(HBĐT) - Mặc dù thời điểm Tết Nguyên đán đã cận kề nhưng tình hình tiêu thụ và giá lợn hơi xuất chuồng không mấy khả quan. Như vậy, tính khoảng chừng 3 tháng nay, giá lợn thịt giảm mạnh và không có dấu hiệu nhích lên, “đầu ra” cũng có xu hướng chững lại. Người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh rơi vào tình cảnh “trông đứng, trông ngồi”, thấp thỏm chờ thương lái.

 

 

   Người chăn nuôi lợn ở xã Cư Yên(Lương Sơn) đang bế tắc tiêu thụ lợn thịt

 

Chúng tôi về huyện Lương Sơn, địa phương đứng đầu của tỉnh về chăn nuôi lợn hàng hóa. Khó nói hết sự nóng lòng, sốt ruột cũng như lo lắng của hộ chăn nuôi khi sản phẩm làm ra đến kỳ xuất bán gặp phải trở ngại về vấn đề tiêu thụ. Bà Nguyễn Thị Lương ở xóm Rậm, xã Cư Yên than thở: “Lúc này, ruột gan tôi rối bời, không còn mấy nữa là đến Tết mà lợn không xuất bán được. Vài hôm trước có người đến hỏi mua nhưng trả giá thấp quá, nếu bán thì lỗ vốn còn giữ lại chờ giá lên như này chưa biết đến lúc nào”. Gia đình bà Lương hiện nuôi trên 30 con lợn, trong đó 20 con đã đến kỳ xuất bán, trọng lượng dao động 80 - 90 kg/con. Dự kiến nếu giá cả ổn định như mọi năm, bà sẽ thu lãi cỡ vài chục triệu đồng/lứa, thế nhưng với giá hiện tại, bà không những không có công mà còn thua lỗ ít nhất chục triệu đồng.

 

Cùng ở xóm Rậm, tình cảnh của ông Hoàng Văn Thịnh có phần bi đát hơn. Bỏ tiền, bỏ của, bỏ công đầu tư, chăm sóc lứa lợn thịt trên 30 con, con nào, con nấy đều đã ngót nghét 1 tạ nhưng Tết đang gõ cửa đến nơi mà đàn lợn vẫn chưa có lái thương hỏi đến. ông Thịnh lo lắng: Cứ đà này, chúng tôi khó lòng đón Tết được. Bằng giờ này mọi năm, tiền bán lứa lợn đã cất riêng một khoản để sau Tết sẽ tái đàn, một khoản bỏ ra để mua sắm chi tiêu dịp Tết đến, xuân về. Nào ngờ, lợn không bán được, có bán giá rất rẻ. Trong khi đó, nếu cứ duy trì nuôi sẽ tiếp tục phải bỏ công và chi phí thức ăn, khả năng đã thua lỗ lại càng thua lỗ hơn.

 

Theo thống kê tại xã Cư Yên hiện nay có khoảng 14.000 lợn thịt đến kỳ xuất bán lứa Tết nhưng đến thời điểm này còn tồn 9.000 con lợn trong dân. Việc tiêu thụ của hộ chăn nuôi chủ yếu phụ thuộc vào thương lái. Ngoài Nhuận Trạch, Cư Yên, Hợp Hòa, trên địa bàn huyện còn có các xã nuôi lợn trọng điểm như Hoà Sơn, Hợp Thanh, Cao Thắng, Tân Thành… Tổng đàn lợn thịt của cả huyện trên 79.000 con.

 

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề tình hình giá cả và những khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm lợn thịt trên địa bàn, lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y xác nhận: Giá lợn hơi đang ở mức thấp nhất trong khoảng 3 - 4 năm trở lại đây. Cụ thể là duy trì giá trên 40.000 đồng/kg nay giảm còn dưới 30.000 đồng/kg, thậm chí nhiều hộ đã phải chấp nhận thua lỗ  với giá bán phổ biến 25.000 - 26.000 đồng/kg. Thường thì riêng đầu tư con giống đã vào khoảng trên 1,2 triệu đồng/con. Trong thời gian nuôi từ 3 tháng rưỡi đến 4 tháng, mỗi ngày người chăn nuôi phải bỏ công chăm sóc và chi phí 10.000 đồng tiền thức ăn cho mỗi đầu lợn.

 

Đồng chí Phạm Vinh Xương, Phó chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết: Vấn đề tiêu thụ lợn thịt là khó khăn chung trên cả nước do trong khoảng từ tháng 9/2016 đến nay, thương lái Trung Quốc gián đoạn thu mua lợn của Việt Nam dẫn tới nhiều bất ổn trên thị trường giá cả và kế hoạch chăn nuôi của hộ dân. Tuy nhiên, liên tiếp trong mấy năm gần đây, “đầu ra” đàn lợn thịt của tỉnh khá ổn định đã góp phần thúc đẩy phát triển chăn nuôi hàng hóa. Cho dẫu nông dân đang gặp trở ngại về tiêu thụ và ảnh hưởng giá cả tác động nhưng về lâu dài, chăn nuôi vẫn là thế mạnh, nhu cầu nguồn cung thực phẩm lớn. Để ứng phó với diễn biến thị trường và những tác động giá cả, khuyến cáo người chăn nuôi thận trọng khi tái đàn. Đồng thời đẩy mạnh chăn nuôi theo chuỗi liên kết, có hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Đặc biệt, để tạo ra những sản phẩm có chất lượng theo hướng nâng cao chuỗi giá trị cần ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất chăn nuôi, chú trọng nguồn giống tốt.

 

 

                                                                             Bùi Minh

 

Các tin khác


Điều chỉnh phụ tải, giảm áp lực cho lưới điện

(HBĐT) - Thời gian qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã nỗ lực kêu gọi các doanh nghiệp (DN), khách hàng lớn tham gia thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR). Điều này không chỉ giúp DN giảm chi phí đầu tư, mà còn góp phần giảm áp lực lên hệ thống điện, nhất là trong mùa nắng nóng.

Hiệu quả từ mô hình hợp tác xã rau củ quả xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Nhận thấy trên thị trường sản phẩm rau, củ, quả không đáp ứng đủ nhu cầu, anh Bùi Hùng Bạo ở xóm Cò, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã vận động 20 hộ dân chung tay thành lập mô hình hợp tác xã (HTX) rau củ quả. Hoạt động của HTX đã đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần giải quyết nhu cầu của người dân địa phương.

Nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Ðại hội XIII của Ðảng - Phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn

Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng đã đề ra những chủ trương lớn phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Cụ thể, Nghị quyết Ðại hội XIII nêu rõ: phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới; ưu tiên nguồn lực phát triển hạ tầng nông thôn miền núi, vùng dân tộc thiểu số. Văn kiện Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII xác định: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương cơ cấu lại nông nghiệp, phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh.

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(HBĐT) - Ngày 8/6, Ban Kinh tế -  Ngân sách (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì hội nghị.

Diễn đàn về phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp 

(HBĐT) - Ngày 6/6, tại TP Hoà Bình, Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn "Sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản, điểm nghẽn trong phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp và giải pháp khắc phục”.

Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục