(HBĐT) - "Trong những điều học được từ Bác, đảng viên chúng tôi thấm thía vô cùng lời dạy về tấm lòng yêu nước và lẽ sống cống hiến cho xã hội. Vì thế mà càng thêm yêu và mong muốn đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của thôn xóm, quê hương mình…” – Đó là chia sẻ mộc mạc của đồng chí Hoàng Văn Vượng, Bí thư chi bộ xóm Rậm (xã Cư Yên, huyện Lương Sơn).


Phát huy vai trò tại cơ sở, các đảng viên chi bộ xóm Rậm, xã Cư Yên (Lương Sơn) luôn tích cực giáo dục truyền thống tốt đẹp của quê hương cho thế hệ trẻ.

 

Chính vì xác định được những nội dung rất trọng tâm và thiết thực nên chi bộ xóm Rậm đang tiếp tục triển khai hiệu quả việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Sau khi tiếp thu Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, chi bộ đã xây dựng kế hoạch và tổ chức học tập, quán triệt những nội dung cơ bản của Chỉ thị và chuyên đề hàng năm đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân thông qua nhiều hình thức phù hợp như: hội nghị, sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt khu dân cư và các tổ chức đoàn thể, tuyên truyền trên hệ thống phát thanh... Từ đó, giúp cán bộ, đảng viên, nhân dân nhận thức đầy đủ hơn về những giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo sự thống nhất cao trong toàn chi bộ và tạo thêm động lực để chi bộ phát huy vai trò, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của quê hương.

Học tập và làm theo Bác, 15 đảng viên đang sinh hoạt tại chi bộ xóm Rậm luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh công tác tuyên truyền nhân rộng gương người tốt, việc tốt và các tập thể điển hình trong học tập và làm theo Bác, chi bộ đã quan tâm công tác tự phê bình và phê bình, thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình tư tưởng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân để kịp thời giải quyết các vấn đề bức xúc, đấu tranh với các quan điểm sai trái và nhận thức lệch lạc, khuyến khích lối sống lành mạnh và tinh thần đóng góp cho quê hương. Không dừng lại ở tuyên truyền lý thuyết suông, chi bộ đã cụ thể hóa, hiện thực hóa các nội dung của Chỉ thị số 05-CT/TW trở thành việc làm thường xuyên, tự giác trong các hoạt động của thôn xóm. Hàng năm, mỗi đảng viên đăng ký chương trình hành động về học tập và làm theo Bác, phấn đấu trở thành những hạt nhân tích cực để giáo dục truyền thống cho con, cháu. Trước hết là tinh thần tích cực lao động sản xuất để tạo ra của cải cho gia đình và xã hội.

Hiện nay, với tổng số 70 hộ dân, địa bàn xóm Rậm không còn hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt trên 30 triệu đồng. Mặc dù sản xuất nông nghiệp đang đứng trước nhiều thách thức nhưng người dân nơi đây vẫn hăng say lao động, tìm hướng nâng cao hiệu quả sản xuất. Kết quả thu nhập canh tác đã tăng từ 70 triệu đồng/ha/năm 2016 lên đến 75 triệu đồng/ha/ năm 2017. Cùng với đó, cấp ủy chi bộ luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi để động viên con cháu vào làm việc tại các khu công nghiệp. Hiện nay, xóm có 55 lao động làm việc tại các khu công nghiệp, thu nhập ổn định từ 4 triệu đồng/người/tháng trở lên. Bên cạnh đó, xuất hiện những gia đình đảng viên gương mẫu, tiên phong thực hiện các mô hình kinh tế hiệu quả như các gia đình đảng viên: Hoàng Văn Thiết, Nguyễn Văn Nguyên, Nguyễn Thị Hoài, Nguyễn Thị Phúc…

"Học theo Bác, chúng tôi mong muốn đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của quê hương trong khả năng có thể và thông qua các hoạt động thiết thực, ý nghĩa” - đồng chí Hoàng Văn Vượng, Bí thư chi bộ xóm Rậm tâm sự. Qua những điều học được từ Bác, đảng viên chi bộ cũng như nhiều người dân xóm Rậm đã thấm thía được rằng, chính truyền thống yêu nước của gia đình, quê hương đã ảnh hưởng to lớn, sâu sắc đến tuổi ấu thơ của Bác, góp phần hình thành nhân cách và tư tưởng của Người. Chính vì thế, họ học Bác để thêm yêu quê hương, hun đúc đậm sâu hơn quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Được biết, trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, từ năm 2011 đến nay, các hộ dân xóm Rậm đã hiến trên 11.000 m2 đất để xây dựng các công trình phúc lợi. Riêng 2 năm (2016 - 2017) có 20 hộ dân hiến đổi 2.960 m2 đất để xây dựng nhà văn hóa của xã. Bên cạnh đó, đảng viên và người dân nơi đây cùng nhau học tập và làm theo gương Bác thông qua các hoạt động thiết thực như trồng cây xanh, dọn dẹp đường làng ngõ xóm, giữ gìn vệ sinh môi trường, đóng góp tiền, ngày công và vật liệu xây dựng các công trình công cộng…

Hưởng ứng phong trào "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, người dân thường xuyên có ý thức rèn luyện sức khỏe thông qua các bộ môn có tính đoàn kết cao như bóng chuyền cứng, bóng đá nam, nữ, bóng chuyền hơi của các cụ cao tuổi… Đó là những biểu hiện sống động cho thấy đảng viên và nhân dân xóm Rậm đang tích cực học Bác để thêm yêu và góp sức xây dựng quê hương ngày càng tươi sáng, giàu đẹp.

 

Thu Trang

Các tin khác


Bài 2 - Tự tin hoàn thành mục tiêu Chương trình 135

(HBĐT) Đó là những địa phương vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK) cùng với chương trình, chính sách dân tộc, công tác hỗ trợ của các sở, ngành và nỗ lực của xã đã ra khỏi Chương trình 135 bằng những bước tự tin. Hôm nay, người dân các xã này đang tích cực xây đời sống ấm no, đoàn kết, chung sức xây dựng nông thôn mới.

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Bài 1 - Khoảng cách giữa vùng thuận lợi và khó khăn đã được thu hẹp

(HBĐT) - Sản xuất trên đà phát triển, bình quân thu nhập đầu người từ vài triệu đồng /năm tăng lên hàng chục triệu đồng /năm; hạ tầng điện, đường, trường, trạm nhiều thay đổi; người có uy tín, người cao tuổi được quan tâm chăm sóc, trẻ nhỏ vui cắp sách đến trường… Đó là diện mạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trong tỉnh hôm nay, khác xa với những năm 2005, 2006 trở về trước. Khi đó, tỷ lệ hộ nghèo nhiều nơi chiếm tới 50 - 60%, chất lượng cuộc sống của bà con dân tộc chưa đảm bảo.

Mô hình Hội CCB tự quản “Tuyến phố văn minh” và “Khu dân cư không rác” ở phường Tân Hòa

(HBĐT) - Về thăm khu phố Tân Thành - khu vực chợ trung tâm phường Tân Hòa (TP Hòa Bình) vào những ngày hè nóng nực, trước mắt chúng tôi là khu phố khang trang, sạch sẽ rác thải. Không còn hình ảnh tiểu thương ngồi vạ vật tại đầu khu phố để kinh doanh, buôn bán. Đó là kết quả ban đầu khi Hội CCB phường Tân Hòa thực hiện thí điểm mô hình Hội CCB tự quản "Tuyến phố văn minh” và "Khu dân cư không rác” tại khu phố Tân Thành.

Hòa Sơn nhìn lại nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Đức Quyên, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Sơn (Lương Sơn) cho biết: Để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đi vào cuộc sống, Đảng ủy xã đã xây dựng kế hoạch, triển khai các nghị quyết chuyên đề cũng như ban hành chương trình hành động cụ thể ngay từ đầu nhiệm kỳ. Qua đó đã phát huy sức mạnh toàn Đảng bộ, đoàn kết, thống nhất toàn dân, huy động tối đa mọi nguồn lực thực hiện đảm bảo tiến độ và vượt kế hoạch các chỉ tiêu nhiệm kỳ và hàng năm mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ đã đề ra.

Cựu chiến binh xã Định Cư gương mẫu phát triển kinh tế

(HBĐT) - Phát huy tinh thần bộ đội Cụ Hồ trong thời bình, cán bộ, hội viên CCB xã Định Cư (Lạc Sơn) luôn năng động, sáng tạo phát triển kinh tế. Theo thống kê năm 2017, thu nhập bình quân của hội viên CCB đạt 19 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 17%. Qua đó nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống hội viên, góp phần thúc đẩy phát triển KT- XH địa phương.

Củng cố mối quan hệ đoàn kết, gắn bó mật thiết giữa quân với dân

(HBĐT) - Với phương châm "Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”, những năm qua, LLVT huyện Kim Bôi đã tích cực tham gia xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh, giúp đỡ nhân dân phát triển KT-XH, xoá đói, giảm nghèo, tăng cường QP-AN, phòng, chống giảm nhẹ thiệt hại của thiên tai, cứu hộ, cứu nạn một cách hiệu quả.