(HBĐT) - Sáng 27/5, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu, bò. Đồng chí Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT dự và chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.


Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị trực tuyến.

Theo báo cáo của Cục Thú y, dịch bệnh VDNC lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam vào tháng 10/2020; đến ngày 25/5/2021, dịch bệnh đã xảy ra tại 2.306 xã của 32 tỉnh, thành phố, với tổng số 60.176 con gia súc mắc bệnh và 9.539 con gia súc chết và tiêu hủy. Hiện nay, cả nước có 1.388 ổ dịch chưa qua 21 ngày tại 200 huyện của 27 tỉnh, thành phố, với trên 48 nghìn con gia súc mắc bệnh và trên 7 nghìn con bị chết, tiêu hủy. Theo Cục Thú y, nguy cơ dịch bệnh tiếp tục phát sinh và lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao, bởi thời tiết thay đổi tạo điều kiện để các vật chủ trung gian truyền bệnh phát triển; một số địa phương chưa triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; chưa thực hiện nghiêm việc công bố dịch; chưa bố trí kinh phí để tiêm vắc xin...

Từ khi xảy ra dịch bệnh VDNC, Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Cục Thú y đã ban hành nhiều văn bản, chỉ đạo, đôn đốc, hỗ trợ các địa phương tổ chức phòng, chống dịch bệnh. Bộ NN&PTNT đã cấp phép cho 3 doanh nghiệp nhập khẩu 4,12 triệu liều vắc xin. Đến 10/5, đã nhập khẩu trên 2,7 triệu liều vắc xin và cung ứng trên 2 triệu liều cho các địa phương và doanh nghiệp chăn nuôi trâu, bò. Dự kiến tiếp tục nhập khẩu thêm 3 triệu liều vắc xin, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh. Từ tháng 12/2020 đến nay, tiêm phòng được 2 triệu liều vắc xin tại 33 tỉnh, thành phố và 28 cơ sở chăn nuôi. Với những địa phương thực hiện tốt việc tiêm vắc xin, việc ngăn chặn dịch bệnh đạt hiệu quả rất cao.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo về tình hình dịch bệnh và các biện pháp mà Hòa Bình đã triển khai. Theo đó, tại tỉnh ta, dịch bệnh VDNC xảy ra tại 120 xã, thị trấn của 10 huyện, thành phố, với 3.802 con mắc bệnh, chết 219 con. Thời gian qua, tỉnh đã chỉ đạo ngành chức năng, các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của hộ chăn nuôi về phòng, chống dịch bệnh; thực hiện nghiêm các biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiến nghị, các bộ, ngành quan tâm, củng cố lại hệ thống chăn nuôi và thú y các cấp; bổ sung bệnh VDNC vào Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT, ngày 30/5/2016 quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn. Bộ NN&PTNT xây dựng, trình Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ cho các địa phương chưa cân đối được ngân sách phục vụ phòng, chống dịch.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá cao công tác phòng, chống dịch bệnh VDNC của tỉnh Hòa Bình và một số tỉnh, thành phố khác. Đồng chí đề nghị, các địa phương cần tập trung nguồn lực, có kế hoạch và bố trí kinh phí để tổ chức phòng, chống dịch bệnh VDNC; tổ chức giám sát, phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo và xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh, không để lây lan ra diện rộng; hướng dẫn chủ chăn nuôi trâu, bò tăng cường áp dụng các biện pháp chủ động phòng dịch; tổ chức tổng vệ sinh, sát trùng, tiêu độc môi trường. Tổ chức giám sát chặt chẽ việc tập kết, buôn bán trâu bò và các sản phẩm từ trâu bò; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vận chuyển, buôn bán trâu, bò quan biên giới không rõ nguồn gốc.


Viết Đào


Các tin khác


Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục