(HBĐT) - Thực hiện Kế hoạch số 235/KH-UBND, ngày 21/12/2021 của UBND tỉnh về việc tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều bổ sung và nhắc lại trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2022, thời gian qua, ngành y tế đã triển khai tiêm mũi 3, mũi nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên.

Theo kế hoạch, tỉnh tập trung tiêm cho người bệnh suy giảm miễn dịch, người mắc bệnh nền... đã tiêm đủ liều cơ bản từ 28 ngày đến 3 tháng. Tiêm cho người đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 3 tháng (hoặc theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch (PCD) Covid-19 tỉnh và khuyến cáo của nhà sản xuất); đảm bảo bao phủ liều nhắc lại cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên sinh sống trên địa bàn tỉnh trong năm 2022.


Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn triển khai tiêm vắc xin mũi 3 phòng Covid-19 cho công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Lương Sơn.

Bà Nguyễn Thị Hương, thành viên tổ Covid-19 cộng đồng tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đi tiêm sau khi nhận được tin nhắn tiêm mũi 3 - mũi bổ sung vắc xin Vero Cell. Với bà Hương, mũi tiêm này giúp bà yên tâm hơn khi thực hiện nhiệm vụ PCD tại cộng đồng trong bối cảnh dịch còn diễn biến phức tạp. Còn với chị Lê Thị Hường, nhân viên cửa hàng bán đồ ăn sáng, việc tiêm vắc xin mũi 3 như một lá chắn hữu hiệu giúp chị yên tâm hơn trong công việc hàng ngày. Chị Hường chia sẻ: "Tôi buôn bán nên tiếp xúc rất nhiều người. Tuy đã được tiêm 2 mũi nhưng vẫn khá lo lắng. Giờ được tiêm mũi 3 tôi thấy an tâm hơn rất nhiều”.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thực hiện kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều bổ sung và nhắc lại của UBND tỉnh, từ ngày 27/12/2021, phòng tiêm thuộc trung tâm đã triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Ngoài ra, tỉnh chỉ đạo phân bổ vắc xin cho nhiều điểm tiêm để triển khai nhanh, kịp thời kế hoạch tiêm mũi 3. Trong đó, đã thành lập các điểm tiêm phòng di động, tiến hành rà soát, lập danh sách những người tiêm mũi 3 để triển khai thực hiện kịp thời, đã tiến hành tiêm vắc xin cho công nhân tại các KCN. Tính đến nay, có 33.349 người tiêm đủ 3 mũi vắc xin.

BCĐ PCD Covid-19 tỉnh cũng đã ban hành văn bản yêu cầu các huyện, thành phố tập trung rà soát triệt để, toàn diện, đầy đủ các trường hợp thuộc nhóm nguy cơ cao để lập danh sách quản lý. Báo cáo kết quả rà soát theo mẫu về Sở Y tế trước ngày 20/1/2022. Các địa phương cần đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm mũi bổ sung cho các đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao, đảm bảo ưu tiên tiêm trước, tiêm sớm, tiêm ngay khi có vắc xin và theo đúng hướng dẫn của ngành y tế. Tiếp tục huy động các lực lượng trên địa bàn tham gia tiêm chủng, đẩy mạnh sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể nhằm đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo an toàn trong tiêm vắc xin. Chỉ đạo các địa phương, cơ sở khẩn trương nhập thông tin đối tượng đã tiêm chủng hàng ngày lên Hệ thống tiêm vắc xin Covid-19 theo đúng tiến độ tiêm chủng của địa phương, đảm bảo số lượng mũi tiêm đã tiêm chủng tương ứng với số liệu được nhập trên hệ thống hàng ngày. Hướng dẫn người dân khai báo y tế, cập nhật phản ứng sau tiêm qua ứng dụng "Sổ sức khỏe điện tử” trên thiết bị di động; tuyên truyền rộng rãi đến mọi người dân đã được tiêm vắc xin nhưng chưa có thông tin trên ứng dụng "Sổ sức khỏe điện tử” đến cơ sở tiêm chủng để phản ánh, xử lý thông tin kịp thời.

Đinh Hòa

Các tin khác


Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục