(HBĐT) - "Trong những điều học được từ Bác, đảng viên chúng tôi thấm thía vô cùng lời dạy về tấm lòng yêu nước và lẽ sống cống hiến cho xã hội. Vì thế mà càng thêm yêu và mong muốn đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của thôn xóm, quê hương mình…” – Đó là chia sẻ mộc mạc của đồng chí Hoàng Văn Vượng, Bí thư chi bộ xóm Rậm (xã Cư Yên, huyện Lương Sơn).


Phát huy vai trò tại cơ sở, các đảng viên chi bộ xóm Rậm, xã Cư Yên (Lương Sơn) luôn tích cực giáo dục truyền thống tốt đẹp của quê hương cho thế hệ trẻ.

 

Chính vì xác định được những nội dung rất trọng tâm và thiết thực nên chi bộ xóm Rậm đang tiếp tục triển khai hiệu quả việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Sau khi tiếp thu Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, chi bộ đã xây dựng kế hoạch và tổ chức học tập, quán triệt những nội dung cơ bản của Chỉ thị và chuyên đề hàng năm đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân thông qua nhiều hình thức phù hợp như: hội nghị, sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt khu dân cư và các tổ chức đoàn thể, tuyên truyền trên hệ thống phát thanh... Từ đó, giúp cán bộ, đảng viên, nhân dân nhận thức đầy đủ hơn về những giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo sự thống nhất cao trong toàn chi bộ và tạo thêm động lực để chi bộ phát huy vai trò, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của quê hương.

Học tập và làm theo Bác, 15 đảng viên đang sinh hoạt tại chi bộ xóm Rậm luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh công tác tuyên truyền nhân rộng gương người tốt, việc tốt và các tập thể điển hình trong học tập và làm theo Bác, chi bộ đã quan tâm công tác tự phê bình và phê bình, thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình tư tưởng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân để kịp thời giải quyết các vấn đề bức xúc, đấu tranh với các quan điểm sai trái và nhận thức lệch lạc, khuyến khích lối sống lành mạnh và tinh thần đóng góp cho quê hương. Không dừng lại ở tuyên truyền lý thuyết suông, chi bộ đã cụ thể hóa, hiện thực hóa các nội dung của Chỉ thị số 05-CT/TW trở thành việc làm thường xuyên, tự giác trong các hoạt động của thôn xóm. Hàng năm, mỗi đảng viên đăng ký chương trình hành động về học tập và làm theo Bác, phấn đấu trở thành những hạt nhân tích cực để giáo dục truyền thống cho con, cháu. Trước hết là tinh thần tích cực lao động sản xuất để tạo ra của cải cho gia đình và xã hội.

Hiện nay, với tổng số 70 hộ dân, địa bàn xóm Rậm không còn hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt trên 30 triệu đồng. Mặc dù sản xuất nông nghiệp đang đứng trước nhiều thách thức nhưng người dân nơi đây vẫn hăng say lao động, tìm hướng nâng cao hiệu quả sản xuất. Kết quả thu nhập canh tác đã tăng từ 70 triệu đồng/ha/năm 2016 lên đến 75 triệu đồng/ha/ năm 2017. Cùng với đó, cấp ủy chi bộ luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi để động viên con cháu vào làm việc tại các khu công nghiệp. Hiện nay, xóm có 55 lao động làm việc tại các khu công nghiệp, thu nhập ổn định từ 4 triệu đồng/người/tháng trở lên. Bên cạnh đó, xuất hiện những gia đình đảng viên gương mẫu, tiên phong thực hiện các mô hình kinh tế hiệu quả như các gia đình đảng viên: Hoàng Văn Thiết, Nguyễn Văn Nguyên, Nguyễn Thị Hoài, Nguyễn Thị Phúc…

"Học theo Bác, chúng tôi mong muốn đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của quê hương trong khả năng có thể và thông qua các hoạt động thiết thực, ý nghĩa” - đồng chí Hoàng Văn Vượng, Bí thư chi bộ xóm Rậm tâm sự. Qua những điều học được từ Bác, đảng viên chi bộ cũng như nhiều người dân xóm Rậm đã thấm thía được rằng, chính truyền thống yêu nước của gia đình, quê hương đã ảnh hưởng to lớn, sâu sắc đến tuổi ấu thơ của Bác, góp phần hình thành nhân cách và tư tưởng của Người. Chính vì thế, họ học Bác để thêm yêu quê hương, hun đúc đậm sâu hơn quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Được biết, trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, từ năm 2011 đến nay, các hộ dân xóm Rậm đã hiến trên 11.000 m2 đất để xây dựng các công trình phúc lợi. Riêng 2 năm (2016 - 2017) có 20 hộ dân hiến đổi 2.960 m2 đất để xây dựng nhà văn hóa của xã. Bên cạnh đó, đảng viên và người dân nơi đây cùng nhau học tập và làm theo gương Bác thông qua các hoạt động thiết thực như trồng cây xanh, dọn dẹp đường làng ngõ xóm, giữ gìn vệ sinh môi trường, đóng góp tiền, ngày công và vật liệu xây dựng các công trình công cộng…

Hưởng ứng phong trào "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, người dân thường xuyên có ý thức rèn luyện sức khỏe thông qua các bộ môn có tính đoàn kết cao như bóng chuyền cứng, bóng đá nam, nữ, bóng chuyền hơi của các cụ cao tuổi… Đó là những biểu hiện sống động cho thấy đảng viên và nhân dân xóm Rậm đang tích cực học Bác để thêm yêu và góp sức xây dựng quê hương ngày càng tươi sáng, giàu đẹp.

 

Thu Trang

Các tin khác


Đảng viên gương mẫu “miệng nói, tay làm”

(HBĐT) - Đồng chí Khương Mạnh Thu, Bí thư Đảng ủy xã Cao Sơn (Đà Bắc) cho biết: Đảng ủy, chính quyền xã luôn xác định đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (Chỉ thị số 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị) có vai trò quan trọng, là động lực để xã phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển KT-XH, chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên.

Xây dựng nhãn hiệu tập thể Ổi Yên Mông

(HBĐT) - Những năm gần đây, ổi Yên Mông (TP Hòa Bình) nổi tiếng nhờ chất lượng thơm ngon, giòn, ngọt, ổi chín tự nhiên do không sử dụng chất kích thích. Diện tích trồng ổi tập trung của xã hiện có hơn 5 ha với 5 hộ trồng, tập trung ở các xóm: Bắc Yên, Mời Mít và Bún. Chủ yếu là giống ổi lê Đài Loan. Trong đó hộ bà Lê Thị Huệ ở xóm Bắc Yên trồng nhiều nhất với diện tích hơn 3 ha.

Đảng bộ xã Yên Nghiệp: Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Xác định chi bộ là hạt nhân ở cơ sở, những năm qua, Đảng ủy xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) đã thực hiện nhiều giải pháp để củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của chi bộ. Trong đó, chất lượng sinh hoạt chi bộ luôn được chú trọng, đổi mới nội dung, hình thức, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng.

Gắn xây dựng Đảng với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn

(HBĐT) - Đảng bộ Sở Y tế có 23 chi, đảng bộ trực thuộc tại các cơ quan, đơn vị tuyến tỉnh với trên 400 đảng viên. Đảng ủy đã tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh và Đảng bộ Sở nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đồng thời quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết các Hội nghị T.Ư (khóa XII) của Đảng. 

Đảng viên xóm Đồng Mới gương mẫu trong mọi phong trào

(HBĐT) - Đường làng phong quang, sạch đẹp; đường liên thôn, đường nội đồng đã được bê tông hóa. Nhà văn hóa xóm được xây dựng kiên cố, bề thế, khang trang. Năm 2018, cả xóm có 82/102 hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa, trong đó 40 hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa 3 năm liền (2016-2018). 100% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, nước sinh hoạt hợp vệ sinh và có xe máy làm phương tiện đi lại. Tỷ lệ hộ nghèo còn trên 12%, thu nhập bình quân đạt 38 triệu đồng/người/năm… Để đạt được kết quả đó, người dân xóm Đồng Mới - xóm thuần nông của xã Dũng Phong (Cao Phong) luôn ghi nhận vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ đảng viên trong mọi phong trào ở cơ sở.

Huyên Kim Bôi phát huy vai trò người có uy tín

(HBĐT) - Ở thôn Chiềng, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) có bà Bùi Thị Thiệp từ năm 2014 đến nay được xóm tín nhiệm bầu là người có uy tín trong cộng đồng. Bà đã tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, qua đó 10 hộ trồng trọt, 25 hộ chăn nuôi trong xóm đã thực hiện chuyển đổi để cải thiện, nâng cao thu nhập. Trong xây dựng nông thôn mới, bà vận động 34 hộ hiến được trên 1.000 m2 đất ở, phá dỡ trên 600 m2 tường bao, một số diện tích hoa màu các loại để làm đường giao thông nông thôn, giúp đường làng, ngõ xóm rộng đẹp hơn, việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của nhân dân được thuận tiện.