(HBĐT) - Với ưu điểm vốn đầu tư ban đầu không lớn, không tốn nhiều nhân lực, mô hình nuôi ong lấy mật ở xã Lâm Sơn (Lương Sơn) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sản phẩm mật ong xã Lâm Sơn được ưa chuộng, từ đó trở thành nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ gia đình.

Đến thăm gia đình ông Phạm Văn Hải, xóm Kẽm với 20 năm gắn bó cùng nghề, đến nay, ông có 130 đàn ong nội. ông Hải chia sẻ: Nghề nuôi ong không khó nhưng phải nắm bắt được kỹ thuật nuôi, hiểu được tập tính hoạt động của con ong thì mới thấy nuôi nó đơn giản. Thứ hai là nghề không đòi hỏi nhiều nhân lực và phù hợp với mọi lứa tuổi. Với đàn ong của gia đình, mỗi năm thu nhập trên 2 tấn mật. Trong đó mật đạt chất lượng, thơm ngon phải kể đến loài mật từ hoa nhãn, vải và táo. Mật từ những loại hoa này giá dao động từ 200.000 - 220.000 đồng/lít (1 năm ông thu được 7 - 8 tạ mật từ hoa nhãn, vải, táo) còn lại là mật rừng, mật lá cây và được bán theo cân là chủ yếu, có lúc giá cao được 80.000 - 100.000 đồng/cân, lúc giá thấp 35.000 - 40.000 đồng/cân tùy thị trường và từng thời điểm. Trừ chi phí mỗi năm, gia đình tôi thu được khoảng 120 triệu đồng.
 
Với 130 đàn ong nên mỗi năm đến mùa hoa nở, ông Phạm Văn Hải lại di chuyển đàn đến nơi có nguồn mật dồi dào, địa điểm ông liên hệ và di chuyển đến chủ yếu là ở Hưng Yên, Hoài Đức (Hà Nội) và ông thường di chuyển đàn 2, 3 lần/năm.
 
Với vốn đầu tư ban đầu không lớn nên hiện nay không ít người đã mạnh dạn chuyển đổi các loại cây trồng, vật nuôi không hiệu quả để nuôi ong. ông Đỗ Văn Niên, xóm Lam Sơn nuôi 90 đàn ong cho biết: Điều quan trọng nhất trong quá trình nuôi ong phụ thuộc nhiều yếu tố như người nuôi cần có tính cần mẫn, tỉ mỉ quan sát đàn không để cầu ong nhiều, chúa để già đàn ong sẽ kém chất lượng. Ngoài ra, ong sống trong quần thể lớn nên khả năng nhiễm và lây lan bệnh rất cao, do đó, việc phòng - chống bệnh cho ong, dập bệnh ngay tại thời điểm phát hiện cũng được đặt lên hàng đầu.
 
Với 12 năm nuôi ong, ông Niên gặp biết bao khó khăn trong nghề nhưng bằng tình yêu với nghề ông đã biến khó khăn thành động lực và đem lại thành công cho ông với mỗi năm thu nhập 100 triệu đồng. Với kinh nghiệm của mình, ông sẵn sàng chia sẻ với những hộ mới vào nghề để cùng phát triển kinh tế gia đình.
 
Hiện nay, toàn xã Lâm Sơn có gần 30 hộ nuôi ong, nhà nhiều khoảng 200 đàn, nhà ít 20 - 30 đàn. Các hộ nuôi ong đã biết áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, sản phẩm từ ong được sản xuất theo tiêu chuẩn sạch, nhờ đó, chất lượng ngày càng được nâng lên, khẳng định được thương hiệu, uy tín. Các sản phẩm mật ong không chỉ tiêu thụ trong tỉnh mà còn đến được với nhiều tỉnh, thành trong nước. Các sản phẩm khác từ ong như sữa ong chúa, phấn hoa… đều được ưa chuộng, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế từ nghề nuôi ong.
 
Đình Thủy 
(Trung tâm Khuyến nông tỉnh)

Các tin khác


Điều chỉnh phụ tải, giảm áp lực cho lưới điện

(HBĐT) - Thời gian qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã nỗ lực kêu gọi các doanh nghiệp (DN), khách hàng lớn tham gia thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR). Điều này không chỉ giúp DN giảm chi phí đầu tư, mà còn góp phần giảm áp lực lên hệ thống điện, nhất là trong mùa nắng nóng.

Hiệu quả từ mô hình hợp tác xã rau củ quả xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Nhận thấy trên thị trường sản phẩm rau, củ, quả không đáp ứng đủ nhu cầu, anh Bùi Hùng Bạo ở xóm Cò, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã vận động 20 hộ dân chung tay thành lập mô hình hợp tác xã (HTX) rau củ quả. Hoạt động của HTX đã đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần giải quyết nhu cầu của người dân địa phương.

Nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Ðại hội XIII của Ðảng - Phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn

Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng đã đề ra những chủ trương lớn phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Cụ thể, Nghị quyết Ðại hội XIII nêu rõ: phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới; ưu tiên nguồn lực phát triển hạ tầng nông thôn miền núi, vùng dân tộc thiểu số. Văn kiện Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII xác định: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương cơ cấu lại nông nghiệp, phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh.

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(HBĐT) - Ngày 8/6, Ban Kinh tế -  Ngân sách (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì hội nghị.

Diễn đàn về phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp 

(HBĐT) - Ngày 6/6, tại TP Hoà Bình, Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn "Sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản, điểm nghẽn trong phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp và giải pháp khắc phục”.

Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục