(HBĐT) - Giải phóng mặt bằng (GPMB) được xem là khâu quyết định tiến độ triển khai dự án. Xác định được điều đó, huyện Kim Bôi đã phát huy vai trò của cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở trong công tác GPMB, tháo "nút thắt" triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.


Lãnh đạo Huyện ủy Kim Bôi đối thoại với cán bộ, nhân dân xã Đú Sáng về công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La.  

Thực hiện Dự án đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La, xã Vĩnh Tiến phải GPMB hơn 18 ha của 235 hộ dân. Cùng với đó, xã phải di chuyển 33 mộ phần. Đến thời điểm này, người dân đều đồng thuận với chủ trương thực hiện dự án. Nhiều hộ sẵn sàng ứng trước mặt bằng để khởi công xây dựng trước các điểm cầu qua suối, kịp thời đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành việc khoan nhồi cọc để đổ mố cầu trước mùa mưa bão. Để làm tốt công tác GPMB, xã tổ chức đối thoại với tất cả các xóm có tuyến đường đi qua để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, tổ chức hòa giải, tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác đền bù GPMB cho tất cả các hộ dân cùng nắm. 

Đồng chí Đinh Đức Hiểu, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tiến cho biết: Khi triển khai dự án, đối với công tác GPMB, xã xác định muốn người dân hiểu và đồng tình ủng hộ dự án phải phát huy vai trò của trưởng thôn, trưởng ban công tác mặt trận và đặc biệt là vai trò của người có uy tín trong cộng đồng tham gia tuyên truyền, vận động. Họ là những người có tiếng nói hết sức quan trọng để tuyên truyền cho người dân, nhất là trong công tác hòa giải, đối thoại giữa chính quyền địa phương và người dân thuộc diện phải thu hồi đất. 

Đối thoại, giải trình làm rõ những khúc mắc của người dân kết hợp với giải quyết cụ thể từng vụ việc, từng hộ gia đình cũng là giải pháp cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Kim Bôi đang triển khai nhằm thực hiện công tác GPMB đối với dự án trọng điểm đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La.

Đồng chí Nguyễn Văn Xiêng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Kim Bôi cho biết: Đúng như Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo tại lễ khởi công đường liên kết vùng "Công tác GPMB phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị”, huyện Kim Bôi đã phát huy vai trò của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong công tác này. Huyện thành lập tổ vận động GPMB cấp huyện với thành viên là tất cả các cơ quan, ban, ngành của huyện, đồng thời chỉ đạo các xã thành lập tổ vận động GPMB, trong đó đặc biệt phát huy vai trò của người đứng đầu, tinh thần tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Với phương châm linh hoạt, kiên trì, thận trọng, các tổ dân vận, tổ vận động luôn bám sát cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những ý kiến, kiến nghị của người dân để phản ánh với cấp ủy, chính quyền đối thoại trực tiếp, giải quyết kịp thời, hợp tình, hợp lý và đúng quy định của pháp luật, nhất là các vấn đề vướng mắc, nảy sinh, khiếu kiện, khiếu nại đều được các cấp, ngành giải quyết thỏa đáng, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người dân theo quy định. 

Nhờ có sự đồng thuận, đồng hành của nhân dân đối với việc triển khai thực hiện dự án trên địa bàn, huyện Kim Bôi đã tiến hành kiểm đếm xong 750/842 hộ bị ảnh hưởng đất nông nghiệp. Phê duyệt phương án và chi trả hỗ trợ bồi thường và hoàn thành bồi thường xong gần 120 mộ phần phải di dời, vận động nhân dân tạm ứng mặt bằng thực hiện 7 điểm cầu đoạn thi công trên địa phận huyện Kim Bôi thuộc giai đoạn I của dự án. Đến nay, 2/7 điểm cầu đơn vị thi công đã tập kết máy móc và cho thi công trước. 

Đinh Hòa

Các tin khác


Bộ Công an quán triệt, triển khai Quyết định số 90-QĐ/TW và đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW của Bộ Chính trị

(HBĐT) - Ngày 20/3, Đảng ủy Công an T.Ư phối hợp Văn phòng T.Ư Đảng tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Quyết định số 90-QĐ/TW, ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW, ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an T.Ư, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí: Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư; Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Nội chính T.Ư; Lê Minh Hưng, Bí thư T.Ư Đảng, Chánh Văn phòng T.Ư Đảng. Tham gia hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hòa Bình có đại diện lãnh đạo Công an tỉnh, các sở, ngành, huyện, thành ủy.

Huyện Lạc Thủy đưa công tác dân vận đi vào chiều sâu

(HBĐT) - Xác định công tác dân vận (CTDV) là nhiệm vụ thường xuyên, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, những năm qua, các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể huyện Lạc Thủy đã triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả CTDV. Phong trào thi đua "Dân vận khéo” được các cấp, ngành triển khai đồng bộ trên tất cả lĩnh vực đời sống xã hội, góp phần thực hiện tốt các chỉ tiêu phát triển KT-XH, ổn định chính trị, giữ vững QP-AN trên địa bàn.

Chia sẻ về nghề của các tác giả đoạt giải A Báo chí Quốc gia

Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc năm 2023, sáng 19/3, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Hội ngộ Giải A Giải Báo chí Quốc gia”.

Tạo việc làm để nông dân không cần ly hương

(HBĐT) - Vấn đề giải quyết việc làm cho lao động nông thôn đang là bài toán nan giải của không chỉ riêng tỉnh ta. Tình trạng lao động nông thôn thiếu việc làm, không đủ kỹ năng đáp ứng yêu cầu làm việc tại các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp ngày càng căng thẳng đã phát sinh nhiều vấn đề xã hội phức tạp.

Hội Người cao tuổi Việt Nam: Quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XIII 

(HBĐT) - Sáng 18/3, Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XIII và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2023.

Khởi động Đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030"

(HBĐT) - Sáng 17/3, T.Ư Hội LHPN Việt Nam tổ chức hội nghị khởi động Đề án "Hỗ trợ HTX do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030" (Đề án 01), đồng thời phát động Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2023 nhằm thực hiện Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục