Chiều 16/5, tại Thủ đô Hà Nội, Cục Địa phương, Bộ Công thương phối hợp UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội chợ triển lãm Hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc - Hà Nội năm 2024 và trao chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiểu biểu cấp khu vực cho 126 sản phẩm, bộ sản phẩm.  

"Trái ngọt" sản phẩm OCOP trên đất Mường Động

Gương mặt khắc khổ của ông Đỗ Khắc Vương ở thôn Đội 3, xã Nam Thượng, huyện Kim Bôi trở nên rạng ngời khi được cầm trên tay giấy chứng nhận sản phẩm bưởi da xanh của gia đình đã được UBND tỉnh Hòa Bình công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao vào năm 2023.

Cá sạch sông Đà - sản phẩm OCOP 3 sao ở xã Tiền Phong

Cuối năm 2023, các sản phẩm cá lăng đen, trắm đen và cá ngạnh của xã Tiền Phong (Đà Bắc) được công nhận tiêu chuẩn OCOP 3 sao. Những sản vật quý được nuôi dưỡng trên dòng Đà Giang đã và đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn giúp người dân xóa đói, giảm nghèo. Với quy trình chăn nuôi khoa học, các sản phẩm cá sạch sông Đà đã khẳng định được chất lượng trên thị trường. Qua đó tạo điều kiện cho các hộ cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Sản phẩm OCOP 4 sao chè búp xanh Yên Thủy - Hòa Bình

Những năm gần đây, Công ty TNHH MTV 2-9 Hòa Bình, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) đã mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất, cải tiến kỹ thuật, cho ra đời sản phẩm chè búp xanh Yên Thủy - Hòa Bình khẳng định được thương hiệu trên thị trường, nâng cao hiệu quả sản xuất, thu nhập cho người lao động.

Huyện Đà Bắc thúc đẩy Chương trình mỗi xã một sản phẩm

Với đặc trưng về khí hậu, thổ nhưỡng, huyện Đà Bắc có nhiều sản phẩm nông sản nổi bật như: dong riềng, chè shan tuyết, măng khô, cá sông Đà, lợn bản địa… Đây là những sản phẩm thế mạnh để huyện thúc đẩy thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP) gắn với xây dựng nông thôn mới (XDNTM), nâng cao mức sống người dân.

Huyện Lạc Sơn thúc đẩy chương trình phát triển sản phẩm OCOP

Cùng với tập trung phát triển sản phẩm OCOP, huyện Lạc Sơn đề ra mục tiêu mỗi năm xây dựng ít nhất 5 sản phẩm. Từ đó, thúc đẩy và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản, góp phần phát triển kinh tế nông thôn.

Rượu nếp râu và rượu mía - bộ đôi sản phẩm OCOP 4 sao

Tại hội nghị đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Hòa Bình năm 2023, bộ đôi sản phẩm rượu mía và rượu nếp râu của HTX Yên Thượng (xã Thạch Yên, huyện Cao Phong) đã đạt tiêu chí sản phẩm OCOP 4 sao. Hai sản phẩm được làm từ công thức men lá của người Mường Hòa Bình.

Sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023 - những món quà từ thiên nhiên

Năm 2023, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, ngành nông nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò trụ đỡ của nền kinh tế. Cùng với những tín hiệu khả quan từ xuất khẩu nông sản, nhiều sản phẩm OCOP của tỉnh đã khẳng định được thương hiệu trên thị trường. Đến nay, toàn tỉnh đã có 158 sản phẩm OCOP 3 sao và 4 sao. Đặc biệt, trong số 8 sản phẩm mới của 6 chủ thể được phân hạng đánh giá năm 2023 đạt tiêu chuẩn 4 sao đều là những sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh, qua sự sáng tạo, ứng dụng công nghệ hiện đại đã trở thành những sản phẩm chất lượng, mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc.

“Cao cà gai leo Yên Thủy” khẳng định thương hiệu OCOP 4 sao

Huyện Yên Thủy đã, đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để phát triển các sản phẩm OCOP. Đến nay, huyện có 4 sản phẩm OCOP 4 sao và 17 sản phẩm OCOP 3 sao. Tiêu biểu là sản phẩm OCOP 4 sao "Cao cà gai leo Yên Thủy” ngày một vươn xa trên thị trường trong và ngoài tỉnh, khẳng định thương hiệu sản phẩm của địa phương.

14 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh

Ngày 28/12, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh Hoà Bình, giai đoạn 2023 - 2025 tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2023. Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng chủ trì hội nghị.

5 sản phẩm dịch vụ du lịch và bán hàng đạt tiêu chuẩn OCOP từ 3 sao trở lên

Thực hiện Kế hoạch số 234/KH-UBND, ngày 7/12/2022 của UBND tỉnh về việc triển khai Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021- 2025, thời gian qua, tỉnh ta đã xây dựng thí điểm 1 mô hình du lịch cộng đồng xã Vân Sơn, huyện Tân Lạc; triển khai xây dựng các sản phẩm dịch vụ du lịch và bán hàng.

Tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Theo báo cáo, năm 2023, toàn tỉnh xây dựng được 39 sản phẩm OCOP mới. Trong đó, các huyện: Yên Thủy, Cao Phong, Lạc Thủy, Đà Bắc mỗi huyện 4 sản phẩm; các huyện: Kim Bôi, Lương Sơn, Mai Châu, TP Hòa Bình mỗi đơn vị 3 sản phẩm; huyện Tân Lạc 5 sản phẩm; huyện Lạc Sơn 6 sản phẩm. Trong 39 sản phẩm OCOP mới có 6 sản phẩm được đánh giá trên 70 điểm tham gia đánh giá cấp tỉnh.

Huyện Lạc Sơn xây dựng 6 sản phẩm OCOP mới

Năm 2023, huyện Lạc Sơn xây dựng được 6 sản phẩm OCOP và phân hạng lại 1 sản phẩm OCOP.