(HBĐT) - Chiều 19/7, UBND tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM. Dự hội nghị có các lãnh đạo các sở ngành là thành viên ban chỉ đạo, Chủ tịch UBND các huyện, TP. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.


Qua 6 tháng triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh bước đầu đã đạt được một số kết quả đáng nghi nhận. Bộ máy chỉ đạo thực hiện Chương trình được hình thành khá đồng bộ, thống nhất từ tỉnh đến cơ sở; nhiều cơ chế chính sách được ban hành có tác dụng thiết thực và trở thành động lực thúc đẩy tiến độ triển khai. Nhận thức của phần lớn cán bộ và người dân về xây dựng NTM đã có chuyển biến rõ rệt. Bộ mặt nông thôn ở nhiều nơi được đổi mới, cơ sở hạ tầng thiết yếu được xây dựng khang trang theo quy hoạch NTM; hệ thống chính trị cơ sở tiếp tục được củng cố, thu nhập và điều kiện sống của nhân dân được cải thiện và nâng cao.


                Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị

Tính đến hết tháng 6, bình quân tiêu chí NTM của các xã trong tỉnh đạt 12,8 tiêu chí/xã (tăng bình quân 0,7 tiêu chí/xã so với cuối năm 2016); có 41 xã đạt 19 tiêu chí NTM; 15 xã đạt từ 15-18 tiêu chí; 89 xã đạt từ 10-14 tiêu chí; 46 xã đạt từ 6-9 tiêu chí; không có xã đạt dưới 6 tiêu chí. Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM còn gặp nhiều khó khăn như việc áp dụng cơ chế đặc thù mới có 4 loại công trình có thiết kế mẫu được UBND tỉnh cho phép áp dụng thực hiện. Một số tiêu chí trong bộ tiêu chí NTM giai đoạn 2016-2020 rất khó triển khai và đánh giá mức độ hoàn thành như tiêu chí số 8, 15, 17, 18. Ngoài ra kinh phí thực hiện còn hạn chế, khó khăn trong huy động nguồn lực từ doanh nghiệp và cộng đồng dân cư...

Tại hội nghị, các đại biểu đã dành nhiều thời gian tập trung thảo luận, bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn để thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới.

Mục tiêu nhiệm vụ 6 tháng cuối năm không có xã đạt dưới 7 tiêu chí; số xã đạt từ 19 tiêu chí là 45 xã; mỗi huyện, thành phố xây dựng từ 1 mô hình hợp tác xã kiểu mới và 1 mô hình điển hình phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị trở lên; 100% số xã trong tỉnh phát động, tổ chức thực hiện phong trào "Nhà sạch - Vườn đẹp - Môi trường trong lành - Ngõ xóm văn minh”; các huyện, thành phố và các xã trong tỉnh hoàn thành kế hoạnh xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dũng yêu cầu các sở, ban, ngành phối hợp kịp thời với chính quyền địa phương bám sát các tiêu chí của Chương trình để hoàn thành quy hoạch NTM, có quy chế quản lý quy hoạch. Phấn đấu cuối năm 2017 ít nhất có 10 xã nữa được công nhận đạt chuẩn NTM. Đề nghị các sở ngành rà soát lại nội dung các tiêu chí theo bộ tiêu chí NTM giai đoạn 2016-2020 để có hướng dẫn kịp thời cho các địa phương triển khai thực hiện và tháo gỡ những vướng mắc cho các địa phương. Tiếp tục quan tâm phát triển sản xuất theo hướng công nghệ cao mỗi xã 1 sản phẩm, có định hướng các sản phẩm chủ lực cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã. Đồng thời, Ban Chỉ đạo các cấp phải có kế hoạch tuyên truyền sâu rộng đến đông đảo các cấp, ngành, nhân dân về nhận thức, cách làm... để mỗi người dân thấy được vai trò của mình trong việc xây dựng NTM...


                                      Đinh Thắng

Các tin khác


Doanh nghiệp đón xu hướng mới

Biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều hậu quả nặng nề đối với cuộc sống con người trong quy mô toàn cầu. Cùng đó, dịch COVID-19 bùng phát đã khiến người tiêu dùng suy nghĩ và lựa chọn nhiều hơn về sống xanh, lối sống bền vững.

Xăng giảm giá mạnh, có loại giảm gần 1.000 đồng/lít

Sau chuỗi ngày tăng giá, từ 15 giờ ngày 2/10, xăng giảm giá mạnh theo xu hướng thế giới, xăng RON95 giảm 906 đồng/lít, xuống mức 24.842 đồng/lít.

Thành phố Hà Nội ủy quyền cho cấp huyện quyết định giá đất

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4905/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giá đất cụ thể và quyết định thành lập Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất...

Hoàn thành di chuyển hộ dân phục vụ chặn dòng hồ chứa nước Cánh Tạng đầu tháng 11/2023

(HBĐT) - Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng là 1 trong 4 dự án quan trọng của Bộ NN&PTNT, khi hoàn thành, đưa vào khai thác sẽ mang lại hiệu quả cao, thúc đẩy phát triển kinh tế cho huyện Lạc Sơn nói riêng và tỉnh Hòa Bình. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Lạc Sơn đang tập trung triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), xây dựng điểm tái định cư (TĐC) cho các hộ dân, phục vụ công tác chặn dòng vào tháng 11/2023.

Giá nhiều mặt hàng nông sản đồng loạt giảm mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, chốt tuần vừa qua, sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng quan trọng ghi nhận các mức giảm mạnh đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,44% xuống 2.278 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt trên 3.600 tỷ đồng mỗi phiên.

Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục