(HBĐT) - Những ngày cuối năm ở xã Phú Cường (Tân Lạc), người, xe chở hàng ra vào tấp nập. Khoai lang được mùa, hứa hẹn một cái Tết sung túc, đầm ấm cho những người nông dân nơi đây.

 

Nông dân xã Phú Cường (Tân Lạc) vui mừng với một mùa khoai lang bội thu.

Xã Phú Cường có diện tích đất trồng khoai lang 280,9 ha, nổi bật có xóm Khiềng với hơn 250 ha, chiếm 88,9% diện tích trồng khoai lang của toàn xã. Tổng sản lượng khoai lang của xã năm nay đạt 2.247,2 tấn, năng suất 8 tấn/ha , tăng 27,7% tổng sản lượng so với cùng kỳ năm 2015. Khoai lang không chỉ bội thu mà giá cả khá ổn định khiến cho niềm vui của bà con trong thêm trọn vẹn.  

Gặp chị Đinh Thị ái (xóm Khiềng), một trong những người nông dân có kinh nghiệm canh tác lâu năm với diện tích trồng khoai lớn nhất xã với trên 3 ha. Chị ái vui mừng chia sẻ: “Khoai năm nay được mùa, lại được giá nên tôi vui lắm. Gia đình tôi thu hoạch được hơn 20 tấn khoai, sau khi trừ các khoản chi phí, với giá thành 8.000đồng/kg khoai, vụ khoai năm nay thu về cho gia đình gần 150 triệu đồng. Thế là năm nay gia đình tôi có tết no ấm, sung túc rồi” . 

Vốn đầu tư ban đầu không lớn, chi phí chăm sóc thấp, phù hợp với thổ nhưỡng, thời gian thu hoạch chỉ trong vòng 3 tháng, cùng với sự chăm chỉ, cần cù chăm sóc, phòng ngừa sâu bệnh…không chỉ gia đình chị ái mà nhiều hộ dân khác đã và đang thành công với cây khoai lang. Anh Bùi Văn Nhận (xóm Khiềng), đã áp dụng KH-KT trồng 2 ha khoai lang. Vụ khoai năm nay anh thu hoạch được hơn 15 tấn, mang lại thu nhập gần 100 triệu đồng. Anh Nhận cho biết, sang năm tới gia đình dự định mở rộng đất canh tác, quy mô sản xuất để cải thiện, tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình.  

Để có được, những người nông dân trồng khoai xã Phú Cường đã phải trải qua nhiều khó khăn. Những năm trước, do kỹ thuật canh tác còn hạn chế, chưa có kinh nghiệm nên khoai thường bị sâu bệnh, nhất là dịch lùn xoắn lá làm giảm năng suất, chất lượng, thậm chí có năm gần như mất trắng. Rút kinh nghiệm từ đó, UBND xã đã trực tiếp chỉ đạo công tác phòng trừ sâu bệnh, chăm sóc và thu hoạch kịp thời vụ để sản xuất vụ tiếp theo, hướng dẫn bà con đầu tư thâmcanh…nên khó khăn dần được đẩy lùi và có những chuyển biến tích cực. Giờ đây, cây khoai không chỉ góp phần giúp bà con nông dân Phú Cường, có cuộc sống khấm khá mà nó còn thúc đẩy phát triển kinh tế tại địa phương.  

 

                                                         Hoàng Anh

 

Các tin khác


Điều chỉnh phụ tải, giảm áp lực cho lưới điện

(HBĐT) - Thời gian qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã nỗ lực kêu gọi các doanh nghiệp (DN), khách hàng lớn tham gia thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR). Điều này không chỉ giúp DN giảm chi phí đầu tư, mà còn góp phần giảm áp lực lên hệ thống điện, nhất là trong mùa nắng nóng.

Hiệu quả từ mô hình hợp tác xã rau củ quả xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Nhận thấy trên thị trường sản phẩm rau, củ, quả không đáp ứng đủ nhu cầu, anh Bùi Hùng Bạo ở xóm Cò, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã vận động 20 hộ dân chung tay thành lập mô hình hợp tác xã (HTX) rau củ quả. Hoạt động của HTX đã đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần giải quyết nhu cầu của người dân địa phương.

Nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Ðại hội XIII của Ðảng - Phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn

Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng đã đề ra những chủ trương lớn phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Cụ thể, Nghị quyết Ðại hội XIII nêu rõ: phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới; ưu tiên nguồn lực phát triển hạ tầng nông thôn miền núi, vùng dân tộc thiểu số. Văn kiện Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII xác định: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương cơ cấu lại nông nghiệp, phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh.

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(HBĐT) - Ngày 8/6, Ban Kinh tế -  Ngân sách (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì hội nghị.

Diễn đàn về phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp 

(HBĐT) - Ngày 6/6, tại TP Hoà Bình, Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn "Sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản, điểm nghẽn trong phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp và giải pháp khắc phục”.

Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục