(HBĐT) - "Trong những điều học được từ Bác, đảng viên chúng tôi thấm thía vô cùng lời dạy về tấm lòng yêu nước và lẽ sống cống hiến cho xã hội. Vì thế mà càng thêm yêu và mong muốn đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của thôn xóm, quê hương mình…” – Đó là chia sẻ mộc mạc của đồng chí Hoàng Văn Vượng, Bí thư chi bộ xóm Rậm (xã Cư Yên, huyện Lương Sơn).


Phát huy vai trò tại cơ sở, các đảng viên chi bộ xóm Rậm, xã Cư Yên (Lương Sơn) luôn tích cực giáo dục truyền thống tốt đẹp của quê hương cho thế hệ trẻ.

 

Chính vì xác định được những nội dung rất trọng tâm và thiết thực nên chi bộ xóm Rậm đang tiếp tục triển khai hiệu quả việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Sau khi tiếp thu Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, chi bộ đã xây dựng kế hoạch và tổ chức học tập, quán triệt những nội dung cơ bản của Chỉ thị và chuyên đề hàng năm đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân thông qua nhiều hình thức phù hợp như: hội nghị, sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt khu dân cư và các tổ chức đoàn thể, tuyên truyền trên hệ thống phát thanh... Từ đó, giúp cán bộ, đảng viên, nhân dân nhận thức đầy đủ hơn về những giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo sự thống nhất cao trong toàn chi bộ và tạo thêm động lực để chi bộ phát huy vai trò, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của quê hương.

Học tập và làm theo Bác, 15 đảng viên đang sinh hoạt tại chi bộ xóm Rậm luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh công tác tuyên truyền nhân rộng gương người tốt, việc tốt và các tập thể điển hình trong học tập và làm theo Bác, chi bộ đã quan tâm công tác tự phê bình và phê bình, thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình tư tưởng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân để kịp thời giải quyết các vấn đề bức xúc, đấu tranh với các quan điểm sai trái và nhận thức lệch lạc, khuyến khích lối sống lành mạnh và tinh thần đóng góp cho quê hương. Không dừng lại ở tuyên truyền lý thuyết suông, chi bộ đã cụ thể hóa, hiện thực hóa các nội dung của Chỉ thị số 05-CT/TW trở thành việc làm thường xuyên, tự giác trong các hoạt động của thôn xóm. Hàng năm, mỗi đảng viên đăng ký chương trình hành động về học tập và làm theo Bác, phấn đấu trở thành những hạt nhân tích cực để giáo dục truyền thống cho con, cháu. Trước hết là tinh thần tích cực lao động sản xuất để tạo ra của cải cho gia đình và xã hội.

Hiện nay, với tổng số 70 hộ dân, địa bàn xóm Rậm không còn hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt trên 30 triệu đồng. Mặc dù sản xuất nông nghiệp đang đứng trước nhiều thách thức nhưng người dân nơi đây vẫn hăng say lao động, tìm hướng nâng cao hiệu quả sản xuất. Kết quả thu nhập canh tác đã tăng từ 70 triệu đồng/ha/năm 2016 lên đến 75 triệu đồng/ha/ năm 2017. Cùng với đó, cấp ủy chi bộ luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi để động viên con cháu vào làm việc tại các khu công nghiệp. Hiện nay, xóm có 55 lao động làm việc tại các khu công nghiệp, thu nhập ổn định từ 4 triệu đồng/người/tháng trở lên. Bên cạnh đó, xuất hiện những gia đình đảng viên gương mẫu, tiên phong thực hiện các mô hình kinh tế hiệu quả như các gia đình đảng viên: Hoàng Văn Thiết, Nguyễn Văn Nguyên, Nguyễn Thị Hoài, Nguyễn Thị Phúc…

"Học theo Bác, chúng tôi mong muốn đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của quê hương trong khả năng có thể và thông qua các hoạt động thiết thực, ý nghĩa” - đồng chí Hoàng Văn Vượng, Bí thư chi bộ xóm Rậm tâm sự. Qua những điều học được từ Bác, đảng viên chi bộ cũng như nhiều người dân xóm Rậm đã thấm thía được rằng, chính truyền thống yêu nước của gia đình, quê hương đã ảnh hưởng to lớn, sâu sắc đến tuổi ấu thơ của Bác, góp phần hình thành nhân cách và tư tưởng của Người. Chính vì thế, họ học Bác để thêm yêu quê hương, hun đúc đậm sâu hơn quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Được biết, trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, từ năm 2011 đến nay, các hộ dân xóm Rậm đã hiến trên 11.000 m2 đất để xây dựng các công trình phúc lợi. Riêng 2 năm (2016 - 2017) có 20 hộ dân hiến đổi 2.960 m2 đất để xây dựng nhà văn hóa của xã. Bên cạnh đó, đảng viên và người dân nơi đây cùng nhau học tập và làm theo gương Bác thông qua các hoạt động thiết thực như trồng cây xanh, dọn dẹp đường làng ngõ xóm, giữ gìn vệ sinh môi trường, đóng góp tiền, ngày công và vật liệu xây dựng các công trình công cộng…

Hưởng ứng phong trào "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, người dân thường xuyên có ý thức rèn luyện sức khỏe thông qua các bộ môn có tính đoàn kết cao như bóng chuyền cứng, bóng đá nam, nữ, bóng chuyền hơi của các cụ cao tuổi… Đó là những biểu hiện sống động cho thấy đảng viên và nhân dân xóm Rậm đang tích cực học Bác để thêm yêu và góp sức xây dựng quê hương ngày càng tươi sáng, giàu đẹp.

 

Thu Trang

Các tin khác


Cựu chiến binh xã Xuân Phong chung sức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Hội CCB xã Xuân Phong (Cao Phong) hiện có 257 hội viên, sinh hoạt ở 10 chi hội. Đồng chí Bùi Văn Tiến, Chủ tịch Hội CCB xã cho biết: Thời gian qua, các cấp Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên về tầm quan trọng, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM. Đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nêu cao tinh thần, chất lính "Cụ Hồ”. Hội luôn khơi dậy tinh thần tiên phong, gương mẫu của hội viên trong các phong trào thi đua phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, nhân đạo, từ thiện...

Đảng bộ xã Tây Phong: Chung sức hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội

(HBĐT) - "Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song cấp ủy, chính quyền xã Tây Phong đã lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân thực hiện, đạt 14/23 chỉ tiêu nghị quyết đề ra như: trồng mới 10 ha cây có múi; tỷ lệ hộ nghèo còn 10,7%; 100% hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn; lao động có việc làm thường xuyên chiếm 92%; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 95%; tỷ lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 97%…” - đồng chí Bùi Văn Ngợi, Bí thư Đảng ủy xã Tây Phong (Cao Phong) cho biết.

Những nỗ lực đáng ghi nhận trong nửa đầu nhiệm kỳ Đại hội

(HBĐT) - Năm 2017, bà con xã Bảo Hiệu (Yên Thủy) lao đao vì đợt mưa lũ lịch sử vào tháng 10 khiến cho năng suất, chất lượng các loại cây trồng sụt giảm nghiêm trọng. Đầu năm 2018, bí xanh mất giá, nhiều gia đình khốn đốn. Cũng trong nửa đầu nhiệm kỳ Đại hội, có những thời điểm giá lợn hơi tụt xuống mức kỷ lục, khoảng 18 - 20 nghìn đồng/kg. Tại xã Bảo Hiệu, tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp chiếm trên 63% nên những khó khăn trên đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân, việc phát triển kinh tế của địa phương. Vượt lên những trở ngại đó, trong nửa đầu nhiệm kỳ vừa qua, Bảo Hiệu vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức 12,5% (đạt 104% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020).

Chú trọng phát triển Đảng trong học sinh, sinh viên

(HBĐT) - Năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh kết nạp được 26 quần chúng ưu tú là học sinh, sinh viên vào Đảng. Khối trung tâm và dân tộc nội trú không kết nạp được đảng viên nào. Con số này cho thấy công tác phát triển Đảng trong học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh ta hiện chưa đạt được kết quả như kỳ vọng.

Huyện Cao Phong tháo gỡ khó khăn trong sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố

(HBĐT) - Thực hiện chủ trương của BTV Tỉnh ủy về thực hiện Đề án "Thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố thuộc tỉnh Hòa Bình”, thời gian qua, huyện Cao Phong đã xây dựng phương án phù hợp, đảm bảo tính hợp lý, hài hòa các yếu tố để tuyên truyền rộng rãi đến người dân trong quá trình thực hiện. Sau gần 1 năm triển khai, tuy còn một số khó khăn, vướng mắc nhưng thể hiện đây là chủ trương đúng đắn đem lại nhiều kết quả thiết thực.

Xóa xóm trắng đảng viên, nối tiếp hành trình xây dựng và phát triển của Đảng bộ tỉnh

(HBĐT) - Cuối tháng 1/1945, để phong trào cách mạng ở Hoà Bình ngày một phát triển, T.ư Đảng đã thành lập Ban Cán sự Đảng tỉnh gồm đồng chí Vũ Thơ và Vũ Đình Bản, cử đồng chí Vũ Thơ làm Bí thư Ban Cán sự Đảng. Tháng 5/1945, đồng chí Vũ Thơ thay mặt Ban Cán sự Đảng kết nạp 3 đảng viên gồm các đồng chí: Nguyễn Đình Khanh, Phùng Thị Hán, Đỗ Văn Phạn và thành lập chi bộ Đảng đầu tiên ở thị xã Hoà Bình, chỉ định đồng chí Nguyễn Đình Khanh làm Bí thư chi bộ.