(HBĐT) - Ngày 8/12, Hội đồng thẩm định và công nhận các xã đạt chuẩn NTM của tỉnh cùng các thành viên đã có buổi làm việc với UBND huyện Lương Sơn thẩm định xã Tân Vinh về đích NTM năm 2017.


Tân Vinh là 1 trong 4 xã phấn đấu về đích NTM năm 2017 của huyện Lương Sơn. Năm 2011 khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã mới đạt 4 tiêu chí. Đến năm 2017 xã đạt 15 tiêu chí. Theo thống kê trong 6 năm thực hiện xây dựng NTM, xã đã huy động nguồn lực trên 100 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn và phát triển sản xuất. Trong những năm qua nhân dân xã Tân Vinh đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, phát triển TTCN, dịch vụ và ngành nghề nâng cao thu nhập. Hiện trên địa bàn xã có 2 HTX hoạt động cung cấp gà sạch và chanh leo cho thị trường đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động. Năm 2011 thu nhập bình quân đầu người mới đạt 14 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo là 5,3% đến năm 2017 thu nhập bình quân đầu người đạt 28 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,9%. Đến nay, 100% hộ dân được sử dụng điện thường xuyên an toàn; 100% thôn có nhà văn hóa và khu thể thao thôn đạt chuẩn, 7/10 thôn đạt tiêu chuẩn làng văn hóa, 100% các thôn có internet, trên 90% hộ có nhà đạt chuẩn, trên 92% lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên...


Đoàn công tác đi kiểm tra thực tế công trình nhà văn hoá và sân thể thao xã đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Tại buổi làm việc, đại diện các thành viên Hội đồng thẩm định đã có ý kiến đóng góp về các tiêu chí do ngành phụ trách, kết quả rà soát các tiêu chí của xã đều đạt. Đoàn công tácghi nhận và đánh giá cao những kết quả của xã trong thực hiện chương trình xây dựng NTM. Sau khi nghe báo cáo của ban chỉ đạo xây dựng NTM xã và đi kiểm tra, đánh giá, thẩm định từng tiêu chí trên các lĩnh vực, Đoàn công tác cơ bản nhất trí kết quả xã đã hoàn thành 15/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM. Còn 4 tiêu chí chưa đạt là tiêu chí số 5 về trường học; tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hoá; tiêu chí số 13 về hình thức sản xuất và tiêu chí số 19 về an ninh trật tự xã hội. Hiện các công trình trường mầm non, trường THCS, nhà văn hoá và sân thể thao xã đang trong giai đoạn thi công.

Kết luận buổi làm việc, đại diện đoàn yêu cầu UBND huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với xã hoàn thiện lại hồ sơ theo ý kiến đóng góp của các sở ngành đặc biệt là có giải trình về 4 tiêu chí chưa đạt và bổ sung đầy đủ các quyết định công nhận các tiêu chí chậm nhất là 12/12 gửi lại văn phòng điều phối.. Trên cơ sở đó cơ quan thường trực sẽ hoàn tất hồ sơ trình UBND tỉnh xem xét có bỏ phiếu và ra quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2017 hay không. Bên cạnh đó, xã cần tiếp tục quan tâm phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho nhân dân. Đồng thời phát động phong trào nhà sạch vườn đẹp môi trường trong lành ngõ xóm văn minh.


Đinh Thắng

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục