Bài 2 - Làm tốt quy hoạch, thu hút đầu tư phát triển công nghiệp bền vững 
(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội (NQĐH) Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII xác định: Phát triển công nghiệp (CN) là động lực của nền kinh tế với tốc độ tăng trưởng cao, bền vững và hiệu quả… Ưu tiên phát triển hạ tầng CN, nâng cao tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp (KCN) đạt 80%, phấn đấu đến năm 2025, diện tích đất dành cho CN chiếm 1% tổng diện tích. Theo các ngành chức năng, để thực hiện mục tiêu nghị quyết, đặc biệt chú trọng các giải pháp về xây dựng, quản lý quy hoạch, cải thiện môi trường kinh doanh, lựa chọn những nhà đầu tư có năng lực để phát triển hạ tầng, cũng như triển khai các dự án đầu tư vào lĩnh vực CN, nâng cao tỷ lệ lấp đầy các KCN, cụm công nghiệp (CCN).


Các sở, ngành chức năng kiểm tra quy hoạch Khu công nghiệp Lạc Thịnh (Yên Thủy).

Để thực hiện mục tiêu đến năm 2025, diện tích đất dành cho phát triển CN đạt 1%, tương đương koảng 4.600 ha (còn thiếu khoảng 2.000 ha). Đây cũng là mục tiêu khó khăn, khi địa hình của tỉnh là miền núi, chia cắt. Song vẫn thực hiện được. Tuy nhiên, cần những giải pháp đồng bộ từ quy hoạch đến lựa chọn nhà đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư, có giải pháp xử lý nhà đầu tư thực hiện dự án không bảo đảm tiến độ cam kết…

Giám đốc Sở Xây dựng Trần Hải Lâm cho rằng: Cần rà soát tổng thể để xây dựng quy hoạch bảo đảm chất lượng đề nghị cơ quan thẩm quyền phê duyệt. Mục tiêu là nâng cao tỷ lệ lấp đầy các KCN, CCN khi đã quy hoạch, tổ chức quản lý tốt môi trường, bảo đảm chiến lược về môi trường tốt, phát triển CN kết hợp phát triển đô thị bền vững. Thực tế, trong 8 KCN được quy hoạch, mới có 3/8 khu có nhà đầu tư hạ tầng, ngoài KCN bờ trái sông Đà, KCN Lương Sơn được đầu tư hạ tầng khá đồng bộ, còn KCN Yên Quang hiện tiến độ đầu tư rất chậm. Trong khi đó, giá thuê hạ tầng các KCN của tỉnh như Lương Sơn không hấp dẫn, không cạnh tranh như các KCN kề cận, hoặc ở các khu vực khác.

Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trần Anh cho rằng: Khi hoàn thiện quy hoạch tổng thể, cần đặc biệt quan tâm lựa chọn nhà đầu tư, phải có tiêu chí lựa chọn nhà đầu hạ tầng đủ năng lực thì mới có hạ tầng tốt, bảo đảm tiến độ. Khi đầu tư hạ tầng đồng bộ có thể tính toán, đưa ra tiêu chí lựa chọn những nhà đầu tư thứ phát là những doanh nghiệp lớn, có giá trị gia tăng cao, đóng góp nhiều cho ngân sách… Bên cạnh đó, phải xây dựng quy hoạch thật tốt mới có cơ sở để thu hút các nhà đầu tư phát triển CN theo quy hoạch, đối với các dự án không triển khai, hoặc triển khai không bảo đảm tiến độ cần xử lý nghiêm theo quy định.

Ban Quản lý (BQL) các KCN đưa ra phương án bổ sung quy hoạch phát triển các KCN của tỉnh theo lộ trình đến năm 2030: Giữ nguyên diện tích 5 KCN đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, bổ sung vào quy hoạch phát triển các KCN đến năm 2020, bao gồm: KCN Lương Sơn, bờ trái sông Đà, Yên Quang, Nam Lương Sơn, Nhuận Trạch, tổng diện tích 769,43 ha. Mở rộng KCN Mông Hóa (từ 235,86 ha lên 315,86 ha, tăng 80 ha) và KCN Lạc Thịnh (từ 220 ha lên 1.170 ha, tăng 950 ha). Bổ sung KCN Bảo Hiệu, Yên Thủy vào quy hoạch các KCN tỉnh đến năm 2030, diện tích dự kiến 550 ha. Đề xuất đưa KCN Thanh Hà (282,14 ha) ra khỏi quy hoạch các KCN tỉnh. Như vậy, dự kiến tăng tổng diện tích quy hoạch các KCN của tỉnh đến năm 2030 từ 1.507,43 ha lên khoảng 2.800 ha, bằng 0,6% tổng diện tích tự nhiên của tỉnh. Cùng với đó, Sở Công Thương cũng đang xem xét rà soát, xây dựng các CCN trên địa bàn, phấn đấu thực hiện đất dành cho phát triển CN đạt 1% theo NQĐH.

Về các giải pháp chủ yếu phát triển KCN, BQL các KCN phối hợp các cơ quan có liên quan rà soát, lập đề án điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển các KCN tỉnh đến năm 2030. Tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, quản lý chặt chẽ công tác quy hoạch, xây dựng tại các KCN, không để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép, đôn đốc các dự án triển khai xây dựng đúng tiến độ, quy mô được cấp phép. Tham mưu cho tỉnh ban hành cơ chế huy động nguồn lực để đầu tư hạ tầng KCN bảo đảm đồng bộ, kết nối, hỗ trợ nhà đầu tư. Chú trọng xúc tiến thu hút đầu tư vào các KCN. Đề nghị các sở, ngành liên quan tham mưu cho UBND tỉnh lập đề án điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển các KCN tỉnh đến năm 2030 theo hình thức triển khai thực hiện dự án đặc thù, có thể lồng ghép, hoặc thực hiện song song một số bước, quy trình trong triển khai lập, thẩm định dự án đầu tư công. Các sở, ngành, UBND huyện, thành phố tăng cường phối hợp thực hiện công tác xúc tiến đầu tư vào các KCN; phối hợp, hỗ trợ chủ đầu tư hạ tầng các KCN triển khai thực hiện có hiệu quả công tác hỗ trợ, giải phóng mặt bằng tại các KCN; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến pháp luật về đất đai cho người dân nhằm nâng cao hiểu biết, quyền lợi và nghĩa vụ của người dân có đất nằm trong quy hoạch các KCN, tạo sự đồng thuận về chủ trương phát triển KCN của tỉnh.

BQL các KCN cũng tham mưu cho tỉnh kiến nghị với T.Ư tiếp tục có chính sách hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài hàng rào KCN các tỉnh thuộc vùng trung du, miền núi phía Bắc, nhất là tỉnh nghèo, lạc hậu, kinh tế chậm phát triển như Hòa Bình... Tại buổi làm việc với các sở, ngành liên quan về thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII phấn đấu có 1% diện tích đất dành cho phát triển CN mới đây, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: Các sở, ngành chức năng phối hợp rà soát, xây dựng định hướng chiến lược phát triển CN tỉnh theo hướng phát triển CN gắn với bảo vệ môi trường, phát triển CN có giá trị gia tăng cao, phát triển CN với đô thị, dịch vụ. 

Theo đó, cần tăng cường phối hợp hoàn thiện quy hoạch phát triển CN, quy hoạch ngành, lĩnh vực đồng bộ với quy hoạch tỉnh trình cấp có thẩm quyền xem xét quyết định. Bên cạnh đó, quản lý chặt chẽ quy hoạch, nhất là quy hoạch đất đai, xử lý các dự án không triển khai theo tiến độ cam kết. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng xây dựng, hoàn thiện quy chế phối hợp giải quyết các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, nhà đầu tư tham gia đầu tư hạ tầng cũng như các dự án CN theo quy hoạch. Xây dựng tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư có năng lực đầu tư hạ tầng CN đồng bộ, gắn với bảo vệ môi trường, tăng cường xúc tiến, hỗ nhà đầu tư thực hiện dự án phát triển CN sạch và bền vững theo quy hoạch.

Lê Chung

Các tin khác


Triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

(HBĐT) - Ngày 21/1, tại Hà Nội, Hội đồng bầu cử quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự và phát biểu chỉ đạo khai mạc. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia; Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia; các bộ, ngành T.Ư. Tại điểm cầu tỉnh có các đồng chí: Ngô Văn Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; thành viên Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh. 

Bí thư Tỉnh ủy Ngô Văn Tuấn dự khánh thành cầu xóm Nghìa, xã Cuối Hạ và tặng quà Tết cho hộ nghèo

(HBĐT) - Sáng 20/1, UB MTTQ tỉnh, Ban Quản lý Quỹ "Vì người nghèo” tỉnh tổ chức lễ khánh thành cầu xóm Nghìa, xã Cuối Hạ (Kim Bôi). Tham dự có các đồng chí: Ngô Văn Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Đăng Ninh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo và nguyên lãnh đạo UB MTTQ tỉnh, Sở GT-VT, huyện Kim Bôi và đông đảo Nhân dân.     

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh triển khai khai nhiệm vụ công tác năm 2021

(HBĐT) - Sáng 19/1, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm sát năm 2020, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021. Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Ngô Văn Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Huy Tiến, Phó Viện trưởng TT Viện KSND tối cao.   

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư bế mạc Hội nghị Trung ương 15

Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, trách nhiệm cao, với bầu không khí phấn khởi, tin tưởng, sáng 17/1, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương đã họp phiên bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc Hội nghị. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng:

Quốc hội Việt Nam thời kỳ 1946 - 1960

(HBĐT) - LTS: Vừa qua, Quốc hội đã chính thức biểu quyết thông qua Nghị quyết quyết định ngày 23/5/2021 là ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Nhằm thông tin tuyên truyền về cuộc bầu cử, Báo Hòa Bình mở chuyên mục "Hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026" đăng tải thông tin về quá trình phát triển của Quốc hội Việt Nam, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, thông tin về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử.

Thủ tướng chỉ thị đảm bảo cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân

(HBĐT) - Ngày 14/1/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 02/CP-TTg về tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục