(HBĐT) - Thành lập HTX để giải quyết những bất ổn trong sản xuất nông nghiệp hiện nay như được giá thì mất mùa, được mùa mất giá, đầu ra không ổn định, tính liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp không bền vững là ý tưởng khởi nghiệp của thanh niên Bùi Thanh Sơn, Giám đốc HTX nông nghiệp xanh Kim Bôi ở xã Đú Sáng. Với tinh thần dám nghĩ, dám làm và bản tính cần cù, chịu khó, HTX đã liên kết với Công ty Paciffic Hoà Bình giải quyết đầu ra ổn định cho sản phẩm dưa chuột Nhật của 100 hộ nông dân trên địa bàn xã.


Anh Bùi Thanh Sơn (bên trái) kiểm tra, phân loại sản phẩm dưa chuột Nhật trước khi giao hàng cho Công ty.

Bùi Thanh Sơn sinh năm 1985 trong một gia đình nhà nông có 4 anh em trai. Tốt nghiệp THPT, Sơn đi nghĩa vụ quân sự, đến năm 2007 xuất ngũ, trở về địa phương anh đã chọn cho mình một lối đi riêng với khao khát và quyết tâm lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương.

Mặc dù không học qua trường lớp nào về nông nghiệp nhưng Sơn đã mạo hiểm với lĩnh vực này. Từ vụ xuân 2010, Sơn bắt đầu bằng trồng dưa hấu với diện tích gần 1 ha, đầu tư 40 triệu đồng bằng nguồn vốn của gia đình và vay mượn bạn bè nhưng do thời tiết nắng nóng gay gắt, đồng ruộng khô hạn, thiếu nước tưới khi dưa đang phát triển nên héo hết dây và vụ dưa đó bị thua lỗ. Vụ sau Sơn tiếp tục đầu tư 20 triệu đồng trồng bí và nuôi gà nhưng lại thất bại. Qua 3 vụ thất bại, Sơn tạm nghỉ để nghiên cứu kỹ thuật qua báo, đài và mạng internet. Đến năm 2013, Sơn chuyển hướng sang trồng dưa chuột Nhật trên diện tích 7.000 m2. Do nắm được kỹ thuật, vụ dưa thành công, thu 15 tấn quả bán qua đầu mối liên kết với Công ty Paciffic thu trên 30 triệu đồng, trừ chi phí lãi gần 20 triệu. Đến nay, diện tích dưa cho thu khoảng 10 triệu đồng/1.000 m2.

Bùi Thanh Sơn chia sẻ: Xuất phát từ nhu cầu thực tế và kinh nghiệm sản xuất của bản thân, tôi đã cùng với những người cùng chí hướng tận dụng nguồn đất, lao động để giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nông dân. HTX nông nghiệp xanh Kim Bôi được thành lập từ tháng 11/2017 theo Luật HTX năm 2012, ban đầu có 7 thành viên, liên kết với nông dân có đất sản xuất. HTX liên kết với Công ty Paciffic Hoà Bình theo quy trình khép kín. Trong quá trình thực hiện mô hình, Công ty cung cấp giống, tập huấn kỹ thuật cho bà con và bao tiêu sản phẩm. Phong trào trồng dưa chuột Nhật phát triển ở xã Đú Sáng từ trước năm 2010. Trước đây, bà con chủ yếu bán qua các đầu mối liên kết với Công ty, rất mất thời gian khi thu hái, tập kết và chờ xe đến thu mua. Từ khi HTX đi vào hoạt động, bà con yên tâm về việc tiêu thụ.

Năm 2018, HTX liên kết với gần 100 hộ trong xã trồng dưa chuột Nhật, diện tích 14 ha, sản lượng 50 tấn/ha... HTX thu mua cho bà con với giá 2.600 đồng/kg. Cơ bản bà con thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật nên chất lượng sản phẩm tốt, sản phẩm thải loại ít. Thời vụ của dưa chuột là 3 tháng, từ khi xuống giống đến khi thu hoạch nên HTX chỉ làm 2 vụ dưa/năm, còn lại trồng các cây khác theo thời vụ như vụ xuân trồng bí xanh, vụ đông trồng cà chua, khoai tây, cà rốt, các loại rau màu.

HTX có vốn điều lệ 1 tỷ đồng, trong đó vốn cố định 700 triệu đồng, vốn lưu động 300 triệu đồng. Hiện HTX chưa có trụ sở, hiện đang mượn địa điểm ở xóm Suối Con, xã Kim Bôi và đặt văn phòng đại diện tại nhà riêng của giám đốc HTX. Năm 2018, HTX được phòng Dân tộc hỗ trợ giống và phân bón trị giá trên 200 triệu đồng để phát triển sản xuất. HTX cũng đang làm đơn xin vay vốn phát triển từ Liên minh HTX tỉnh.

Mô hình trồng dưa chuột Nhật theo chuỗi liên kết của HTX nông nghiệp xanh Kim Bôi đang đi đúng hướng trong lộ trình tái cơ cấu nền nông nghiệp gắn với xây dựng NTM và trở thành điểm đến tham quan, học tập của nhiều đoàn viên, thanh niên. Bùi Thanh Sơn đã trở thành người truyền cảm hứng khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp an toàn cho nhiều bạn trẻ ở địa phương.

Đinh ThắngCác tin khác


Doanh nghiệp đón xu hướng mới

Biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều hậu quả nặng nề đối với cuộc sống con người trong quy mô toàn cầu. Cùng đó, dịch COVID-19 bùng phát đã khiến người tiêu dùng suy nghĩ và lựa chọn nhiều hơn về sống xanh, lối sống bền vững.

Xăng giảm giá mạnh, có loại giảm gần 1.000 đồng/lít

Sau chuỗi ngày tăng giá, từ 15 giờ ngày 2/10, xăng giảm giá mạnh theo xu hướng thế giới, xăng RON95 giảm 906 đồng/lít, xuống mức 24.842 đồng/lít.

Thành phố Hà Nội ủy quyền cho cấp huyện quyết định giá đất

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4905/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giá đất cụ thể và quyết định thành lập Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất...

Hoàn thành di chuyển hộ dân phục vụ chặn dòng hồ chứa nước Cánh Tạng đầu tháng 11/2023

(HBĐT) - Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng là 1 trong 4 dự án quan trọng của Bộ NN&PTNT, khi hoàn thành, đưa vào khai thác sẽ mang lại hiệu quả cao, thúc đẩy phát triển kinh tế cho huyện Lạc Sơn nói riêng và tỉnh Hòa Bình. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Lạc Sơn đang tập trung triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), xây dựng điểm tái định cư (TĐC) cho các hộ dân, phục vụ công tác chặn dòng vào tháng 11/2023.

Giá nhiều mặt hàng nông sản đồng loạt giảm mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, chốt tuần vừa qua, sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng quan trọng ghi nhận các mức giảm mạnh đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,44% xuống 2.278 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt trên 3.600 tỷ đồng mỗi phiên.

Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục