành vi đánh bạc theo hình thức đánh liêng ăn tiền... Tổ công tác đã lập biên bản, lập hồ sơ xử lý theo quy định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục