(HBĐT) - Đó là khẳng định của lãnh đạo huyện Đà Bắc về giải pháp mà các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đang quyết liệt triển khai thực hiện để phòng, chống dịch (PCD) Covid-19.


Ngay sau khi có ca tái dương tính với SARS-CoV-2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Đà Bắc, xã Mường Chiềng tiến hành truy vết thần tốc, lập chốt cách ly y tế tại xóm Nà Phang.

Là huyện vùng cao có nhiều người dân đi làm xa, từ khi dịch Covid-19 bùng phát với những diễn biến phức tạp, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện nghiêm việc rà soát, giám sát lao động trở về địa phương để có biện pháp ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập địa bàn. Thời gian qua, huyện đẩy mạnh tuyên truyền, phát huy vai trò tiên phong trong PCD của các tổ Covid-19 cộng đồng ở các khu dân cư. Vừa qua, thực hiện chỉ đạo của tỉnh, huyện đã rà soát, đón 43 người lao động từ Bắc Giang, Bắc Ninh trở về địa phương, trong đó có những trường hợp là F0 đã được điều trị khỏi. Tuy nhiên, trong 2 ngày 22 - 23/6 vừa qua, trên địa bàn huyện có 2 trường trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2, đều là những lao động trở về từ vùng dịch Bắc Giang. Hai trường hợp đều có địa chỉ tại xã Mường Chiềng, trong đó, 1 trường hợp được đưa về cách ly tại gia đình, trường hợp còn lại được cách ly tập trung. Hiện, 2 trường hợp tái dương tính đều điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Với tinh thần "chống dịch như chống giặc”, ngay khi có ca tái dương tính với SARS-CoV-2, chính quyền và người dân xã Mường Chiềng đã triển khai nghiêm các biện pháp PCD. Đồng chí Bùi Mạnh Hường, Chủ tịch UBND xã Mường Chiềng cho biết: Từ ngày 14/6, bệnh nhân H.T.V trở về địa phương và cách ly tại nhà. Sau khi tiếp nhận lao động trở về, tổ Covid-19 cộng đồng thường xuyên kiểm tra, giám sát các trường hợp đang thực hiện cách ly, nhất là trường hợp F0. Khi có thông tin bệnh nhân tái dương tính với SARS-CoV-2, chúng tôi truy vết thần tốc các trường hợp tiếp xúc F1, F2, F3; lập chốt cách ly y tế, hạn chế người ra vào khu vực F0 với 14 hộ dân, 55 nhân khẩu.

Đồng chí Lường Văn Thi, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Ngay sau khi có các ca tái dương tính, Ban chỉ đạo huyện đã chỉ đạo các lực lượng chức năng hỗ trợ xã Mường Chiềng khẩn trương truy vết 7 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân H.T.V và gần 200 trường hợp F2. Các trường hợp F1 đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Ngoài những lao động ở Bắc Giang, Bắc Ninh đã đón về địa phương, huyện còn có 284 người ở các tỉnh này. Trong đó, nhiều người về không theo kênh chính thống nên huyện đã chỉ đạo rà soát, nắm chắc những người lao động đi làm xa. Nếu lao động muốn về địa phương báo cáo gia đình và chính quyền để bố trí sẵn các điều kiện đảm bảo công tác PCD.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện thông tin thêm: Việc thực hiện cách ly trên địa bàn cũng gặp nhiều khó khăn, do điều kiện cơ sở vật chất của nhiều hộ là nhà sàn, không có khu vệ sinh riêng, thậm chí có những hộ khó khăn không có công trình vệ sinh đảm bảo. Do đó, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục rà soát các đơn vị, trường học để đưa trường hợp có nguy cơ cao vào khu cách ly. Để PCD Covid-19, Ban chỉ đạo huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục rà soát, nắm chắc người lao động trở về địa phương. Đặc biệt kích hoạt lại các tổ Covid-19 cộng đồng với phương châm "Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng trường hợp” - đồng chí Lường Văn Thi, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh.


Viết Đào


Các tin khác


Từ 15 - 21/7, toàn tỉnh ghi nhận 117 ca mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ ngày 15 - 21/7, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 117 ca mắc Covid-19. Trong đó: 9 trường hợp dưới 12 tuổi, 5 trường hợp 12 đến dưới 18 tuổi, 93 trường hợp trong độ tuổi từ 18 - 65 tuổi, 10 trường hợp trên 65 tuổi; 9 trường hợp chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19, 4 trường hợp tiêm 1 mũi, 104 trường hợp tiêm đủ 2 mũi trở lên.

Nguy cơ Covid-19 gia tăng từ các biến thể phụ và sự chủ quan của người dân

Số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam giảm mạnh từ cuối tháng 3, nhưng đang có xu hướng tăng trở lại tại một số tỉnh, thành phố. Số ca mắc tăng là vì giảm miễn dịch (đã mắc phải hoặc thời gian tiêm vắc-xin đã rất xa); người dân chủ quan, không áp dụng biện pháp phòng dịch. Mặt khác, sự xuất hiện của hai biến thể phụ của biến thể Omicron với đặc tính có khả năng lây lan nhanh.

Phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 47

(HBĐT) - Ban chỉ đạo phòng chống dịch (BCĐ PCD) Covid-19 tỉnh vừa ban hành Quyết định số 129/QĐ-BCĐ về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 47. Theo đó, BCĐ PCD Covid-19 tỉnh quyết định phân bổ 10.000 liều vắc xin Moderna (liều 0,25 ml) cho 10 huyện, thành phố. Cụ thể: Huyện Lương Sơn 1.000 liều, Kim Bôi 1.000 liều, Lạc Thuỷ 800 liều, Tân Lạc 900 liều, Lạc Sơn 1.000 liều, Yên Thuỷ 900 liều, Cao Phong 700 liều, Mai Châu 900 liều, Đà Bắc 800 liều, TP Hoà Bình 2.000 liều.

Phân bổ hơn 20 nghìn liều vắc xin phòng Covid-19 đợt 43

(HBĐT) - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch (BCĐ PCD) Covid-19 tỉnh vừa bàn hành Quyết định số 1349/QĐ-BCĐ về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 43.

Việt Nam có thêm 557 ca mắc mới COVID-19 trong ngày 26/6

Ngày 26/6, cả nước ghi nhận 557 ca nhiễm mới COVID-19, giảm 100 ca so với ngày trước đó; trong ngày có 7.300 ca khỏi bệnh.

TP Hồ Chí Minh: Người dân không tiêm vaccine phòng COVID-19 phải chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh

Người dân không đồng ý tiêm phải ký giấy cam kết và chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh. Đây là một trong những nội dung của văn bản số 2108/UBND-VX về tiếp tục đẩy mạnh Tháng cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 do UBND Thành phố Hồ Chí Minh ban hành mới đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục