(HBĐT) - Năm 2017 đánh dấu mốc chi ngân sách địa phương thực hiện vượt gần 10,6 nghìn tỉ đồng. Theo đánh giá của cơ quan chức năng, đây là tín hiệu đáng mừng khi quy mô ngân sách ngày càng tăng. Tuy nhiên, việc chi ngân sách tăng đồng thời cũng tạo ra áp lực rất lớn đối với thu NSNN cũng như bài toán về các nguồn thu chưa thực sự bền vững như hiện nay.


Trao đổi vấn đề này với đại diện phòng chuyên môn của sở Tài chính được biết khi mà tốc độ chi ngân sách địa phương tăng mạnh cũng là lúc tỉnh ta phải đặt ra nỗi lo về tốc độ tăng thu. Thực tế trong tổng chi ngân sách của tỉnh có đến 70% phải trông chờ vào trợ cấp ngân sách từ trung ương. Nói cách khác với tổng thu khoảng trên 3.100 tỷ đồng như năm 2017 với mức chi ngân sách Nhà nước gần 11 tỷ đồng, tỉnh ta vẫn cần hỗ trợ của trung ương từ 7.000 - 8.000 tỷ đồng mỗi năm.

Bên cạnh đó, tính toán về cơ cấu trong thu ngân sách Nhà nước của tỉnh có thể đánh giá chưa mang tính bền vững. Cụ thể, trong tổng số thu ngân sách Nhà nước cả năm riêng đối với Công ty thuỷ điện Hoà Bình trong năm 2017 đóng góp trên 40%. Các năm trước, theo tính toán, tỷ lệ đóng góp của Thủy điện Hoà Bình đạt trung bình trên 50%; đối với khai thác tài nguyên đất đai đạt trên 20%. Cộng 2 nguồn thu này trong cơ cấu tổng thu của tỉnh đã chiếm từ 60-65%.

Theo ngành Tài chính đánh giá với quy mô nguồn thu nhỏ, phần lớn phụ thuộc vào Công ty thủy điện Hoà Bình dẫn đến nguồn thu NSNN trên địa bàn tỉnh không bền vững, ngoài ra còn tiềm ẩn rủi ro khi điều kiện thời tiết không thuận lợi, lượng nước về hồ Hoà Bình không đủ dẫn đến sản lượng điện sản xuất không đạt kế hoạch đề ra....

Cùng với đó, trên cơ sở số thu thực tế nhiều năm trở lại đây, riêng đối với thu NSNN cấp huyện, cấp xã được cho rất thấp. Thống kê, thu NSNN cấp xã chỉ chiếm 3%, cấp huyện chiếm khoảng 16%. Đối với mức độ chênh lệch về thu NSNN giữa các đơn vị cũng rất lớn, không đồng đều. Như năm 2018, trong dự toán giao thu NSNN của thành phố Hoà Bình trên 291 tỷ đồng; huyện Lương Sơn 193,5 tỷ đồng.

Trong khi đó, dự toán giao thu NSNN đối với các huyện còn lại khá thấp như: Đà Bắc 12,9 tỷ đồng, Cao Phong 26,1 tỷ đồng... Đối với cấp xã, phường: phường Phương Lâm 7,3 tỷ đồng, xã Hoà Bình (TP Hoà Bình) 36 triệu đồng hay như xã Tiền Phong của huyện Đà Bắc dự toán giao thu chỉ 4 triệu đồng.

Theo tính toán của Sở Tài chính với những con số dự toán giao thu như vậy nên khả năng tự đảm bảo nhiệm vụ chi của cấp huyện chỉ 13%, cấp xã 9%, phần còn lại nhận trợ cấp từ ngân sách cấp trên.

Theo đồng chí Phạm Quang Thành, Phó trưởng phòng Quản lý ngân sách Nhà nước (Sở Tài chính), nhận thức được khó khăn đối với công tác thu NSNN trên địa bàn trong những năm qua, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã xác định mục tiêu thu ngân sách Nhà nước tăng bình quân 17%/năm trong giai đoạn 2016 - 2020. Ban Thường vụ Tỉnh uỷ ban hành nghị quyết về vấn đề này nhằm tạo nguồn thu và tăng cường công tác quản lý thu NSNN trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh cũng có Đề án nhằm tạo nguồn thu NSNN đến năm 2020.

Tuy nhiên, thực tế trong gần 3 năm triển khai thực hiện, theo đánh giá của cơ quan chuyên môn thu NSNN chưa đạt được kết quả như mong muốn. Nguyên nhân có nhiều, song cơ bản do có sự thay đổi về chế độ, chính sách thu dẫn đến giảm nguồn thu. Mặt khác, việc đầu tư các khu, cụm công nghiệp còn chậm do vướng mặt bằng, kinh phí đầu tư hạn tầng, công tác thu hút đầu tư còn hạn chế. Cùng với đó năng lực của một số nhà đầu tư yếu dẫn đến việc triển khai thực hiện dự án kéo dài, chưa bổ sung và khai thác được nguồn thu mới...

Năm 2018, tỉnh ta phấn đấu thu NSNN khoảng 3.325 tỷ đồng, trong đó, thu trong nội địa đạt khoảng 3.205 tỷ đồng; thu xuất - nhập khẩu 120 tỷ đồng. Với tốc độ tăng trưởng kinh tế cũng như thực tế nền kinh tế hiện nay, theo một số các chuyên gia là rất khó khăn, trong bối cảnh nguồn thu NSNN tỉnh ta nhiều năm trở lại đây phụ thuộc khá nhiều vào đóng góp từ Công ty thuỷ điện Hoà Bình và nguồn thu từ đất. Đây đều được cho là những lĩnh vực gặp biến động lớn từ thay đổi chính sách cũng như xu thế của bất động sản.


Hồng Trung

Các tin khác


Giao tăng 180 tỷ đồng vốn chính sách

(HBĐT) - Theo báo cáo của NHCSXH tỉnh, đến đầu tháng 3, đơn vị được NHCSXH T.ư giao tăng trưởng chỉ tiêu kế hoạch tín dụng đợt 1 năm 2018 là 180 tỷ đồng cho 7 chương trình tín dụng chính sách.

Mít tinh hưởng ứng Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2018

(HBĐT) - Ngày 15/3, Sở Công Thương đã tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2018 với gần 150 đại biểu tham dự.

Đảm bảo thời gian hoàn thành các dự án di dân tái định cư tại huyện Đà Bắc

Trong đợt thiên tại mưa lũ sạt lở đất tháng 10/2017, huyện Đà Bắc là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề, nhất là tại các xã Đồng Ruộng, Vầy Nưa, Mường Chiềng, Tiền Phong, Suối Nánh... 

Kiểm tra các dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị tại huyện Kỳ Sơn

(HBĐT) - Ngày 14/3, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã làm việc với UBND huyện Kỳ Sơn kiểm tra tiến độ, kết quả thực hiện các dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị trên địa bàn huyện.

Tổng nguồn vốn hoạt động các TCTD đạt gần 21.000 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo NHNN tỉnh, tính đến hết tháng 2/2018, các NH, TCTD trên địa bàn đạt tổng nguồn vốn hoạt động trên 20.900 tỷ đồng, tăng 668 tỷ so với cuối năm 2017. Trong đó, vốn huy động trong các tổ chức kinh tế và dân cư 13.817 tỷ, tăng 3,5%, tương đương 468 tỷ so với cuối năm 2017. Cụ thể, tiền gửi của các tổ chức kinh tế 2.388 tỷ, giảm 440 tỷ; tiền gửi trong dân cư 11.429 tỷ, tăng 908 tỷ đồng.

Nông dân huyện Tân Lạc tập trung sản xuất vụ xuân

(HBĐT) - Những ngày này, nông dân huyện Tân Lạc tập trung chăm sóc lúa mới cấy, làm đất trồng màu, nạo vét, tu sửa hệ thống kênh mương... nhằm đảm bảo sản xuất vụ chiêm xuân 2018 theo đúng kế hoạch, đạt được năng suất cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục