Việc triển khai thực hiện Quy định số 31-QĐi/TU của Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ (SHCB) tại Đảng bộ huyện Tân Lạc đã góp phần đạt được những kết quả tích cực trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; chất lượng SHCB đi vào nền nếp, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng được nâng cao, phương thức lãnh đạo của đảng ủy cơ sở từng bước được đổi mới.


Thường trực đảng ủy xã Tử Nê, huyện Tân Lạc đánh giá chất lượng sinh hoạt chị bộ.

Chi bộ xóm Bin Các, xã Tử Nê có 41 đảng viên. Thời gian qua, chi bộ duy trì nền nếp sinh hoạt Đảng, khẳng định vai trò lãnh đạo toàn diện các nhiệm vụ phát triển KT-XH. Trong SHCB, đảng viên phát huy vai trò, trách nhiệm tham gia thảo luận các nhiệm vụ trọng tâm, tập trung những nội dung được nhân dân quan tâm. Dự SHCB có đồng chí Bí thư Huyện ủy và Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy đã cung cấp thông tin chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ chính trị của tỉnh, địa phương, góp ý kiến để nâng cao chất lượng sinh hoạt như: phân công nhiệm vụ cho cán bộ, đảng viên, xếp loại cán bộ, đảng viên theo đúng quy định, giải pháp phát triển đảng viên…

Đồng chí Bùi Văn Lon, Bí thư Đảng ủy xã Tử Nê cho biết: Đảng bộ xã có 11 chi bộ với 250 đảng viên tham gia sinh hoạt. Những năm gần đây, từ việc triển khai đồng bộ các giải pháp về xây dựng Đảng, các mặt công tác như phát triển Đảng, vai trò của cán bộ, đảng viên được cải thiện rõ rệt, đội ngũ cấp ủy cơ sở được kiện toàn, củng cố. Việc thực hiện Quy định số 31-QĐi/TU đem lại những kết quả tích cực. Sinh hoạt Đảng cơ bản đảm bảo yêu cầu về nội dung, không khí thảo luận sôi nổi, bám sát nhiệm vụ của địa phương, phương thức đánh giá, xếp loại đảng viên từng bước đi vào thực chất. Sinh hoạt của các chi bộ có chuyển biến rõ rệt, chất lượng sinh hoạt được nâng lên; đảng viên có ý thức trách nhiệm trong việc tham gia sinh hoạt và đóng góp ý kiến, tính dân chủ trong Đảng được phát huy, vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ được đề cao.

Đảng bộ huyện Tân Lạc có 60 chi, đảng bộ cơ sở (16 đảng bộ, xã, thị trấn; 3 đảng bộ cơ quan, 41 chi bộ cơ sở), 257 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở với tổng số 6.576 đảng viên. BTV Huyện ủy đã tập trung chỉ đạo các tổ chức đảng thực hiện nghiêm túc Quy định số 31, phân công lãnh đạo, cơ quan chuyên môn kiểm tra, đôn đốc các giải pháp nâng cao chất lượng SHCB. Các nội dung SHCB như: thời điểm sinh hoạt, nguyên tắc sinh hoạt, thảo luận, kết luận nội dung SHCB, việc chấm điểm dự sinh hoạt đều được các chi bộ thực hiện khá nghiêm túc. Tỷ lệ đảng viên dự SHCB đạt từ 80 - 100%, đa số đảng viên chấp hành nghiêm túc giờ giấc sinh hoạt. 100% chi bộ chuẩn bị tốt các điều kiện để sinh hoạt, phân công thư ký ghi chép đầy đủ nội dung sinh hoạt. Các cuộc sinh hoạt thường kỳ, sinh hoạt chuyên đề đều ghi nhận không khí thảo luận, trao đổi nội dung trọng tâm liên quan trực tiếp đến hoạt động của chi bộ; tự phê bình và phê bình kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao; góp ý, phê bình đối với đảng viên trong chi bộ; tác dụng của chuyên đề đối với bản thân; liên hệ với chi bộ, cơ quan, đơn vị, địa phương; có định hướng, giải pháp và việc làm cụ thể, thiết thực đối với việc học tập chuyên đề; trao đổi, đóng góp ý kiến để hoàn thiện dự thảo chuyên đề. Việc đánh giá xếp loại chất lượng sinh hoạt đảm bảo các quy định và sử dụng tiêu chí chấm điểm để đánh giá, xếp loại chi bộ hàng năm.

Đồng chí Quách Cao Sơn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tân Lạc cho biết: Các chi bộ trực thuộc Huyện ủy thực hiện nghiêm quy định, tiêu chí đánh giá, xếp loại chi bộ. Chất lượng SHCB được nâng lên; nội dung sinh hoạt phù hợp với mỗi loại hình chi bộ cụ thể, đảm bảo theo quy định của cấp trên; công tác giáo dục chính trị, tư tưởng được nâng lên; thời gian sinh hoạt được đảm bảo; các ý kiến tham gia phát biểu tại cuộc họp của đảng viên tăng lên; đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ trong chi bộ. Thông qua đó, Huyện ủy đã lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị có nhiều tiến bộ, cơ bản xây dựng bộ máy lãnh đạo từ huyện đến cơ sở đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị.

Lê Chung


Các tin khác


Quy định chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW (ngày 9/5/2024) Quy định chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới (Quy định số 144).

Phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên

Những năm qua, việc thực hiện Quy định số 34-QĐi/TU, ngày 28/01/2019 của Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ tỉnh quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên (CB,ĐV), trước hết là Ủy viên Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh đã đạt kết quả tích cực. Tỉnh ủy coi đây là phương thức lãnh đạo quan trọng của Đảng; là biện pháp thiết thực, hiệu quả góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng tỉnh Hòa Bình ngày càng giàu đẹp, văn minh

Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh 


Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ thiên tài, kiệt xuất của dân tộc, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam. Người "là biểu tượng cao đẹp nhất của chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam. Người là kết tinh rạng ngời của đạo đức, trí tuệ, khí phách, lương tri của dân tộc và thời đại”. Trọn cả cuộc đời, Người dâng hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp và giải phóng con người. Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người là tài sản tinh thần vô giá của Đảng và dân tộc ta. Học tập và làm theo Người là nhiệm vụ hết sức quan trọng, không thể thiếu đối với tất cả các tổ chức đảng, đảng viên trong việc tu dưỡng, rèn luyện, cống hiến và phụng sự đất nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cần đa dạng hóa nguồn lực phát triển nhà ở xã hội

Chiều tối 17/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp với các bộ, ngành bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong đầu tư phát triển nhà ở xã hội, thực hiện Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”. Cùng dự có Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Triển khai hiệu quả nhiệm vụ khoa học lý luận chính trị, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Sáng 17/5, tại Hà Nội, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5).

Đường Hồ Chí Minh từ kỳ tích đến mạch máu đất nước - Bài cuối: Đi tới tương lai thịnh vượng

Đất nước thống nhất, sứ mệnh của đường mòn Trường Sơn đã hoàn thành. Nhưng một ước muốn lại cháy bỏng, đó là phát huy giá trị của tuyến đường lịch sử này trong phát triển kinh tế - xã hội hôm nay. Ước vọng đó thành hiện thực khi ngày 5/4/2000, tại bến phà Xuân Sơn, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, Thủ tướng Chính phủ đã phát lệnh khởi công xây dựng công trình đường Hồ Chí Minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục