(HBĐT) - Trong tháng 5, 6 vừa qua nhiều khách hàng sử dụng điện. Đồng thời, người tiêu dùng ở một số địa phương trong tỉnh có thắc mắc và phản ánh về việc chỉ số công tơ điện tăng dẫn đến tiền điện thanh toán đội lên. Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Lương Văn Phương, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hòa Bình để trả lời khách hàng và làm rõ hơn vấn đề này.


Công nhân Điện lực thành phố Hòa Bình thay công tơ 1 pha bị cháy do quá tải.

P.V: Xin đồng chí cho biết có hay không việc chỉ số công tơ điện tăng ở liên tiếp 2 tháng 5, 6 vừa qua như khách hàng phản ánh?

Đồng chí Lương Văn Phương: Không riêng ở tỉnh ta mà trong các tháng 5, 6 là tháng cao điểm mùa nắng nóng ở miền Bắc, chỉ số công tơ điện của nhiều khách hàng tăng. Những yếu tố tăng chỉ số công tơ điện bắt nguồn từ nhu cầu sử dụng điện của khách hàng tăng. Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) là đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, công suất cực đại và điện thương phẩm của các khách hàng trong 2 tháng 5, 6 tăng đột biến. Điều này thể hiện ở cao điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng vọt.

PC Hòa Bình khẳng định tuyệt đối không có chuyện tự động tăng giá điện, bởi giá điện được quy định từ Chính phủ. Khi thay đổi giá điện phải có sự công báo, thông báo rộng rãi và được tuyên truyền đến người sử dụng điện chứ không phải đơn phương tăng giá. Tuy nhiên, khách hàng hiểu tiền điện trong những tháng này bị đội giá lên nhiều khả năng là với những trường hợp số bậc thang cao dẫn đến giá điện bậc thang cao lên. Giá bậc thang và giá sử dụng điện vào các giờ bình thường, giờ cao điểm, thấp điểm đều được áp quy định trong Thông tư giá cách đây 2 năm. Ví dụ khi khách hàng dùng 100 số đầu thì mức giá là 1.700 đồng/số nhưng dùng tăng lên 150, trên 150 số là chịu giá khác. Từ việc sản lượng, công suất tiêu dùng cao lên cộng với giá bậc thang cao lên dẫn đến tổng tiền điện cao lên nên chắc chắn khách hàng đặt câu hỏi.

Tuy nhiên, PC Hòa Bình đã chỉ đạo các Điện lực, đặc biệt đối với Phòng chăm sóc khách hàng khi khách hàng có thắc mắc thì phải giải thích rõ để khách hàng hiểu không có chuyện tăng giá. Với tình trạng nắng nóng hồi tháng 5, 6, khách hàng tiêu thụ điện tăng đột biến, điện thương phẩm của công ty cũng tăng đột biến. Cụ thể, chưa bao giờ sản lượng điện thương phẩm cung ứng đến khách hàng đạt đến con số 77 triệu kW/tháng thì 2 tháng 5 và 6 vừa qua đã ở ngưỡng này.

P.V: Xin đồng chí cho biết, trong trường hợp hoài nghi, thắc mắc, khách hàng có quyền được xem chỉ số công tơ không?

Đồng chí Lương Văn Phương: Khách hàng hoàn toàn có quyền được xem chỉ số công tơ của mình. Cụ thể, đối với tất cả các chỉ số đã chốt, khách hàng có thể đến các trung tâm hoặc tại dịch vụ của Điện lực để xem chỉ số.

Thực tế khi ghi chỉ số công tơ điện, ngành điện khó có thể báo tới từng khách hàng ra chứng kiến việc ghi chỉ số đó. Đặc biệt, đối với công tơ điện tử thì ở khu vực thành phố Hòa Bình hoàn toàn có những dữ liệu lưu lại. Trên cơ sở đó, khách hàng có thể đề nghị Điện lực sở tại cho xem những chỉ số và đối chiếu với thực tế. Chủ trương chung của ngành điện là nếu Điện lực sở tại chốt không đúng thì Điện lực phải xem xét trách nhiệm chứ không thể nói khách hàng không được phép xem.

Theo đó, mọi thắc mắc của khách hàng về chỉ số công tơ điện phải được Điện lực sở tại hướng dẫn, trả lời, giải thích để khách hàng thấu hiểu và thoải mái.

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

Bùi Minh (TH)


Các tin khác


Cựu chiến binh huyện Lạc Sơn sử dụng vốn vay hiệu quả

(HBĐT) - Những năm qua, Hội CCB huyện Lạc Sơn tổ chức thực hiện hiệu quả việc ủy thác cho vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) để hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn vay ưu đãi này, nhiều hội viên CCB đã có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, vươn lên thoát nghèo.

Giảm thiểu tình trạng sử dụng phân gà tươi bón cho cây cam

(HBĐT) - Từng có thời điểm, ruồi, nhặng, bọ mạt tấn công với mật độ dày đặc gây ra những lo ngại về môi trường sống ở nhiều khu dân cư trên địa bàn huyện Cao Phong. Nguyên nhân ban đầu xác định do người dân sử dụng phân gà chưa qua xử lý đã đem bón gốc cho cây trồng.

Huyện Yên Thủy từng bước hoàn thiện tiêu chí giao thông

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), tính đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Yên Thủy có 4/12 xã đạt tiêu chí số 2 về giao thông, gồm Ngọc Lương, Yên Lạc, Yên Trị, Phú Lai; 2 xã đạt 3 chỉ tiêu của tiêu chí số 2 là Đoàn Kết, Lạc Hưng; đạt 2 chỉ tiêu là Bảo Hiệu, Lạc Sỹ; 3 xã đạt 1 chỉ tiêu là Đa Phúc, Hữu Lợi, Lạc Lương. Riêng xã Lạc Thịnh chưa đạt chỉ tiêu nào.

Kịch bản nào cho thị trường chứng khoán những tháng cuối năm?

Tăng trưởng ấn tượng trong quý 1 nhưng đến quý 2, thị trường chứng khoán Việt Nam sụt giảm nhanh cả về điểm số lẫn thanh khoản, trong khi khối ngoại liên tục bán ròng. Sang quý 3, thị trường vẫn chưa có nhiều khởi sắc khiến giới đầu tư lo ngại.

Xã Phúc Tiến giảm nghèo, nâng cao thu nhập nhờ trồng sả

(HBĐT) - Ở đâu có đất trống, ở đó có sả. Tính đến thời điểm hiện tại, sả chưa phải là cây trồng mũi nhọn giúp nhân dân xã Phúc Tiến (Kỳ Sơn) làm giàu. Tuy nhiên, trồng sả đã giúp người dân phần nào cải thiện thu nhập. Đó là khẳng định của đồng chí Nguyễn Cường Biện, Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Tiến khi chia sẻ về mô hình trồng sả tại địa phương.

“Chạy” tiến độ hoàn thành khu tái định cư cho các hộ dân bị lún, sập nhà do mưa lũ

(HBĐT) - Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành khu tái định cư cho 35 hộ dân bị lún, sập nhà do mưa lũ. Đó là yêu cầu cấp bách mà TP Hòa Bình đang tập trung triển khai thực hiện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục