(HBĐT) - Công ty CP Sơn Thủy là một trong không nhiều doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh các sản phẩm gỗ trên địa bàn tỉnh hoạt động hiệu quả, tạo được sự phát triển ổn định và bền vững được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có đóng góp tích cực giải quyết việc làm và nộp ngân sách Nhà nước

Năm 2018, Công ty CP Sơn Thủy nộp ngân sách Nhà nước 20 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 200 lao động với thu nhập bình quân từ 5,5 - 7 triệu đồng/người/tháng.

Ông Nguyễn Xuân Thủy, Giám đốc Công ty CP Sơn Thủy cho biết: Hòa Bình là tỉnh có tiềm năng lớn để phát triển công nghiệp chế biến từ gỗ rừng và lâm sản ngoài gỗ. Nhận thức được tiềm năng này, từ năm 2006, công ty đã xây dựng nhà máy chế biến gỗ và lâm sản tại xóm Đễnh, xã Dân Hòa, huyện Kỳ Sơn. Trong suốt quá trình hoạt động, công ty đã thực hiện nhiều giải pháp liên kết, hợp tác, huy động các nguồn lực đầu tư dây truyền máy móc, công nghệ hiện đại, mở rộng quy mô sản xuất, áp dụng các sáng kiến kỹ thuật cải tiến quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm chế biến từ gỗ, đáp ứng nhu cầu của đối tác, khách hàng ở trong và ngoài nước. Đến nay công ty đã đầu tư hàng chục tỷ đồng vào máy móc, thiết bị mở rộng quy mô nhà xưởng. Tất cả quy trình sản xuất được kiểm soát nghiêm ngặt hướng tới mục tiêu sản xuất ra các sản phẩm chất lượng tốt nhất, xây dựng được uy tín và thương hiệu trên thị trường. Công ty luôn chăm lo xây dựng, cải thiện môi trường làm việc, bảo đảm các chế độ đối với người lao động như đóng các loại bảo hiểm, bảo hiểm y tế, thường xuyên tổ chức thăm quan, nghỉ mát, chăm lo thiết thực đến đời sống vật chất và tinh thần người lao động, tạo động lực, không khí vui tươi, phấn khởi phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh đề ra. Từ năm 2006 - 2014, công ty đã thành công trong sản xuất gỗ ép thanh, bàn ghế ngoài trời, chủ yếu xuất đi các nước châu Âu. Năm 2014, công ty tiếp tục đầu tư sản xuất gỗ dán phim, gỗ xẻ chủ yếu xuất sang các nước để làm ép trần, cốp pha bê tông phục vụ xây dựng nhà cao tầng. Công ty luôn hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh hằng năm, duy trì mức tăng trưởng ổn định và bền vững. Hiện nay, công ty đã có 2 nhà máy sản xuất chế biến các sản phẩm từ gỗ, năm 2018 thực hiện doanh thu 450 tỷ đồng, duy trì việc làm ổn định cho 200 lao động với thu nhập bình quân đạt 5,5 - 7 triệu đồng/người/ tháng. 2 năm gần đây, công ty nộp ngân sách Nhà nước bình quân 20 tỷ đồng/năm, chiếm khoảng 1/3 ngân sách Nhà nước của huyện Kỳ Sơn, là doanh nghiệp dẫn đầu nộp ngân sách Nhà nước trên địa bàn. Tới đây, công ty đang nghiên cứu mở rộng thêm một cơ sở sản xuất chế biến gỗ tại xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn.

Nhằm chủ động nguồn nguyên liệu cho sản xuất và nâng cao giá trị sản xuất lâm nghiệp cho người dân, cuối năm 2015, công ty triển khai chương trình hợp tác với nông dân trồng rừng theo tiêu chuẩn FSC - một mô hình trồng rừng đem đến nhiều lợi ích từ cải tạo môi trường, môi sinh, bảo vệ đất, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho nông dân trồng rừng, phù hợp với chiến lược phát triển lâm nghiệp Việt Nam. Đến nay, diện tích hợp tác trồng rừng của công ty có khoảng 5.000 ha ở các huyện: Lương Sơn, Kỳ Sơn, Yên Thủy, Lạc Thủy.

Công ty hỗ trợ hồ sơ, thủ tục, kinh phí để các chuyên gia sang đánh giá và cấp giấy chứng nhận quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn FSC. Khi đạt chứng chỉ rừng FSC, giá trị gỗ sẽ cao hơn cách trồng rừng truyền thống, góp phần giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người trồng rừng, thực hiện định hướng tái cơ cấu ngành lâm nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ, nâng cao giá trị gia tăng ngành lâm nghiệp.

L.C


Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục