(HBĐT) - Ngày 11/1, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh phát hiện 3 bệnh nhân điều trị nội trú tại Khoa Nội tiết và Khoa Y dược học cổ truyền (YDHCT) có kết quả test nhanh Covid-19 dương tính. Bệnh viện đã khẩn trương tiến hành cách ly, lấy mẫu làm xét nghiệm PCR cho 3 bệnh nhân. Đồng thời phong tỏa, xét nghiệm sàng lọc toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tại khoa Nội tiết và YDHCT trong thời gian chờ kết quả PCR. Tiếp tục mở rộng việc xét nghiệm sàng lọc ra toàn bộ các khoa, phòng của bệnh viện.


Cán bộ y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh chăm sóc bệnh nhân F0.

Tính đến 8h ngày 13/1, toàn bệnh viện ghi nhận 21 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó, 19 trường hợp là bệnh nhân, 2 trường hợp là người nhà bệnh nhân, không có trường hợp là nhân viên y tế. Như vậy, sau hơn 2 năm dịch Covid-19 xuất hiện trên địa bàn tỉnh, đã xuất hiện ca bệnh đầu tiên xâm nhập và tạo thành ổ dịch tại BVĐK tỉnh. Bệnh viện đã khẩn trương kích hoạt phương án xử trí khi có ca bệnh xâm nhập.

Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc BVĐK tỉnh cho biết: Với quan điểm khoanh vùng dập dịch "đúng, trúng”, hiện bệnh viện tạm thời phong tỏa các khoa: Nội tiết, YDHCT, Tai mũi họng, Ngoại chấn thương chỉnh hình, Ngoại thần kinh ung bướu là những khoa đã phát hiện ca bệnh. Thực hiện việc bóc tách ca bệnh, cách ly F1 tại các khoa xuất hiện ca bệnh. Bên cạnh đó, bệnh viện duy trì hoạt động khám bệnh ngoại trú và cấp cứu, thực hiện test nhanh toàn bộ bệnh nhân và người nhà đến khám, chữa bệnh (KCB), có kết quả âm tính mới đón vào KCB.

Đối với các khoa kết quả sàng lọc test nhanh âm tính toàn khoa sẽ đón tiếp bệnh nhân vào điều trị nội trú, nhưng không bố trí nằm buồng chung với bệnh nhân cũ của khoa. Những bệnh nhân có kết quả PCR dương tính, tình trạng bệnh đã ổn định, không cần can thiệp điều trị nội trú thì di chuyển bệnh nhân đến các khu điều trị dã chiến. Những bệnh nhân có kết quả PCR dương tính nhưng cần phải điều trị, can thiệp y tế di chuyển bệnh nhân đến khu điều trị F0 tại bệnh viện. Các khoa có bệnh nhân PCR dương tính phải tiến hành rà soát bệnh nhân đã ra viện trong vòng 2 ngày, kể từ ngày ca bệnh F0 có triệu chứng, hoặc không có triệu chứng thì tính từ ngày được lấy mẫu, thông báo và yêu cầu họ khai báo y tế tại cơ sở y tế gần nhất để được test sàng lọc. Sau khi các khoa đã di chuyển F0 đến khu điều trị, tổ chức cách ly F1 tiến hành phun khử khuẩn, rà soát kỹ lưỡng các điều kiện trước khi tổ chức hoạt động trở lại. Bệnh viện cũng thường xuyên thực hiện việc xét nghiệm sàng lọc toàn bệnh viện để xác định lại tình trạng ổ dịch, có phương án xử trí phù hợp.

Hơn 2 năm qua, BVĐK tỉnh đã tiếp nhận, thu dung, điều trị 292 bệnh nhân nhiễm Covid-19. Đến nay có 231 trường hợp được điều trị khỏi. Xác định trách nhiệm phải song song thực hiện 2 nhiệm vụ: Duy trì công tác khám, điều trị bệnh cho Nhân dân trên địa bàn và thu dung, điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 nên thời gian qua, BVĐK tỉnh luôn nỗ lực triển khai nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch (PCD), hạn chế không để dịch Covid-19 xâm nhập bệnh viện. Đồng thời, bệnh viện có kế hoạch, phương án cụ thể xử trí trường hợp có ca bệnh xâm nhập bệnh viện. Do đó, khi xuất hiện ổ dịch ngày 11/1, việc xử trí được triển khai bình tĩnh, khoa học, đảm bảo yêu cầu PCD cũng như duy trì hoạt động KCB.

Đồng chí Giám đốc BVĐK tỉnh cho biết thêm: Ca bệnh xâm nhập là một thách thức rất lớn đối với bệnh viện, tuy nhiên, do đã có sự chủ động chuẩn bị nên việc xử trí được triển khai bình tĩnh, bài bản, khoa học. Bệnh viện tiếp tục bám sát diễn biến dịch để kịp thời có phương án xử lý phù hợp. Điều lo ngại hiện nay là ổ dịch xuất hiện vào đúng thời điểm mưa rét kéo dài, dễ khiến dịch lây lan mạnh. Do đó, bệnh viện đặc biệt quan tâm triển khai thực hiện nghiêm các quy định PCD; giám sát, nhắc nhở nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân thực hiện nghiêm các quy định PCD, hạn chế dịch lây lan.

Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cận kề, việc ổ dịch xâm nhập bệnh viện vào thời điểm này ít nhiều tạo ra lo lắng trong tâm lý của cán bộ, nhân viên y tế và người bệnh. Nhưng với quyết tâm cao, toàn thể cán bộ, nhân viên bệnh viện tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, vừa làm nhiệm vụ chuyên môn, vừa tiếp thu, chia sẻ, hỗ trợ với những khó khăn của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân trong quá trình phong tỏa, điều trị. Bệnh viện đã chỉ đạo Khoa Dinh dưỡng cung cấp suất ăn đảm bảo số lượng, dinh dưỡng, nâng cao thể trạng cho người bệnh. Bộ phận vận động và tiếp nhận tài trợ tích cực triển khai các hoạt động công tác xã hội, hỗ trợ tâm lý, tinh thần, vật chất cho người bệnh, người nhà bệnh nhân.


Nguyễn Tuyết
(Bệnh viện Đa khoa tỉnh)


Các tin khác


Ngày 24/5, cả nước có 1.323 ca mắc mới COVID-19, không có ca tử vong

Tính từ 16 giờ ngày 23/5 đến 16 giờ ngày 24/5, cả nước ghi nhận 1.323 ca nhiễm mới COVID-19, tăng 143 ca so với ngày trước đó; trong ngày không có ca tử vong.

Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh; tăng cường phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.

Ngày 22/5, cả nước chỉ còn 1.319 ca mắc mới COVID-19, Hà Nội hơn 300 ca

Tính từ 16 giờ ngày 21/5 đến 16 giờ ngày 22/5, cả nước ghi nhận 1.319 ca nhiễm mới COVID-19, giảm 138 ca so với ngày trước đó; Hà Nội có hơn 300 ca mắc mới.

Hướng dẫn phòng dịch và  điều trị hậu Covid-19 bằng phương pháp kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại

(HBDT) - Ngày 20/5, Hội Đông y tỉnh đã tổ chức tập huấn hướng dẫn phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 bằng phương pháp kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại cho cán bộ, hội viên Hội Đông y các huyện, thành phố.

Trong ngày, 9/10 huyện, thành phố triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 39

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tấm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong ngày 17/5, tiếp tục triển khai các đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19. Theo đó, có 9/10 huyện triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 39 và 2/9 huyện, thành phố triển khai tiêm vắc xin đợt 37 điều phối. 

Ngày 15/5, ghi nhận 20 ca mắc mới Covid-19

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 16 giờ ngày 15/5, toàn tỉnh ghi nhận thêm 20 ca mắc mới Covid-19. Lũy kế tổng ca mắc trên địa bàn tỉnh là 204.431 đã được cấp mã bệnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục