(HBĐT) - Cùng với việc thông tin, tuyên truyền kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và những vấn đề KT-XH của tỉnh, Báo Hòa Bình đã phản ánh những tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, tiếp tục thực hiện tốt sứ mệnh là cầu nối đưa chính sách đến với người dân.Cụ Lò Văn Quyết, người có uy tín xóm Diều Luông, xã Tân Minh (Đà Bắc) thường xuyên đọc Báo Hòa Bình để cập nhật thông tin và chia sẻ với con cháu, bà con trong xóm. 

Hơn 20 năm về trước, khi công nghệ viễn thông chưa phát triển, các dòng điện thoại smartphone (điện thoại thông minh) chưa ra đời và phổ biến, việc tiếp cận với thông tin báo chí gặp không ít khó khăn, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Mặc dù vậy, Báo Hòa Bình đã đều đặn được cấp phát về khắp các vùng quê ở trong tỉnh. Những thông tin thời sự được đăng tải, những mô hình hay, điển hình tiên tiến ở các lĩnh vực xuất hiện trên các trang báo là cẩm nang quý giá đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Ngày nay, với sự phát triển như vũ bão của mạng internet và đời sống số, Báo Hòa Bình cũng đang đổi mới từng ngày. Từ ngày đầu chỉ với ấn phẩm báo in, hiện Báo Hòa Bình điện tử đang ngày càng hiện đại hóa, với tin, bài được cập nhật liên tục. Có nhiều sự lựa chọn hơn trong cách tiếp cận với báo chí của tỉnh, nhưng với bà con ở các xã vùng sâu, vùng xa, những tờ báo in vẫn là một "món ăn” tinh thần hấp dẫn.

Ở các thôn, bản, người có uy tín (NCUT) được coi như "linh hồn” của bản làng. NCUT đóng vai trò quan trọng trong việc phổ biến, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Từ năm 2012 đến nay, NCUT ở các thôn, bản được cấp phát Báo Hòa Bình và một số tờ báo khác. Đây là nguồn thông tin, tư liệu sinh động để các vị cao niên phát huy vai trò của mình. Trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc có trên 1,4 nghìn NCUT ở thôn, bản. Những năm qua, nhờ phát huy tốt vai trò của NCUT mà công cuộc xóa đói, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới có những bước tiến quan trọng.

Đến thăm xóm Diều Luông, một bản làng của người Tày ở xã vùng cao Tân Minh (Đà Bắc), chúng tôi ấn tượng bởi những đổi thay ở xóm núi này. Trước đây, đường về Diều Luông vô cùng trắc trở, thường xuyên bị sạt lở. Còn nay, đi từ UBND xã về Diều Luông chỉ mất vài phút, cả tuyến đường được bê tông hóa thuận lợi. "Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và chung sức, đồng lòng của bà con trong xây dựng nông thôn mới (NTM) mà nay Diều Luông đã thay đổi nhiểu” - cụ Lò Văn Quyết, NCUT xóm Diều Luông phấn khởi cho biết. Năm nay đã ngoài 80 tuổi, cụ Quyết là nhân chứng sống về hành trình từng bước vượt lên đói, nghèo của bản làng. Cụ nhớ lại thời kỳ đời sống của bà con còn thiếu ăn, thiếu mặc, cơ sở hạ tầng thiếu thốn. Nhưng từ khi có điện lưới quốc gia, rồi đường giao thông thuận lợi, đời sống của bà con được nâng lên rõ rệt. Đặc biệt, cụ cho rằng, cùng với các chương trình, dự án hỗ trợ cho vùng khó khăn thì chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM đã giúp xóm thay da, đổi thịt.

Thế nhưng, theo cụ Quyết, những ngày đầu triển khai gặp không ít khó khăn vì nhận thức của bà con về chương trình xây dựng NTM chưa đầy đủ. Nhưng qua đọc sách, báo, nhất là báo chí của tỉnh, cụ hiểu, xây dựng NTM là để giúp đời sống người dân ngày càng nâng cao, và mỗi người dân chính là chủ thể. Thông qua các bài viết phản ánh trên Báo Hòa Bình, cụ đã tuyên truyền đến bà con, từ đó tạo được sự đồng thuận cao. Ngoài ra, khi đọc được các thông tin mới trên báo, cụ cũng lưu lại và chia sẻ cho con cháu, hàng xóm được biết. Với cụ Quyết, Báo Hòa Bình cùng các ấn phẩm báo chí khác được cấp phát hàng ngày đã trở thành người bạn.

Bên cạnh nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền, những năm qua, Báo Hòa Bình ngày càng chú trọng các bài viết phản ánh những tâm tư, trăn trở, vấn đề được nhiều người quan tâm ở cơ sở. Mỗi năm, Báo nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc. Nhiều vấn đề bất cập, tồn tại ở cơ sở được Báo Hòa Bình phản ánh, đào sâu, làm rõ. Qua đó, thúc đẩy sự vào cuộc của cơ quan chức năng, góp phần giải quyết những bức xúc trong xã hội. 60 năm nhìn lại là một hành trình nhiều thử thách và nỗ lực vượt khó của Báo Hòa Bình để thực hiện sứ mệnh là cơ quan ngôn luận của tỉnh, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh.


Viết Đào

Các tin khác


Tọa đàm khoa học tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW 

(HBĐT) - Sáng 23/9, Tỉnh ủy Hòa Bình phối hợp Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm khoa học tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW, ngày 6/8/2008 của BCH T.Ư Đảng khóa X về "Xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” trên địa bàn tỉnh. Các đồng chí: Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; PGS.TS Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì tọa đàm.

Huyện Cao Phong: Sắp xếp tinh gọn bộ máy, tăng hiệu quả hoạt động

(HBĐT) - Tổ chức lại Ban Quản lý (BQL) dự án đầu tư xây dựng huyện thành BQL đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện; Thực hiện bãi bỏ Phòng Y tế và chuyển chức năng, nhiệm vụ quản lý Nhà nước về ngành, lĩnh vực y tế về Văn phòng HĐND&UBND huyện; Xây dựng Đề án số 01/ĐA-UBND về kiện toàn, sắp xếp bộ máy các cơ quan chuyên môn trực thuộc UBND huyện theo hướng tinh gọn bộ máy, giảm số lượng đầu mối, giảm số lượng cán bộ quản lý gắn với nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động. Đó là 3 trong nhiều quyết sách "đúng” và "trúng”, thể hiện quyết tâm của huyện Cao Phong nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, góp phần đắc lực thúc đẩy KT-XH địa phương.

Huyện Yên Thủy nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới

(HBĐT) - Tính đến hết tháng 8/2022, Đảng bộ huyện Yên Thủy kết nạp được 71 đảng viên mới, đạt 59,1% chỉ tiêu giao. 100% đảng viên mới có trình độ văn hóa đạt và vượt chuẩn, trên 60% trong độ tuổi thanh niên… đã bổ sung lực lượng kế cận chất lượng cho Đảng. Với quan điểm xuyên suốt: Phát triển Đảng phải song hành giữa chất lượng và số lượng, Đảng bộ huyện đang nỗ lực để hoàn thành chỉ tiêu kết nạp Đảng trong 4 tháng cuối năm.

Phường Thịnh Lang tạo đồng thuận từ thực hiện quy chế dân chủ

(HBĐT) - Với phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, những năm qua, cấp ủy, chính quyền phường Thịnh Lang (TP Hoà Bình) xác định công khai, minh bạch là "chìa khóa” để phát huy dân chủ ở cơ sở. Nội dung công khai ngoài tập trung vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chính sách an sinh xã hội, kế hoạch phát triển KT-XH, địa phương còn thực hiện công khai trong huy động vốn xây dựng các công trình hay huy động, sử dụng các loại quỹ như: Đền ơn - đáp nghĩa, Vì người nghèo...

Triển khai quy định về phân cấp cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử

(HBĐT) - Sáng 22/9, Ban Tổ chức Trung ương (T.Ư) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, triển khai Quy định số 80 của Bộ Chính trị về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử; Thông báo Kết luận số 20 của Bộ Chính trị về chủ trương bố trí công tác đối với cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý sau khi bị kỷ luật; Hướng dẫn số 21 của Ban Tổ chức T.Ư về thực hiện các nội dung chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Thông báo Kết luận số 20. Các đồng chí: Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư; Mai Văn Chính, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức T.Ư chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu của tỉnh có đồng chí Bùi Thị Minh, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy.

Xã Bình Thanh: Thực hiện nghiêm túc công tác quản lý đảng viên

(HBĐT) - Đảng bộ xã Bình Thanh có 155 đảng viên, sinh hoạt tại 9 chi bộ, trong đó có 5 chi bộ khu dân cư. Hiện, Đảng bộ có 6 đảng viên được miễn sinh hoạt do già yếu, ốm đau và 6 đảng viên đi làm xa (2 trường hợp đi xuất khẩu lao động). Ngoài ra, có nhiều đảng viên, nhất là đảng viên trẻ đi làm tại TP Hòa Bình, các huyện trong tỉnh… Trước thực tế đó, vấn đề quản lý đảng viên được Đảng bộ xã đặc biệt chú trọng, góp phần giữ gìn tư cách đạo đức đảng viên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục