(HBĐT) - Ngày 1/7, UBND tỉnh đã có Công văn số 1094/UBND-KGVX về việc "thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới”.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại Công văn số 1013- CV/VPTU, ngày 30/6/2021 của Văn phòng Tỉnh ủy về việc nới lỏng một số điều kiện trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Căn cứ diễn biến tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh và để đảm bảo mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến như sau:

1. Đối với các điểm kinh doanh liên quan đến ăn, uống dọc đường có xe liên tỉnh chạy qua: Được hoạt động trở lại nhưng không được tổ chức cho khách ăn uống tại chỗ; đồng thời, phải đảm bảo thực hiện nghiêm các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 trong tổ chức bán hàng.

2. Đối với tất cả các địa điểm kinh doanh, làm việc, nơi tập trung đông người, nhà hàng, quán ăn, các khách sạn, resort, siêu thị, sân Golf trên địa bàn tỉnh: Yêu cầu phải đăng ký thiết lập "điểm kiểm dịch” để quản lý và thực hiện nghiêm túc công tác kiểm soát khách, người ra vào bằng cách quét mã QR; yêu cầu bắt buộc tất cả mọi cá nhân phải cài đặt, sử dụng ứng dụng Ncovi, Bluezone và thực hiện khai báo y tế điện tử khi ra vào (trường hợp người không có điện thoại thông minh thì khai báo y tế bằng bản giấy); hàng ngày lập danh sách khách hàng, người tiếp xúc gần trong cùng thời điểm để kịp thời cung cấp cho cơ quan chức năng trong trường hợp cần thiết. Yêu cầu chủ cơ sở, nhân viên, các lực lượng phục vụ, khách hàng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế, chịu trách nhiệm nếu để phát sinh lây nhiễm trong cơ sở. 

3. Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; bắt buộc mọi người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

Các hoạt động được nêu trong mục 1, 2, 3 thời gian thực hiện từ 14 giờ, ngày 1/7/2021. 

4. Những lĩnh vực tiếp tục dừng hoạt động:

- Các hoạt động lễ hội, biểu diễn nghệ thuật, nghi lễ tôn giáo, tổ chức giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, các sự kiện lớn chưa cần thiết.

- Các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (karaoke, massage, xông hơi, quán bar, vũ trường, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử). Giao UBND các huyện, thành phố chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội dung trên theo đúng quy định.

5. Tạm dừng hoạt động 2 trạm kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh (trên Quốc lộ 6, thuộc thị trấn Lương Sơn và trên đường Hòa Lạc - Hòa Bình thuộc địa phận xã Quang Tiến, TP Hòa Bình).

       6. Yêu cầu Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ và phạm vi quản lý, tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19; tổ chức kiểm tra, giám sát và yêu cầu người dân, doanh nghiệp chấp hành đúng các quy định về phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế; bắt buộc mọi người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tiếp tục tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ các trường hợp công dân đi lao động ở các tỉnh khác, từ các vùng có dịch, đi làm ăn xa, đi công tác, đi du lịch trở về địa phương và toàn bộ du khách, người ở tỉnh khác đến tỉnh… bắt buộc phải khai báo y tế, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. 

 

D.L(TH)

Các tin khác


Từ 15 - 21/7, toàn tỉnh ghi nhận 117 ca mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ ngày 15 - 21/7, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 117 ca mắc Covid-19. Trong đó: 9 trường hợp dưới 12 tuổi, 5 trường hợp 12 đến dưới 18 tuổi, 93 trường hợp trong độ tuổi từ 18 - 65 tuổi, 10 trường hợp trên 65 tuổi; 9 trường hợp chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19, 4 trường hợp tiêm 1 mũi, 104 trường hợp tiêm đủ 2 mũi trở lên.

Nguy cơ Covid-19 gia tăng từ các biến thể phụ và sự chủ quan của người dân

Số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam giảm mạnh từ cuối tháng 3, nhưng đang có xu hướng tăng trở lại tại một số tỉnh, thành phố. Số ca mắc tăng là vì giảm miễn dịch (đã mắc phải hoặc thời gian tiêm vắc-xin đã rất xa); người dân chủ quan, không áp dụng biện pháp phòng dịch. Mặt khác, sự xuất hiện của hai biến thể phụ của biến thể Omicron với đặc tính có khả năng lây lan nhanh.

Phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 47

(HBĐT) - Ban chỉ đạo phòng chống dịch (BCĐ PCD) Covid-19 tỉnh vừa ban hành Quyết định số 129/QĐ-BCĐ về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 47. Theo đó, BCĐ PCD Covid-19 tỉnh quyết định phân bổ 10.000 liều vắc xin Moderna (liều 0,25 ml) cho 10 huyện, thành phố. Cụ thể: Huyện Lương Sơn 1.000 liều, Kim Bôi 1.000 liều, Lạc Thuỷ 800 liều, Tân Lạc 900 liều, Lạc Sơn 1.000 liều, Yên Thuỷ 900 liều, Cao Phong 700 liều, Mai Châu 900 liều, Đà Bắc 800 liều, TP Hoà Bình 2.000 liều.

Phân bổ hơn 20 nghìn liều vắc xin phòng Covid-19 đợt 43

(HBĐT) - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch (BCĐ PCD) Covid-19 tỉnh vừa bàn hành Quyết định số 1349/QĐ-BCĐ về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 43.

Việt Nam có thêm 557 ca mắc mới COVID-19 trong ngày 26/6

Ngày 26/6, cả nước ghi nhận 557 ca nhiễm mới COVID-19, giảm 100 ca so với ngày trước đó; trong ngày có 7.300 ca khỏi bệnh.

TP Hồ Chí Minh: Người dân không tiêm vaccine phòng COVID-19 phải chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh

Người dân không đồng ý tiêm phải ký giấy cam kết và chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh. Đây là một trong những nội dung của văn bản số 2108/UBND-VX về tiếp tục đẩy mạnh Tháng cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 do UBND Thành phố Hồ Chí Minh ban hành mới đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục