Huyện Lạc Sơn có 91% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Bởi vậy, việc thực hiện các chương trình, dự án, chính sách về công tác dân tộc luôn được huyện triển khai đồng bộ, chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, hỗ trợ bà con phát triển kinh tế, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống.


Học sinh Trường phổ thông DTNT THCS&THPT huyện Lạc Sơn thể hiện tiểu phẩm tuyên truyền nhằm giảm thiểu nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tại buổi tuyên truyền về giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống do Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với Phòng Dân tộc và Trường phổ thông DTNT THCS&THPT huyện Lạc Sơn tổ chức, không khí tại hội trường sôi nổi bởi sự hào hứng của học sinh. Thông qua các tiểu phẩm, tiết mục văn nghệ và bài hùng biện do học sinh của trường trình bày, những kiến thức, hệ lụy của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống được truyền tải đến các em một cách sinh động, dễ hiểu nhất. Đồng chí Hà Công Khanh, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường là một trong các trường được hỗ trợ thực hiện Tiểu dự án 2 thuộc Dự án 9 của Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021-2025 tại huyện Lạc Sơn. Với 330 học sinh của 11 lớp học, hoạt động tuyên truyền kiến thức, pháp luật liên quan đến tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho học sinh là rất cần thiết. Thông qua đó góp phần làm thay đổi căn bản nhận thức, hành vi trong lứa tuổi học trò và cả các tầng lớp nhân dân về thực hiện giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS.

Thời gian qua, để làm tốt công tác dân tộc, cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể các cấp huyện Lạc Sơn đã quan tâm triển khai kịp thời, đầy đủ và hiệu quả các chương trình, nghị quyết, chính sách liên quan đến đồng bào DTTS. Trong đó, với nội dung về giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, nguồn vốn phân bổ năm 2023 đã giải ngân đạt 100%. Từ nguồn vốn 500 triệu đồng, Phòng Dân tộc huyện đã tổ chức 13 hội nghị tuyên truyền về giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại các địa bàn.

Bên cạnh đó, đầu tư cơ sở hạ tầng tại các vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào DTTS cũng được huyện quan tâm. Theo kế hoạch, nguồn vốn đầu tư phát triển được tỉnh phân bổ cho huyện năm 2023 là 64 tỷ đồng, thực hiện 41 công trình (Phòng Dân tộc huyện làm chủ đầu tư 27 công trình). Đến hết năm 2023, có 19 công trình hoàn thành thi công và giải ngân; 8 công trình còn lại tiếp tục được Phòng Dân tộc đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thi công. Đối với 14 công trình thực hiện theo cơ chế đặc thù, huyện giao UBND các xã làm chủ đầu tư và đã thực hiện xong, đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đề ra.

Tiếp tục thực hiện Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2025, sau khi UBND tỉnh ban hành Quyết định phê duyệt danh mục công trình, dự án thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư để thực hiện đầu tư năm 2024 - 2025, UBND huyện Lạc Sơn đã chỉ đạo Phòng Dân tộc và các cơ quan liên quan phối hợp với UBND các xã rà soát danh mục các công trình, dự án thực hiện đầu tư năm 2024 - 2025 trên địa bàn huyện. Tổ chức lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế và tiến hành khảo sát trực tiếp tại vị trí xây dựng các công trình, dự án đầu tư để thực hiện các bước đầu tư xây dựng theo quy định. Hiện nay, 67/67 công trình đã hoàn thành khảo sát hiện trường và đang hoàn thiện hồ sơ báo cáo khảo sát.

Ngoài ra, công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở vùng đồng bào DTTS cơ bản ổn định, nhân dân yên tâm sản xuất, đời sống từng bước được cải thiện. Các hoạt động thăm hỏi, tặng quà người có uy tín dịp lễ, tết hay khi đau ốm, gặp khó khăn; bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, giáo dục pháp luật được thực hiện thường xuyên. Các ấn phẩm báo chí, tạp chí cũng được cấp phát kịp thời, đầy đủ, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, trau dồi kinh nghiệm sản xuất, vươn lên thoát nghèo cho đồng bào DTTS tại địa phương...

Đồng chí Quách Tuấn Phong, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Lạc Sơn cho biết: Từ đầu năm đến nay, các chính sách dân tộc tiếp tục được các cấp, ngành trong huyện quan tâm triển khai thực hiện, trọng tâm là Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN và các chương trình, dự án khác. Các chương trình, chính sách dân tộc đã phát huy hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các DTTS. 4 tháng qua, trên địa bàn huyện không có trường hợp dân di cư tự do. Những tháng tiếp theo trong năm, phòng tiếp tục đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, tiểu dự án thành phần thuộc Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021 - 2025, kế hoạch năm 2023, 2024. Đặc biệt, triển khai các bước chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS huyện Lạc Sơn lần thứ IV, năm 2024.


Thu Hằng


Các tin khác


Toàn văn bài phát biểu nhậm chức của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Phát biểu nhậm chức sau khi được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Quốc hội, ông Trần Thanh Mẫn chia sẻ đây là niềm vinh dự to lớn, đồng thời là trách nhiệm cao cả của ông trước Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh và Ngày Truyền thống bộ đội Trường Sơn

Ngày 19/5, Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh (TTTS-ĐHCM) TP Hòa Bình tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh và Ngày Truyền thống bộ đội Trường Sơn (19/5/1959-19/5/2024).

Quốc hội chưa có nội dung phê chuẩn, miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Công an

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV chưa có nội dung phê chuẩn miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Công an.

Trung ương giới thiệu đồng chí Tô Lâm làm Chủ tịch nước, đồng chí Trần Thanh Mẫn làm Chủ tịch Quốc hội

10 giờ, thứ Bảy, ngày 18/5/2024, tại Văn phòng Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã làm việc cùng các đồng chí lãnh đạo chủ chốt.

Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Bác

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn đại biểu đã bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Người đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục