(HBĐT) - Tham gia quân ngũ năm 1986, trở về quê năm 1989 với hai bàn tay trắng, cuộc sống vô cùng khó khăn, tuy nhiên, với ý chí, nghị lực của bộ đội Cụ Hồ, CCB Đinh Đức Thọ, xóm Bưa Lay, xã Địch Giáo (Tân Lạc) đã chủ động vay vốn, phát triển kinh tế. ông trở thành một trong những hội viên tiên phong trong việc áp dụng các cây trồng mới mang lại giá trị kinh tế cao, xóa đói - giảm nghèo hiệu quả.


Do địa hình, Bưa Lay là một trong những xóm của xã Địch Giáo không có ruộng cấy. Chính vì vậy, từ nhiều năm nay, người dân nơi đây chủ yếu sống nhờ cây ngô, cây sắn và đi làm thuê. Diện tích vườn ít, năm trồng 2 vụ ngô để có tiền trang trải cuộc sống và nuôi con ăn học, ông Thọ và vợ phảiù buôn bán đủ thứ. Tuy nhiên, vì tuổi mỗi ngày mỗi già, đi chợ không còn phù hợp, ông Thọ nghĩ đến hướng đầu tư bền vững hơn. Năm 2013, ông chuyển đổi toàn bộ đất vườn trước đây trồng ngô đầu tư trồng cây ăn quả. "Khi đó, bưởi đỏ và cam đang là thế mạnh của Tân Lạc nên gia đình tôi quyết tâm đầu tư để trồng bưởi đỏ và cam” - ông Thọ chia sẻ. Hiện nay, gia đình ông có hơn 200 gốc cam, bưởi đang vào vụ thu hoạch năm thứ 2. Để lấy ngắn nuôi dài, trong vườn cam, bưởi, ông Thọ nuôi gà và ngan, vịt để bán trứng, bán thịt. Ngoài ra, ông nhận thầu ao của Hội CCB xã nuôi cá. ở nhà, ông đầu tư máy xay xát và bán hàng tạp hóa. Nhờ mạnh dạn đầu tư làm ăn, trung bình hàng năm, gia đình ông thu hơn 100 triệu đồng từ vườn cây, ao cá và chăn nuôi lợn, gia cầm.


CCB Đinh Đức Thọ (giữa) trao đổi với các hội viên CCB huyện Tân Lạc về mô hình trồng cây sa chi của gia đình.

Thành công với mô hình trang trại, mới đây, ông Thọ mạnh dạn trồng cây sa chi. Đây là cây dược liệu mới đang được gieo trồng tại những vùng điều kiện khí hậu thuận lợi. ông Thọ cho biết: Cuối năm 2016, nhận thấy cuộc sống của người dân khó khăn khi không có ruộng cấy, xã đã học tập kinh nghiệm ở nhiều nơi và nhận thấy sa chi là một giống cây dược liệu mới có giá trị kinh tế cao và phù hợp với nhiều loại thổ nhưỡng nên đã quyết định đem về địa phương giới thiệu để bà con cùng trồng. Sau khi nghe xã phổ biến và được đi thăm quan mô hình, gia đình tôi đã đăng ký trồng thử nghiệm giống cây này. Hiện nay, gia đình ông Thọ trồng 500 gốc sa chi. ông cho biết: Sa chi là giống cây dễ trồng, ít sâu bệnh và đặc biệt không đòi hỏi nhiều về đầu tư phân bón. 8 tháng, sa chi cho thu lá, 9 tháng đã bắt đầu cho thu quả. Theo giá thị trường, 1 kg lá sa chi có giá 20.000 đồng, 1 kg quả giá từ 30.000 – 50.000 đồng. Các sản phẩm từ cây sa chi được Công ty cung ứng giống và bao tiêu nên người trồng cũng yên tâm.

Đặc biệt, cùng với cây sa chi, ông Thọ trồng xen cây nghệ vàng để bán củ. ông Thọ cho biết: Hiện nay, trên thị trường, tinh bột nghệ rất có giá trị. Sa chi là loại cây leo giàn thấp và cho thu cả lá nên việc trồng xen cây nghệ không ảnh hưởng gì đến chất lượng cây sa chi, ngược lại còn tạo độ tươi xốp cho đất.

Mạnh dạn trong đầu tư phát triển kinh tế gia đình, ông Thọ còn là một trong những hội viên CCB tiêu biểu luôn nhiệt tình với công tác Hội. Mô hình kinh tế của gia đình ông Thọ luôn là điển hình để nhiều hội viên đến thăm quan, học tập. ông Thọ cũng là một trong những gương điển hình về giáo dục truyền thống gia đình, nuôi dạy các con học hành thành đạt. Hiện nay, 2 con của ông Thọ đều theo ngành sư phạm và có việc làm ổn định. Gia đình ông Thọ nhiều năm liên tục đạt gia đình văn hóa tiêu biểu.

 

                  Đ.H

Các tin khác


Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xe ô tô không kinh doanh vận tải chính thức được giãn chu kỳ kiểm định

Ngày 3/6, Thông tư 08/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo trình tự, thủ tục rút gọn chính thức có hiệu lực.

Cần giải pháp tổng thể, mở rộng đối tượng, tăng nguồn cung nhà ở xã hội

Theo bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước - NHNN), 4 ngân hàng thương mại (NHTM) Nhà nước đã sẵn sàng giải ngân gói 120.000 tỷ đồng để cho vay nhà ở xã hội (NOXH) nhưng đến nay chưa phát sinh dư nợ. Các chuyên gia cho rằng: Cần phải có giải pháp tổng thể để gỡ nút, khơi thông gói vay này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục