(HBĐT) - Theo báo cáo của Sở Y tế, hiện nay, dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp. 5 ngày đầu năm 2022, số ca mắc mới liên tục tăng và lan rộng tại nhiều huyện, thành phố, nhiều ngày trên địa bàn tỉnh ghi nhận hơn 100 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.Khu công nghiệp Lương Sơn thực hiện đo thân nhiệt và test nhanh kháng nguyên cho công nhân vào làm tại doanh nghiệp trong khu công nghiệp.

Cộng dồn đến ngày 6/1/2022, toàn tỉnh ghi nhận … ca mắc Covid-19. Hiện có 733 bệnh nhân đang được điều trị, trong đó, 5 trường hợp hiện chuyển biến nặng cần phải thở oxy, 2 bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng trung bình và 726 bệnh nhân nhẹ. Số ca mắc tập trung chủ yếu tại huyện Lương Sơn, Kim Bôi, Lạc Sơn, TP Hòa Bình. Đánh giá cấp độ dịch mới nhất của Sở Y tế cho thấy, toàn tỉnh có 2 địa bàn cấp huyện ở mức cấp độ 2 (Lương Sơn, Kim Bôi) và 11 địa bàn cấp xã cấp độ 3 (huyện Lương Sơn 6 xã, thị trấn, huyện Kim Bôi 4 xã, huyện Lạc Sơn 1 xã).
Lương Sơn là địa bàn giáp ranh với Hà Nội, số ca mắc chủ yếu trong lực lượng công nhân làm việc tại khu công nghiệp Lương Sơn và nhiều ca cộng đồng phát hiện do test nhanh dương tính. Theo báo cáo của Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch (PCD) Covid-19 huyện, đến thời điểm này, trên địa bàn huyện xuất hiện nhiều ổ dịch trong các doanh nghiệp tập trung nhiều lao động, như ổ dịch tại các công ty Esquel, Coasia, Transon… Riêng ngày 5/1, huyện ghi nhận 41 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 liên quan đến các ổ dịch này. Đáng nói, liên quan đến các ổ dịch có nhiều F1 là công nhân khi trở về địa phương mang theo mầm bệnh và chuyển thành F0, vì vậy công tác truy vết khoanh vùng gặp nhiều khó khăn.

Theo đồng chí Hoàng Đại Tá, Phó Giám đốc Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh, qua báo cáo cho thấy, tỷ lệ lây nhiễm trong cộng đồng hiện rất cao. Số ca mắc mới chủ yếu F1 chuyển thành F0. Theo quy định mới của ngành y tế, các ca F1 đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 thời gian cách ly giảm còn 1 tuần và tự theo dõi sức khỏe 1 tuần. Tuy nhiên, thực tế nhiều trường hợp đã hết thời gian cách ly 1 tuần mới dương tính. Chính vì vậy, nếu không thực hiện nghiêm việc cách ly và tự theo dõi sức khỏe sau cách ly thì nguy cơ lây lan cộng đồng rất lớn. 

Nhận định về nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn, theo BCĐ PCD Covid-19 tỉnh, hiện đã xuất hiện các ổ dịch phức tạp, kéo dài trong cộng đồng, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tính mạng, đời sống Nhân dân và phát triển KT-XH của tỉnh; một số địa phương còn tình trạng chủ quan, lơ là, chưa thực hiện quyết liệt các biện pháp PCD; người dân còn tập trung đông người, cơ sở kinh doanh dịch vụ thực hiện chưa nghiêm quy định về PCD; điều kiện của tỉnh còn khó khăn, nhân lực y tế và cơ sở vật chất phục vụ PCD hạn chế…

Để chủ động ngăn chặn và kiểm soát dịch Covid-19 trong thời gian ngắn nhất, Ban Thường vụ Tỉnh ủy (BTVTU) đã ban hành Chỉ thị số 18 yêu cầu mọi người dân thực hiện nghiêm các biện pháp "5K", tăng cường công tác quản lý người đến, về từ vùng dịch; ngăn chặn triệt để nguồn lây từ bên ngoài về địa phương gây ổ dịch cộng đồng; đẩy mạnh kiểm soát quản lý hành chính, quản lý di biến động dân cư; yêu cầu mọi người dân trong dịp nghỉ lễ, Tết hạn chế di chuyển khi không cần thiết. UBND các huyện, thành phố chỉ đạo, động viên, khuyến khích các tổ Covid-19 cộng đồng tiếp tục phát huy tinh thần tự nguyện trong PCD, giám sát người về/đến các địa bàn, hỗ trợ/giám sát/theo dõi F1 cách ly tại nhà, người bệnh F0 điều trị tại nhà (nếu có); yêu cầu các hộ gia đình vận động con em ở tỉnh ngoài hạn chế về địa phương khi không thật sự cần thiết, báo cáo chính quyền địa phương khi có người nhà trở về từ vùng dịch. Tiếp tục tổ chức chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, tăng tỷ lệ bao phủ mũi 2 tối đa cho người dân; triển khai thực hiện tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại cho những người đã tiêm đủ liều cơ bản theo kế hoạch. Thực hiện tốt công tác bảo vệ người có nguy cơ (người có bệnh nền, người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai…) theo hướng dẫn của BCĐ quốc gia PCD Covid-19 và Bộ Y tế. Rà soát số liệu tiêm vắc xin để có kế hoạch thực hiện thời gian tiếp theo; địa phương nào có đủ vắc xin mà không hoàn thành tiêm chủng đúng tiến độ và an toàn thì đồng chí Bí thư cấp ủy phải chịu trách nhiệm trước BTVTU.


Thực hiện chỉ đạo của BTVTU về công tác PCD, BCĐ PCD Covid-19 các huyện, thành phố đã ban hành văn bản và yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các biện pháp PCD. Trong đó, nhiều huyện yêu cầu các dịch vụ kinh doanh như ăn uống, giải khát, cơ sở làm đẹp, cắt tóc, thể thao trong nhà... chỉ được phép hoạt động từ 5 - 22h. Không tổ chức hoạt động tập trung đông người trong nhà và ngoài trời. Các hoạt động cưới hỏi, thờ tự hạn chế số người (không quá 20 người) và phải thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định "5K", việc chấp hành của các cơ sở kinh doanh dịch vụ, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, lưu trú. Kiên quyết xử lý nghiêm trường hợp vi phạm theo quy định.

Đinh Hòa

Các tin khác


Vaccine phòng COVID-19 đã cứu mạng gần 20 triệu người trong năm đầu tiên

Nghiên cứu cho thấy sau khi vaccine phòng COVID-19 được giới thiệu và tiêm chủng trên toàn cầu, ngoài việc cứu sống 19,8 triệu người, lẽ ra có thêm gần 600.000 người khác có thể được cứu sống nếu như mục tiêu tiêm chủng cho 40% dân số ở mỗi nước vào cuối năm 2021 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thành hiện thực.

Ngày 22/6, cả nước ghi nhận 888 ca mắc mới COVID-19, tăng 140 ca

Bộ Y tế cho biết, tính từ 16 giờ ngày 21/6 đến 16 giờ ngày 22/6, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 888 ca mắc mới trong nước (tăng 140 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 747 ca trong cộng đồng).

Miễn, giảm tiền lãi cho hơn 82.400 khách hàng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh tăng cường chỉ đạo ngành Ngân hàng tổ chức triển khai các chính sách hỗ trợ thuộc Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH như Chương trình hỗ trợ lãi suất 2%/năm trong 2 năm 2022-2023 thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại đối với các khoản vay thương mại cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có khả năng trả nợ, có khả năng phục hồi trong các ngành quy định; đồng thời tập trung rà soát, xác định nhu cầu vay vốn trong năm 2022 và năm 2023 của các chương trình tín dụng chính sách ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ.

Ngày 21/6, Việt Nam có 748 ca mắc mới COVID-19, thêm 1 ca tử vong

Ngày 21/6, cả nước ghi nhận 748 ca nhiễm mới COVID-19, tăng 228 ca so với ngày trước đó; trong ngày có thêm 1 ca tử vong do COVID-19.

Ngày 20/6, Việt Nam còn hơn 500 ca mắc mới COVID-19

Ngày 20/6, cả nước ghi nhận 521 ca nhiễm mới COVID-19, có 36 ca đang thở oxy.

Phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 42

(HBĐT) - Thực hiện theo Quyết định số 117/QĐ-BCĐ, ngày 15/6/2022 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch (BCĐ PCD) Covid-19 tỉnh về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 42, BCĐ PCD Covid-19 tỉnh quyết định phân bổ 38.000 liều vắc xin Moderna cho 10 huyện, thành phố.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục