(HBĐT) - Chiều 11/5, UBND tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện và các sở, ngành (DDCI) áp dụng thử nghiệm năm 2021. Dự, chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Ngô Văn Tuấn, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; các sở, ban, ngành, huyện, thành phố; lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp (DN) tỉnh và đại diện một số DN, nhà đầu tư (NĐT).Đồng chí Ngô Văn Tuấn, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

DDCI là hoạt động thiết yếu để phản ánh tiếng nói của cộng đồng DN, NĐT hoạt động trên địa bàn tỉnh; đánh giá chất lượng hoạt động quản lý, điều hành của 26 sở, ban, ngành và 10 huyện, thành phố. DDCI Hòa Bình được đơn vị tư vấn độc lập tiến hành khảo sát 1.000 DN, HTX và hộ kinh doanh; có 957 phiếu trả lời.

Kết quả cho thấy, điểm số và xếp hạng DDCI cấp huyện, thành phố ở nhóm "Tốt” có huyện Yên Thủy với 89 điểm; nhóm "Khá” 8 địa phương gồm: Đà Bắc, TP Hòa Bình, Mai Châu, Lạc Sơn, Kim Bôi, Lương Sơn, Tân Lạc, Cao Phong; huyện Lạc Thủy ở nhóm "Trung bình khá" với 67,83 điểm. DDCI cấp huyện phản ánh qua 9 chỉ số thành phần: Gia nhập thị trường và hoạt động cấp phép; Tính minh bạch trong tiếp cận thông tin và đối xử công bằng; Chất lượng dịch vụ công và bộ phận một cửa; Tính năng động; Chi phí thực hiện TTHC và tuân thủ pháp luật; Chi phí không chính thức; Hỗ trợ SX-KD; Tiếp cận đất đai; Hiệu lực thực thi pháp luật, thiết chế pháp lý và ANTT.

Đối với các sở, ngành, Sở KH&ĐT đứng đầu xếp hạng DDCI với 79,39 điểm; thứ hai Sở TN&MT được 78,40 điểm; thứ ba Sở NN&PTNT được 77,75 điểm. Đánh giá của cộng đồng DN, hầu hết các sở, ban, ngành đã có các biện pháp, thực hiện TTHC, cung cấp dịch vụ công ở mức "khá”. Điểm số trung bình chung các sở, ban, ngành đạt 75,54 điểm. Mặc dù vậy, không có sở, ban, ngành nào đạt được nhóm điểm tốt trong bảng xếp hạng DDCI 2021.

Theo đánh giá của Hiệp hội DN tỉnh, 2021 là năm đầu tiên triển khai áp dụng thử nghiệm Bộ chỉ số DDCI, đã được sự quan tâm, ủng hộ tích cực, đóng góp ý kiến của các ngành, địa phương. Đồng thời có sự tham gia nhiệt tình của các hộ kinh doanh, DN, HTX; mạnh dạn chia sẻ ý kiến, ủng hộ chủ trương đẩy mạnh công tác CCHC của tỉnh và chung tay cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh (CTMTĐTKD).

Trên cơ sở kết quả năm 2021, Hiệp hội DN tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, đơn vị liên quan nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Bộ chỉ số, trình UBND tỉnh để làm cơ sở thực hiện. Tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương triển khai hiệu quả các nhiệm vụ CTMTĐTKD, nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh trên cơ sở kết quả đánh giá PCI và DDCI hàng năm...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Văn Tuấn cho rằng: Việc công bố kết quả xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện và các sở, ngành năm 2021 mới là kết quả bước đầu. Trong thời gian tới, các sở, ngành, huyện, thành phố tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau để ra được bộ chỉ số chính xác nhất về chất lượng dịch vụ công lĩnh vực kinh tế do các sở, ban, ngành, các huyện cung cấp, được đánh giá bằng sự hài lòng của các DN, HTX.

Năm 2021, Chỉ số PCI của tỉnh rất thấp, tụt 18 bậc so với năm trước. Việc đánh giá Chỉ số PCI và DDCI có những nét tương đồng. Vì vậy mong muốn các DN thẳng thắn góp ý với các sở, ban, ngành, địa phương để cùng nhau đưa chất lượng dịch vụ công phục vụ DN của Hòa Bình trong thời gian tới tiến bộ hơn, làm sao để tỉnh có MTĐTKD tốt hơn...

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh yêu cầu: Trên cơ sở đánh giá của DN, các sở, ngành, huyện, thành phố cần nhìn nhận lại những nội dung còn hạn chế; đi sâu vào từng chỉ số thành phần, nhìn thấy mình đang ở đâu để khắc phục, sửa yếu kém trên tinh thần cầu thị. Trong đó nhất thiết phải thay đổi tư duy từ người đứng đầu, đến lãnh đạo cấp phòng và các chuyên viên. Yêu cầu Sở KH&ĐT khẩn trương tham mưu UBND tỉnh ban hành Bộ chỉ số DDCI năm 2022 để chính thức triển khai thực hiện. Đây sẽ là tiêu chí đánh giá thi đua hàng năm của các ngành, huyện, thành phố. Mong muốn các DN có sự đánh giá chính xác, khách quan và sẽ có cơ chế giám sát thực hiện nội dung này.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Chỉ số PCI và DDCI có quan hệ mật thiết với nhau, vì vậy cần được chú trọng thực hiện, mục đích cuối cùng là tỉnh và các huyện, thành phố phát triển.

Hoàng Nga

Các tin khác


Phát động phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí”

(HBĐT) - Ngày 21/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương (T.Ư), Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhân Dân phối hợp tổ chức lễ phát động phong trào thi đua "Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí” hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025).

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Mozambique

Sáng 22/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp xã giao Chủ tịch Quốc hội Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias đang thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại*

Tối ngày 21/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI năm 2021, kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại sự kiện này.

Lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVI - năm 2021

Tối 21/6, lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI, năm 2021 - Giải thưởng cao quý nhất của giới báo chí cả nước đã diễn ra trang trọng tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô.

Tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn về nhân lực và hạ tầng, đưa ĐBSCL phát triển mạnh mẽ và đột phá, người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc*

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thời kỳ 2021-2030 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức ngày 21/6 tại thành phố Cần Thơ.

Phó Bí thư TT Tỉnh ủy Bùi Đức Hinh thăm, chúc mừng Báo Hòa Bình và các cơ quan báo chí - truyền thông

(HBĐT) - Sáng 21/6, nhân dịp kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy đã thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí - truyền thông của tỉnh và cơ quan báo chí Trung ương thường trú tại tỉnh, gồm: Báo Hòa Bình, Đài PT-TH tỉnh, Báo Nhân dân và Thông tấn xã Việt Nam thường trú tại tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục