Có dịp cùng cán bộ, chiến sĩ của Vùng Cảnh sát biển (CSB) 3 đến với huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, chúng tôi thấy rõ hơn những giá trị mà Chương trình "CSB đồng hành với ngư dân" đem đến cho người dân, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống, động viên ngư dân tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn trên biển.

Ông Nguyễn Văn Kiểng, ngư dân trú tại khu cảng Bến Đầm (Côn Đảo) cho biết: "Gia đình tôi gắn bó với Côn Đảo, làm ăn ở vùng biển này đến nay đã hơn 30 năm, nhiều lần gặp sóng to, gió lớn khiến sinh mạng nguy hiểm nhưng chúng tôi không bỏ nghề. Cuộc sống bám biển cũng tạm đủ trang trải, nhưng dịch Covid-19 ập đến khiến nhiều gia đình trên đảo gặp khó khăn. Trong lúc gian khó ấy, chúng tôi rất cảm động khi nhận được sự quan tâm, giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần của các anh CSB”.

Cùng với nhiều suất quà thiết thực hỗ trợ bà con vượt khó khăn, trong chương trình đồng hành với ngư dân Côn Đảo lần này, món quà ý nghĩa nhất được bà con ngư dân phấn khởi đón nhận là những lá cờ Tổ quốc, những tấm ảnh Bác Hồ và túi thuốc y tế dùng để sơ, cấp cứu, do Vùng CSB 3 phối hợp với các đơn vị đồng hành trao tặng.


Đại diện Cục Chính trị Bộ tư lệnh Cảnh sát biển và Vùng Cảnh sát biển 3 trao cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ tặng ngư dân tại Côn Đảo.
Để giúp đỡ, động viên con em gia đình ngư dân nghèo, Vùng CSB 3 đã lồng ghép việc tặng quà với trao giải Cuộc thi "Em yêu biển, đảo quê hương”. Tại đây, 25 chiếc xe đạp, 50 suất học bổng, 100 bộ quần áo và gần 300 chiếc cặp sách đã được trao tặng các em học sinh vượt khó, học giỏi. Những quà tặng thiết thực này mang lại niềm vui lớn cho các học sinh, là niềm động viên để phụ huynh các em vững tâm theo "nghiệp biển khơi”.

Ngư dân Huỳnh Văn Sa, chủ tàu BV 60572TS chia sẻ: "Những năm qua, trong quá trình làm ăn trên biển, chúng tôi thường xuyên nhận được sự giúp đỡ, ứng cứu kịp thời của các tàu CSB. Hôm nay, tôi càng xúc động và tự hào vì được nhận những món quà ý nghĩa từ các anh. Đặc biệt, ảnh Bác Hồ và những lá cờ Tổ quốc là vật thiêng liêng, nhắc nhở ngư dân chúng tôi luôn tuân thủ luật pháp và có ý thức bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong quá trình khai thác thủy sản”.

Trực tiếp tham gia chuyến công tác tại Côn Đảo lần này, Thiếu tướng Đỗ Hồng Đó, Chính ủy Vùng CSB 3, khẳng định: Có thể nói, ngư dân là "tai mắt” của CSB. Bà con rất nhanh nhạy trong việc phát giác, kịp thời tố giác các loại tội phạm hoặc tàu lạ hoạt động trên biển có hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác. Nhờ những nguồn tin quan trọng này, lực lượng CSB đã kịp thời có mặt để ngăn chặn các hành vi trên.

Sự hiện diện của ngư dân trên những vùng biển của Tổ quốc không chỉ đơn thuần là việc khai thác, đánh bắt hải sản, mà hình ảnh con tàu với lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới là biểu tượng của ý chí, nghị lực, tinh thần đoàn kết, kiên cường. Bà con ngư dân chính là những "cột mốc sống” góp phần gìn giữ và bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Những món quà trao tới tay ngư dân hôm nay tuy không lớn, song có ý nghĩa về tinh thần và mang giá trị nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm, đồng hành của lực lượng CSB đối với bà con, động viên ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển.


                                     Theo QĐND

Các tin khác


Lữ đoàn 167 (Vùng 2 Hải quân) vững vàng làm chủ vùng biển của Tổ quốc

Lữ đoàn Tàu pháo - Tên lửa 167 (Lữ đoàn 167), đơn vị tàu chiến đấu mặt nước hiện đại của Quân chủng Hải quân nhân dân đã trải qua 9 năm xây dựng và trưởng thành, khẳng định vai trò là lực lượng chủ lực của Vùng 2 Hải quân trong quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Lữ đoàn 167 (Vùng 2 Hải quân) vững vàng làm chủ vùng biển của Tổ quốc

Lữ đoàn Tàu pháo - Tên lửa 167 (Lữ đoàn 167), đơn vị tàu chiến đấu mặt nước hiện đại của Quân chủng Hải quân nhân dân đã trải qua 9 năm xây dựng và trưởng thành, khẳng định vai trò là lực lượng chủ lực của Vùng 2 Hải quân trong quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Thi tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam "Tổ quốc bên bờ sóng" 2022

Cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức hiểu biết của nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về vị trí, vai trò của biển, đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Vùng Cảnh sát biển 1 giúp dân xây dựng nông thôn mới tại Hà Tĩnh

Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua "Dân vận khéo” và "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, ngày 6/7, tại huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), Hải đội 102 thuộc BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đã điều động 30 cán bộ, chiến sĩ hành quân về xã Xuân Lam để giúp địa phương thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

100 năm khám phá biển, đảo Việt Nam

"Từ năm 1925, Sở Hải dương học nghề cá Đông Dương (Viện Hải dương học Nha Trang ngày nay) đã đưa tàu De Lanessan ra quần đảo Hoàng Sa (hiện nay thuộc thành phố Đà Nẵng) nghiên cứu khoa học tại các đảo, rạn san hô, dòng hải lưu, nguồn lợi thủy sản, thủy văn... Sau đó, tàu xuống nghiên cứu quần đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Qua những đợt nghiên cứu như vậy, đã công bố các báo cáo quan trọng cho cộng đồng thế giới biết về biển, đảo Việt Nam” - Phó Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Tác An, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang thông tin.

Giúp ngư dân vượt khó, vươn khơi bám biển

Ngư dân tỉnh Trà Vinh đang gặp khó trong việc vươn khơi, bám biển khi chi phí ra khơi tăng hơn 50% trong khi giá hải sản giảm. Từ tháng 1 đến nay, hàng trăm tàu cá bị "treo" tại Cảng cá Ðịnh An, huyện Trà Cú.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục