(HBĐT) - Xác định công tác dân vận (CTDV) là nhiệm vụ thường xuyên, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, những năm qua, các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể huyện Lạc Thủy đã triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả CTDV. Phong trào thi đua "Dân vận khéo” được các cấp, ngành triển khai đồng bộ trên tất cả lĩnh vực đời sống xã hội, góp phần thực hiện tốt các chỉ tiêu phát triển KT-XH, ổn định chính trị, giữ vững QP-AN trên địa bàn.


Cổng biển khu văn hoá Đồng Tâm, thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy) được xây dựng từ sự đóng góp của Nhân dân và con em xa quê.

Khu Đồng Tâm, thị trấn Ba Hàng Đồi có 206 hộ, 724 nhân khẩu, thu nhập bình quân đầu người đạt 68 triệu đồng/năm, khu chỉ còn 2 hộ nghèo và 4 hộ cận nghèo, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 97%. Khu được UBND huyện công nhận khu dân cư tiên tiến nhiều năm liền. Bí thư chi bộ Bùi Thanh Sơn chia sẻ: Để xây dựng thành công khu dân cư kiểu mẫu, sau nhiều cuộc họp khu dân cư, họp chi bộ thống nhất các nội dung, lên kế hoạch từng phần việc cụ thể. Bước đầu huy động tinh thần đảng viên tiên phong, vận động gia đình chỉnh trang nhà cửa, phát triển kinh tế, tham gia BHYT. Năm 2020, được huyện hỗ trợ 100 triệu đồng, mỗi hộ đóng 350 nghìn đồng và con em xa quê ủng hộ, nhà văn hoá khu dân cư được xây dựng khang trang, sạch đẹp, trị giá gần 700 triệu đồng, đáp ứng nhu cầu hội họp của Nhân dân. Ngoài ra, các hộ đóng góp xây dựng bồn hoa, mua loa đài… Tháng 9/2022, chi bộ gửi thư ngỏ và kêu gọi con em xa quê "hướng về cội nguồn” đã vận động được gần 100 triệu đồng xây dựng cổng biển khu. Mọi sự ủng hộ, kinh phí xây dựng công trình đều được công khai rõ ràng để bà con và con em xa quê cùng biết.

Cách làm của Đồng Tâm đã minh chứng cho hiệu quả CTDV theo hướng gần dân, sát dân, lắng nghe ý kiến củaNhân dân.

Thời gian qua, các cấp ủy, MTTQ, đoàn thể chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở đã đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, quần chúng nhân dân; tăng cường nắm tình hình dư luận xã hội, bức xúc liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích chính đáng của Nhân dân; đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh, tập trung thực hiện tốt các chỉ tiêu KT-XH... Triển khai phong trào thi đua "Dân vận khéo”, xây dựng mô hình, điển hình "Dân vận khéo” trên các lĩnh vực đời sống xã hội đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân; gắn phong trào thi đua "Dân vận khéo” với thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị. Đến nay, toàn huyện có 118 mô hình "Dân vận khéo" trên các lĩnh vực. Trong đó, lĩnh vực kinh tế 24 mô hình; văn hoá - xã hội 55 mô hình; QP-AN 16 mô hình; xây dựng hệ thống chính trị 23 mô hình.

Trong năm 2022, đã có 28 mô hình "Dân vận khéo” được nhân rộng như: lĩnh vực kinh tế có mô hình chăn nuôi bò sinh sản, nuôi ong lấy mật, tổ liên kết kinh doanh...; lĩnh vực văn hóa - xã hội có mô hình "Đường điện thắp sáng đường quê”, "Phụ nữ tiết kiệm mua BHYT vì sức khỏe gia đình”, "Tuyến đường thanh niên sáng, xanh, sạch, đẹp”, "Phụ nữ chung tay chống rác thải nhựa”… Lĩnh vực an ninh, quốc phòng có mô hình "Tuyến đường thanh niên tự quản về ANTT”, "Tổ tự quản bảo vệ ANTT"… Lĩnh vực xây dựng hệ thống chính trị có mô hình "Thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông", "Cải cách thủ tục hành chính”, "Tiếp dân, tiếp nhận và trả kết quả”...

Đồng chí Bùi Thị Phương Loan, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Lạc Thuỷ, cho biết: Phong trào thi đua "Dân vận khéo” đã góp phần đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể chính trị - xã hội, cơ quan, đơn vị theo hướng có trọng tâm, hiệu quả, nâng cao năng lực cán bộ làm CTDV từ huyện đến cơ sở, huy động tiềm năng, lợi thế của huyện, tạo sự kết nối, hiểu biết và đồng thuận trong mối quan hệ giữa chính quyền với người dân, nhất là cấp cơ sở. Thời gian tới, hệ thống dân vận huyện tiếp tục thực hiện tốt công tác tham mưu cấp ủy, phối hợp chính quyền thực hiện các nhiệm vụ CTDV, nhất là việc nắm bắt tình hình Nhân dân, cơ sở; tổ chức các hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các đoàn thể và Nhân dân. Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, làm tốt công tác tiếp dân, đối thoại, giải quyết đơn, thư, khiếu nại, tố cáo của công dân. Tăng cường thông tin, tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định và nhiệm vụ của địa phương. Phát huy tính chủ động, tích cực của đội ngũ cán bộ dân vận, cán bộ mặt trận và các đoàn thể cơ sở, vai trò của đoàn viên, hội viên cốt cán, người có uy tín... Qua đó góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.


Đinh Thắng

Các tin khác


Ngày 29/5, Quốc hội thảo luận về quản lý các nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch COVID-19

Theo chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, ngày 29/5 Quốc hội dành cả ngày thảo luận ở hội trường về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 - Dương lịch 2023

(HBĐT) - Sáng 28/5 (tức ngày 10/4 Quý Mão), tại chùa Phật Quang - Hòa Bình, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 – Dương lịch năm 2023. Dự đại lễ có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, nguyên Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ; Trần Đăng Ninh, nguyên Phó Bí thư TT Tỉnh uỷ, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Tiến Lực, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và đông đảo tăng ni, phật tử.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia thảo luận tại tổ về một số dự án luật

(HBĐT) - Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, chiều 27/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình tham gia thảo luận tổ về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Tiếng chuông vang ngân ở Vị Xuyên

(HBĐT) - Hà Giang đang là điểm hẹn của bao du khách gần xa. Miền đất văn hóa, miền đất lịch sử… với nhiều điểm đến ấn tượng, độc đáo, đặc sắc khó quên. Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Vị Xuyên (thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên) là một trong những "địa chỉ đỏ” của du khách khi đến Hà Giang. Mới đây, được tham gia cuộc thỉnh chuông tại khu nghĩa trang trong một sáng yên lành là một kỷ niệm đặc biệt trong hành trình về miền biên viễn này. Tiếng cán bộ quản lý nghĩa trang, tiếng 9 tiếng chuông ngân xa, ngân xa về miền xa thẳm khiến mỗi thành viên trong đoàn rưng rưng xúc động, chung cảm nghĩ lớn lao về những hy sinh của bao liệt sỹ đã ngã xuống nơi biên cương Tổ quốc.

Sớm tôn tạo, phục dựng di tích Địa điểm thành lập Chi bộ Nật Sơn - cơ sở Đảng đầu tiên huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Ngày 11/5/1947, Chi bộ Nật Sơn được thành lập tại ngôi nhà sàn của gia đình ông Bùi Văn Xe, xóm Trám, xã Nật Sơn, châu Lương Sơn (nay là xóm Hồi Trám, xã Hùng Sơn, huyện Kim Bôi). Đây là Chi bộ Đảng nông thôn đầu tiên của châu Lương Sơn lúc bấy giờ; là sự kiện có ý nghĩa lịch sử to lớn đối với phong trào đấu tranh cách mạng của xã Nật Sơn nói riêng và của huyện nói chung.

Cần thiết sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của Công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam

(HBĐT) - Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam (Luật số 49/2019/QH14) có hiệu lực 01/7/2020. Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47/2014/QH13), có hiệu lực từ ngày 01/1/2015 và được sửa đổi, bổ sung bằng Luật số 51/2019/QH14, có hiệu lực từ ngày 01-07-2020. Kể từ khi Luật có hiệu lực, là cơ sở pháp lý quan trọng để các cơ quan Nhà nước thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về xuất nhập cảnh, đồng thời góp phần quan trọng vào bảo vệ ANQG, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Các nội dung của Luật đã quy định cụ thể, rõ ràng, dễ hiểu và dễ thực hiện, qua đó được mọi tổ chức, cá nhân đón nhận, đánh giá cao. Tuy nhiên, đến nay có một số nội dung của 2 Luật trên cần phải sửa đổi, điều chỉnh phù hợp với các quy định mới, cũng như trước yêu cầu đòi hỏi của tình hình mới hiện nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục