(HBĐT) - Mục tiêu được xã Vĩnh Đồng đặt ra và đang quyết tâm thực hiện đó là đến năm 2020, diện tích cây ăn quả của xã đạt 15 ha, diện tích các loại rau, củ quả 145 ha, trong đó, rau đủ điều kiện an toàn 25 ha. Phấn đấu xây dựng các mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

 

 

Người dân xóm Chanh Trên, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) chăm sóc rau màu vụ đông.

 

Đưa chúng tôi đi thăm mô hình trồng bưởi đỏ tại xóm Chiềng 1, đồng chí Bùi Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Trong những năm qua, việc sản xuất nông nghiệp, trọng tâm là trồng trọt trên địa bàn xã đã có nhiều chuyển biến tích cực. Xã đã thực hiện tốt việc dồn điền, đổi thửa, xây dựng các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất; từng bước quy hoạch vùng sản xuất tập trung để có sản phẩm hàng hóa có sức cạnh tranh trên thị trường. Xã đã phát triển được một số cây trồng như mía tím, củ đậu, khoai tây, dưa chuột và các loại rau, đậu. Hiệu quả kinh tế ước đạt từ 80 - 200 triệu đồng /ha. Các giống lúa có năng suất cao được trồng thử nghiệm và nhân rộng. Đến nay, diện tích gieo trồng hàng năm của xã đạt từ 750 - 800 ha lúa và khoảng 300 ha cây màu. Thu nhập từ trồng trọt ngày càng tăng lên.

 

Tuy nhiên, phát triển trồng trọt ở Vĩnh Đồng đã bộc lộ một số hạn chế như: tự phát theo phong trào, thiếu bền vững, việc đổi mới phương thức trong sản xuất nông nghiệp còn chậm. Chưa có loại cây trồng cho thu nhập cao. Các mô hình sản xuất hiệu quả chưa được nhân rộng, còn manh mún, nhỏ lẻ, chưa hình thành vùng sản xuất hàng hóa. Cơ sở hạ tầng, nhất là giao thông nội đồng còn là đường đất, nhỏ hẹp nên không đáp ứng được yêu cầu đi lại, vận chuyển nông sản….

 

Trước thực tế đó, cuối năm 2014, Đảng ủy xã Vĩnh Đồng đã ban hành Nghị quyết số 15 về “phát triển sản xuất một số sản phẩm trong lĩnh vực trồng trọt trên địa bàn xã Vĩnh Đồng”. Trong đó, tập trung vào mục tiêu khai thác, tận dụng tiềm năng, lợi thế đối với các sản phẩm trồng trọt có ưu thế cạnh tranh để mở rộng diện tích như: cam, bưởi đỏ, bưởi da xanh, chanh không hạt, nhãn, mít Thái, hồng xiêm, thanh long, các loại rau củ quả… Đồng thời, xây dựng và phát triển vùng chuyên canh sản xuất, tập trung quy mô theo hình thức tận dụng vườn nhà, gò đồi, đất bưa bãi, tiến hành liên kết giữa các hộ để lập các trang trại phù hợp với điều kiện đất đai chật hẹp ở xã, thực hiện sản xuất và chế biến sản phẩm an toàn.

 

Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã cho biết thêm: Xã cũng đã quy hoạch cụ thể các vùng trồng cây ăn quả và vùng trồng rau đậu, củ quả. Cụ thể như trồng các loại cây ăn quả sẽ được triển khai bằng cách xóa vườn tạp, tận dụng đất gò đồi, bưa bãi tại các xóm Chiềng 1, Chiềng 2, Chiềng 3, Chiềng 4, Chiềng 5, Rù 1, Cốc, Chanh trên… Tiếp tục dồn điền, đổi thửa, trồng củ đậu, khoai và dưa các loại từ xóm Chiềng 1 đến Chiềng 5. Lặc lày và khoai tây trồng tại xóm Rù 1, Rù 2, Cốc. Ngô, mướp đắng, rau trồng tại xóm Sống Dưới, Sống Trên, Chanh Cả, Chanh Trên. Mô hình trồng rau an toàn sẽ tập trung triển khai tại xóm Nà Vọc, Nà Mười, Đồng Vườn, Nà Báy, Đồng Khú. Xã cũng đã     tích cực tập huấn kỹ thuật trồng trọt cho nhân dân; vận động nhân dân ứng dụng KH -KT vào sản xuất, thực hiện thâm canh, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm...

 

Thực tế sau gần 2 năm thực hiện Nghị quyết s? 15, đến nay, xã đã mở rộng diện tích cây ăn quả lên hơn 6 ha và diện tích rau củ quả gần 120 ha, trong đó có 20 ha rau an toàn. Cây trồng chủ lực là 40 ha khoai tây, 20 ha dưa các loại, 20 ha bí các loại, 10 ha củ đậu, gần 5 ha lặc lày, Vùng sản xuất tập trung dần được hình thành. Đầu ra cho sản phẩm bước đầu có tín hiệu vui khi chợ nông sản với diện tích 0, 5 ha chuẩn bị được khởi công tại Nà Giòi.

 

Phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa cũng được Vĩnh Đồng xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã  nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đây cũng là giải pháp chính đang được xã thực hiện để hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2020 thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt mức 18 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn dưới 10%, xã đạt chuẩn NTM.

 

 

                                                                  Dương Liễu

 

 

Các tin khác


Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(HBĐT) - Ngày 8/6, Ban Kinh tế -  Ngân sách (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì hội nghị.

Diễn đàn về phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp 

(HBĐT) - Ngày 6/6, tại TP Hoà Bình, Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn "Sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản, điểm nghẽn trong phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp và giải pháp khắc phục”.

Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tiếp tục xuất khẩu 18 tấn mía tươi sang Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 7/6, Công ty TNHH Đầu tư thương mại Tiến Ngân phối hợp với Sở NN&PTNT tổ chức lễ xuất lô hàng mía tươi thứ hai sang thị trường Hoa Kỳ, với số lượng 18 tấn.

Xã Phú Thành: Mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều nông dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, trong đó mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của các hộ.

Tăng hiệu quả xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 5 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng 20,4%, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục