(HBĐT) - Có những chuyên án kéo dài đến cả năm; có những bữa cơm vừa cầm đôi đũa đã vội buông; có những chuyến đi vội vã không kịp nói lời tạm biệt vợ con giữa đêm tối... Để kể về những khó khăn, gian khổ của "lính” ma túy thì không có thước phim, không có câu chuyện nào để kể hết. Bởi, cuộc chiến với tội phạm về ma túy vẫn vô cùng cam go, quyết liệt...Ban Giám đốc Công an tỉnh động viên lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy đã có nhiều thành tích trong đấu tranh trấn áp tội phạm vào tháng 4 năm 2021.

Tuyến đầu gian nan

 So với trước đây, tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh đã "giảm nhiệt” rất nhiều, hiện tập trung ở 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu), do đây là địa bàn đặc thù, chủ yếu đồng bào dân tộc Mông sinh sống; địa hình rừng núi phức tạp, gần khu vực biên giới Việt - Lào, cách không xa khu vực "tam giác vàng” về ma túy. Hơn nữa, nhiều gia đình người Mông ở 2 xã Hang Kia, Pà Cò và người Mông ở xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ (Sơn La) có quan hệ họ hàng với người Mông ở Lào, gần khu vực biên giới, họ thường xuyên qua lại, trong đó, nhiều người lợi dụng việc đi lại thăm thân để thực hiện hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Chính điều này đã làm cho cuộc chiến với tội phạm về ma túy trên địa bàn tỉnh thời gian qua vẫn còn nhiều cam go, quyết liệt - Thượng tá Phạm Hùng, Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04) - Công an tỉnh chia sẻ.

 Theo một trinh sát của Phòng PC04, trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy, anh em xác định đây thực sự là một cuộc chiến. Những người lính ma túy ở tuyến đầu gian nan, vất vả nhưng trên hết là những hiểm nguy phải thường xuyên đối mặt.

 Nói về những khó khăn, gian khổ, Thượng tá Phạm Hùng chia sẻ thêm: Không thể kể hết được những khó khăn, gian khổ của lực lượng Cảnh sát ma túy. Có những bữa cơm chúng tôi ăn vội chan đẫm nước mưa rừng; có những chuyến đi lặng lẽ trong đêm không kịp nói lời từ biệt vợ con. Nhưng đáng nói hơn cả là trong cuộc chiến này, máu và nước mắt của chúng tôi cũng đã đổ, có những người đồng đội đã hy sinh; những hiểm nguy luôn thường trực. Bởi đối tượng phạm tội luôn tìm mọi cách chống trả lực lượng vây bắt, nhiều đối tượng còn sử dụng vũ khí "nóng” sẵn sàng xả đạn vào lực lượng vây bắt...

          Luôn canh cánh một... nỗi sợ

 Khó khăn, gian khổ, hiểm nguy là vậy, nhưng có một điều chúng tôi luôn thấy ở những người lính trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy đó là sự lạc quan, vui vẻ. Trong cuộc sống, giữa lãnh đạo với chiến sỹ tuyệt nhiên không có khoảng cách. Với họ, chỉ có tình anh em, đồng chí, đồng đội. Tuy nhiên, trò chuyện với chúng tôi, Thiếu tá Bùi Tiến Nam, Phó trưởng Phòng PC04 vẫn luôn canh cánh một nỗi sợ. Anh chia sẻ: Hiểm nguy, gian khổ, anh em chúng tôi đối mặt mãi giờ thành quen nên cũng không còn thấy sợ, mà sợ nhất là khi thực hiện chuyên án không bắt được đối tượng, không thu được tang vật, không đạt được yêu cầu đề ra. Bởi, để lập được một chuyên án đấu tranh chúng tôi phải mất cả tháng, cả năm, thậm chí vài năm. Có những đối tượng "cáo già” có lệnh truy nã phải mất rất nhiều thời gian, công sức để mật phục, đón lõng, chỉ cần một sơ sểnh là không thể bắt giữ. Khi đó, công sức của hàng chục con người đổ sông, đổ bể.

Tuy vậy, với sự cẩn trọng, tỉ mỉ trong xây dựng phương án, kế hoạch đấu tranh của từng chuyên án, nắm bắt chính xác di biến động của từng đối tượng, công tác đấu tranh của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh luôn đạt hiệu quả cao với tinh thần "đã ra quân là chiến thắng”. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm nay, Phòng PC04 đã đấu tranh, bắt giữ 29 vụ, 33 đối tượng, thu giữ 5.571 gr heroin; 3.409,93 gr ma túy tổng hợp; 15,32 gr thuốc phiện. Ngoài ra, đơn vị phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) và các đơn vị Công an trong tỉnh bắt 9 vụ, 11 đối tượng, thu giữ hơn 10 bánh heroin, 9.500 viên ma túy tổng hợp, 2 kg ma túy tổng hợp dạng "đá”. Điển hình như ngày 30/1/2021, tại xã Nhân Mỹ (Tân Lạc), Phòng PC04 (chủ trì) phối hợp với các đơn vị chức năng Công an tỉnh phát hiện, bắt quả tang 2 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 1.920,98 gr heroin, 22 viên ma túy tổng hợp; ngày 19/4/2021, tại địa phận xã Phong Phú (Tân Lạc), Phòng PC04 (chủ trì) phối hợp các đơn vị chức năng Công an tỉnh phát hiện, bắt quả tang 2 đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 9 bánh heroin. Đặc biệt, mới đây nhất, ngày 5/6 vừa qua, tại tiểu khu 4, thị trấn Mai Châu (Mai Châu), Phòng PC04 (chủ trì) phối hợp Công an huyện Mai Châu và các đơn vị chức năng bắt đối tượng Khà A Chồng (SN 1994), trú tại Thung Mặn, xã Hang Kia đang mua bán trái phép chất ma túy; thu giữ 2 bánh heroin, 5.966 viên ma túy tổng hợp, 15,32 gr thuốc phiện. Đáng nói, Khà A Chồng là đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm của Công an TP Hà Nội về hành vi mua bán trái phép 20 bánh heroin...Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh) bắt giữ Khà A Chồng (ngồi giữa), đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm của Công an thành phố Hà Nội.

Mạnh HùngTăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cộng đồng 

Lê Thanh Liêm
Trưởng Công an thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn)

   Khó khăn hiện nay trong công tác quản lý đối tượng ma túy là ngoài đối tượng nghiện ma túy có thông tin cụ thể thì còn nhiều trường hợp lang thang, chưa xác định được danh tính cũng như nơi ở thường trú. Theo quy định, để đưa đối tượng vào cai nghiện cần phải xác minh nơi cư trú, nhưng thời hạn chỉ có 15 ngày là không đủ thời gian để xác minh. Bên cạnh đó còn một số quy định chồng chéo, bất cập liên quan đến việc đưa đối tượng đến các cơ sở giáo dưỡng... 
Từ những vấn đề nêu trên cho thấy, việc quản lý người nghiện ma túy ngoài cộng đồng đang bộc lộ nhiều vướng mắc cần tháo gỡ và hệ thống pháp luật cần phải được sửa đổi để làm rõ quyền hạn, trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị trong việc quản lý người nghiện ngoài cộng đồng.
Nhiệm vụ trước mắt, lực lượng Công an thị trấn xác định cần tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho gia đình, cộng đồng, không xa lánh, kỳ thị, tạo dựng niềm tin cho người nghiện thoát khỏi ma túy. Có như vậy, công tác cai nghiện ngoài cộng đồng mới đạt hiệu quả tốt nhất.Kịp thời phát hiện xử lý các loại ma túy mới

Bùi Duy Thương
Công an xã Nam Phong (Cao Phong )

Hiện nay, cuộc chiến phòng, chống tội phạm ma túy ngày càng phức tạp hơn nhiều so với trước kia. Phức tạp bởi loại ma túy sử dụng hiện nay không phải là dạng ma túy thông thường mà là các loại tiền chất gây nghiện, ma túy tổng hợp. Đây đều là loại ma túy gây ảo giác mạnh và rất nguy hiểm. Tuy nhiên lại không dể phát hiện. Đối tượng sử dụng trẻ hóa. Chính vì vậy, cuộc chiến chống ma túy hiện nay là cuộc chiến chống lại các dạng ma túy mới, ma túy tổng hợp. Điều này đòi hỏi phải luôn kịp thời cập nhật thông tin về các dạng ma túy cũng như các tiền chất gây nghiện. Đặc biệt cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng Công an và một số ngành hữu quan như ngành Y tế, ngành LĐ-TB&XH... trong việc xác định đối tượng nghiện sử dụng các loại ma túy mới hiện nay. 

Các tin khác


Ra mắt Trung đoàn Không quân CAND

(HBĐT) - Sáng nay, 11/10, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức trọng thể Lễ công bố các Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy và công tác cán bộ của Trung đoàn Không quân CAND, trực thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (CSCĐ).

Tuyên truyền an toàn giao thông cho hơn 200 học sinh trường PT DTNT THCS - THPT Kim Bôi

(HBĐT) - Sáng 11/10, Huyện Đoàn Kim Bôi phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông (Công an huyện Kim Bôi) và trường PT DTNT THCS - THPT Kim Bôi tổ chức tuyên truyền hưởng ứng Ngày Pháp luật với chủ đề "An toàn giao thông" cho hơn 200 học sinh nhà trường.

Huyện Đà Bắc: Phát hiện 01 trường hợp người nước ngoài cư trú bất hợp pháp

(HBĐT) - Thực hiện công tác quản lý địa bàn, từ đầu năm đến tháng 9, trên địa bàn huyện Đà Bắc có 12 đoàn, 110 người nước ngoài đến địa bàn huyện du lịch, làm việc, hoạt động thiện nguyện. So với cùng kỳ năm 2020 giảm 53 đoàn (12/65 đoàn), giảm 432 người (110/542 người).

Giúp người dân tìm lại trên 100 triệu đồng

(HBĐT) - Công an tỉnh vừa nhận được thư cảm ơn lực lượng Công an của anh Bùi Văn Sùng, trú tại xóm Vôi Hạ, xã Miền Đồi (Lạc Sơn) đã giúp gia đình anh tìm lại tài sản bị mất. Trong thư anh viết: Việc làm của cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Lạc Sơn và Công an xã Miền Đồi tiêu biểu cho hình ảnh người cán bộ Công an tận tuỵ với công việc, vì Nhân dân phục vụ, để lại ấn tượng đẹp trong lòng Nhân dân.

Huyện Tân Lạc: Nỗ lực hoàn thành cấp căn cước công dân

(HBĐT) - Thời gian qua, để đảm bảo tiến độ với quyết tâm chính trị cao, Công an huyện Tân Lạc tăng cường lực lượng, bố trí cán bộ, chiến sỹ (CB, CS), chia tổ, phân ca tiếp nhận và thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp cho công dân liên tục 24/24h với khẩu hiệu "Không về nhà nếu không có việc đột xuất”.

Xã Cao Sơn: Lấy quần chúng làm nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh nông thôn

(HBĐT) - Nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc có một số đối tượng đánh bạc tại lán công trình sửa chữa trường tiểu học thuộc chi Bai, xóm Bai, xã Cao Sơn (Đà Bắc), tổ công tác Công an xã đã kiểm tra, phát hiện, bắt quả tang 4 đối tượng có hành vi đánh bạc theo hình thức đánh liêng ăn tiền... Tổ công tác đã lập biên bản, lập hồ sơ xử lý theo quy định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục