(HBĐT) - "Hòa Bình là một trong những địa phương có nhiều hoạt động thiết thực trong công tác đối ngoại và ngoại giao nhân dân, góp phần vào thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác đối ngoại”, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị (TCHN) Việt Nam Nguyễn Phương Nga đánh giá.


Công ty TNHH nghiên cứu kỹ thuật R Việt Nam (khu công nghiệp bờ trái Sông Đà - TP Hòa Bình), 100% vốn Nhật Bản, luôn hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực vào giá trị xuất khẩu của tỉnh. 

Thời gian qua, tỉnh đã tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 19/9/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục đổi mới, phát huy vai trò và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các TCHN Việt Nam trong tình hình mới (Chỉ thị số 38-CT/TW), Chỉ thị số 12-CT/TW và Đề án số 01-ĐA/TW, ngày 03/3/2022 của Ban Bí thư về tăng cường và nâng cao hiệu quả quan hệ đối ngoại Đảng đến năm 2025. Liên hiệp các TCHN tỉnh Hòa Bình được thành lập vào năm 2016, là đầu mối phối hợp trong một số hoạt động đối ngoại nhân dân và công tác phi chính phủ nước ngoài.

Liên hiệp các TCHN tỉnh có ba tổ chức hội hữu nghị là:  Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Hội hữu nghị Việt Nam - Đức và Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan, các tổ chức đã tích cực hoạt động, đạt được nhiều kết quả trong các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác nhân dân; tích cực tham gia đề xuất các chương trình, dự án hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Hòa Bình với các địa phương nước ngoài có quan hệ hợp tác, kết nghĩa; tăng cường các hoạt động đối ngoại nhân dân; tuyên truyền, vận động kiều bào chung tay xây dựng quê hương, thắt chặt  khối đại đoàn kết dân tộc; ký kết các thỏa thuận quốc tế, bản ghi nhớ đầu tư, văn bản hợp tác quốc tế. Liên hiệp các TCHN tỉnh đã làm tốt nhiệm vụ là cơ quan đầu mối trong công tác phát triển quan hệ, vận động viện trợ của các tổ chức hòa bình, tổ chức phi chính phủ và cá nhân ở nước ngoài.  Tỉnh Hòa Bình có gần 800 công dân đang sinh sống, làm việc, học tập tại thị trường các nước: Thái Lan, Lào, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Malaysia và một số nước châu Âu. 

Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các TCHN tỉnh cho biết: Tỉnh luôn xác định công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài là nhiệm vụ quan trọng và tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp kiều bào đi lại, cư trú, tạm trú, làm ăn, kinh doanh; vận động bà con, kiều bào duy trì mối quan hệ chặt chẽ với người thân, gia đình và quê hương; làm tốt công tác vận động cộng đồng kiều bào của tỉnh ở nước ngoài hướng về quê hương, đất nước. 

Ngoài tích cực mở rộng các mối quan hệ, hợp tác mới, tỉnh Hòa Bình tiếp tục củng cố, phát triển các mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp với các tỉnh: Hủa Phăn, Luông Pha Băng (Lào); Tuv (Mông Cổ); thành phố Gimje thuộc tỉnh Jeollabuk (Hàn Quốc); quận Ulju, thành phố Ulsan, Hàn Quốc... Hòa Bình có mối quan hệ truyền thống, gắn bó với 2 tỉnh Hủa Phăn và Luông Pha Băng của nước bạn Lào. Hiện nay, tỉnh có 2 chương trình hợp tác hỗ trợ gồm: Dự án xây dựng trường THPT huyện Hủa Mường, tỉnh Hủa Phăn sử dụng nguồn vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam, tổng mức đầu tư 156,228 tỷ đồng, trong đó, vốn viện trợ không hoàn lại của Việt Nam 126,6 tỷ đồng, vốn đối ứng của Lào 29,596 tỷ đồng; dự kiến sẽ hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng năm 2023. Chương trình đào tạo lưu học sinh Lào trình độ cao đẳng, trung cấp cho tỉnh Hủa Phăn tại các trường cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Từ năm 2019 - 2022, UBND tỉnh tổ chức tiếp nhận 58 lưu học sinh Lào và giao cho trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hòa Bình và trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Hòa Bình trực tiếp quản lý, đào tạo, tổng kinh phí 8,8 tỷ đồng. Qua triển khai các thỏa thuận hợp tác đã góp phần gìn giữ, vun đắp và tô thắm truyền thống đoàn kết, tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung và giữa tỉnh Hòa Bình với các địa phương của Lào nói riêng. 

Trên địa bàn tỉnh hiện có 16 tổ chức phi chính phủ nước ngoài, cơ quan hợp tác quốc tế đang hoạt động và 40 chương trình, dự án viện trợ phi dự án đang được thực hiện với tổng giá trị cam kết hơn 15 triệu USD. Các chương trình, dự án được triển khai tập trung chủ yếu trên các lĩnh vực: nông, lâm nghiệp, phát triển nông thôn tổng hợp, giáo dục, bảo vệ trẻ em, y tế, nước sạch, môi trường, nâng cao năng lực, bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề xã hội... của các tổ chức Childfun, World Vision International, Good Neighbors International, AOP, AEA, HFHI… Qua đó đã đóng góp tích cực, cải thiện điều kiện sống, nâng cao nhận thức cho người dân, góp phần phát triển KT-XH địa phương. 

Hiện, tỉnh tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các chỉ thị của Ban Bí thư về tăng cường và nâng cao hiệu quả quan hệ đối ngoại Đảng đến năm 2025, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân. Đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng về công tác đối ngoại, từ đó giúp bạn bè quốc tế ngày càng hiểu đúng và đầy đủ hơn về đất nước, con người Việt Nam; về công cuộc đổi mới của Việt Nam nói chung và tỉnh Hòa Bình nói riêng; tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của nhân dân, chuyển tải đến kiều bào về chủ trương, chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng và Nhà nước ta, cũng như các cơ chế, chính sách ưu đãi của tỉnh đối với việc thu hút kiều bào hướng về xây dựng tỉnh Hòa Bình.


Lê Chung


Các tin khác


Huyện Lạc Thuỷ dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu di tích Nhà máy in tiền

Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Bác Hồ về thăm huyện Lạc Thuỷ (21/2/1947 - 21/2/2024), ngày 21/2, các đồng chí lãnh đạo Huyện uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị huyện Lạc Thủy đã đến dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền thờ Người có công, khu di tích Nhà máy in tiền, xã Phú Nghĩa.                       

Sâu sát hỗ trợ doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước phát triển Đảng, đoàn thể

Những năm qua, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy tập trung lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành chăm lo công tác xây dựng Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước (DNNKVNN) và đạt được kết quả đáng kể. Các doanh nghiệp (DN) có tổ chức Đảng (TCĐ), đoàn thể tăng về số lượng, chất lượng hoạt động được cải thiện, góp phần tích cực vào phát triển KT-XH của tỉnh.

Sở Nội vụ - đơn vị xếp thứ nhất về chỉ số cải cách hành chính và hài lòng của người dân, tổ chức

Ngày 26/12/2023, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3016/QĐ-UBND về việc công bố Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) và Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố năm 2023. Theo đó, Sở Nội vụ xếp thứ nhất trong 19 sở, ban, ngành của tỉnh.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hòa Bình

Chiều 17/2, tại huyện Lương Sơn, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã làm việc và chúc Tết Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hòa Bình. Tham gia buổi làm việc có đồng chí Lê Khánh Hải, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; các đồng chí Trợ lý, Thư ký Chủ tịch nước; lãnh đạo một số vụ chức năng của Văn phòng Chủ tịch nước. Về phía tỉnh Hòa Bình có các đồng chí: Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành và huyện Lương Sơn.

Lưu giữ nét đẹp Tết trồng cây

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều lần khẳng định Tết trồng cây góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển KT-XH, bảo vệ cảnh quan môi trường, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân. Bác chỉ rõ: "Việc này tốn kém ít mà lợi ích rất nhiều... Nước ta phong cảnh sẽ ngày càng tươi đẹp, khí hậu điều hoà hơn, cây gỗ đầy đủ hơn. Điều đó sẽ góp phần quan trọng vào việc cải thiện đời sống của nhân dân ta…”.

Đảng bộ huyện Lạc Thủy nâng cao năng lực lãnh đạo

Nhiều năm nay, Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy Lạc Thủy đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của T.Ư, của tỉnh về công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị; chú trọng công tác quy hoạch, đào tạo, bố trí sử dụng cán bộ; đổi mới nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, chú trọng phát triển đảng viên, qua đó đã nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục