(HBĐT) - Vừa qua, cử tri TP Hòa Bình phản ánh: Hiện giá bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng các loại đất, đặc biệt là đất nông nghiệp trên địa bàn TP Hòa Bình còn thấp. Giá bồi thường đường 433 TP Hòa Bình đi Đà Bắc từ 230.000 đồng/m2 xuống 165.000 đồng/m2. Đề nghị UBND tỉnh xem xét, điều chỉnh.


Vấn đề này, UBND tỉnh có ý kiến như sau: Theo quy định của Luật Đất đai, giá đất để tỉnh bồi thường là giá đất cụ thể được UBND tỉnh hoặc UBND thành phố phê duyệt cho từng dự án (trên cơ sở kết quả điều tra, khảo sát giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên thị trường). Khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của các hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp và có nguồn thu nhập ổn định trên đất đó được hỗ trợ chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm. Mức hỗ trợ được tính theo số lần đơn giá đất nông nghiệp cùng loại được quy định tại bảng giá các loại đất do UBND tỉnh ban hành.

Đối với dự án cải tạo, nâng cấp đường 433, đoạn qua TP Hòa Bình: Đây là dự án chuyển tiếp khi áp dụng chế độ bồi thường, hỗ trợ theo quy định giữa Quyết định số 24, ngày 25/9/2014 của UBND tỉnh (có hiệu lực từ ngày 5/10/2014) và Quyết định số 16, ngày 11/5/2016 của UBND tỉnh (có hiệu lực từ ngày 22/5/2016). Do đó, chế độ, chính sách về bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp có một số thay đổi. Cụ thể: Theo quy định tại Quyết định số 24, ngày 25/9/2014 của UBND tỉnh, tổng mức bồi thường, hỗ trợ đối với đất trồng 2 vụ lúa khi Nhà nước thu hồi 260.000 đồng/m2. Theo quy định tại Quyết định số 16, ngày 11/5/2016 của UBND tỉnh, tổng mức bồi thường, hỗ trợ đối với đất 2 vụ lúa khi Nhà nước thu hồi là 165.000 đồng/m2.

Đề đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất đối với dự án nêu trên, trên cơ sở đề xuất của UBND TP Hòa Bình và Sở Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành quyết định hỗ trợ khác cho người dân bị thu hồi đất nông nghiệp trong phạm vi dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 433: tổng mức bồi thường, hỗ trợ đối với đất 2 vụ lúa khi Nhà nước thu hồi 260.000 đồng/m2.

PBĐ-TL (TH)


Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục