(HBĐT) - Năm 2019, huyện Tân Lạc có 38 HTX, doanh thu đạt 24,5 tỷ đồng; doanh thu bình quân 1 HTX đạt 766 triệu đồng, lợi nhuận bình quân đạt 140 triệu đồng/HTX. Số HTX hoạt động hiệu quả đạt 177,8% kế hoạch. Với những kết quả đạt được, HTX là mắt xích quan trọng trong mối liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Từ đó, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội cho địa phương.HTX Tân Lạc Sơn, xã Thanh Hối (Tân Lạc) ứng dụng máy móc hiện đại vào sản xuất, nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế.

Trong 38 HTX có 32 HTX đang hoạt động, gồm: 20 HTX nông nghiệp (chiếm 63%); 7 HTX công nghiệp -tiểu thủ công nghiệp (chiếm 22%); 5 HTX dịch vụ thương mại (chiếm 15%). Tổng số vốn đăng ký của 32 HTX đang hoạt động là 127.962 triệu đồng, nguồn vốn bình quân đạt 3.999 triệu đồng/HTX. Tổng số thành viên của các HTX là 281 thành viên; số lao động thường xuyên trong HTX là 483 người. HTX hoạt động hiệu quả tạo được chuỗi liên kết từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ, gắn với xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho sản phẩm. Với phương châm "sản xuất ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường, không sản xuất theo kiểu nhà trồng được mà làm ra những sản phẩm thị trường cần”, nên giá trị sản phẩm được nâng cao, thị trường tiêu thụ ổn định. Nhờ vậy, đời sống thành viên HTX và người lao động không ngừng tăng. Năm 2019, thu nhập bình quân đạt khoảng 50 triệu đồng/thành viên/năm. Thu nhập của người lao động thường xuyên trong HTX là 2,5 triệu đồng/ người/tháng.

Thời gian qua, đa số HTX đang hoạt động tại huyện Tân Lạc làm tốt khâu kiểm soát quy trình sản xuất và chất lượng sản phẩm, là cầu nối giữa hộ thành viên với thị trường, các doanh nghiệp và cơ chế, chính sách của Nhà nước. HTX hỗ trợ người sản xuất liên kết để tạo ra quy mô sản xuất lớn, đúng quy trình, bảo đảm chất lượng; thông qua HTX người dân sẽ có được thông tin về thị trường, giá cả, nâng cao giá trị sản phẩm. Trong năm 2019, Ban chỉ đạo kinh tế tập thể huyện triển khai và phát triển thêm 4 HTX ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, tiêu thụ nông sản, gồm: HTX nông nghiệp công nghệ cao Tân Lạc, HTX cam bưởi sạch Sơn Hoa, HTX trồng bưởi hữu cơ và dịch vụ nông nghiệp Tân Đông, HTX dịch vụ nông, lâm nghiệp nông thôn Tùng Dương. Một số HTX hoạt động hiệu quả, trở thành HTX điển hình tiên tiến trên địa bàn huyện như: HTX nông nghiệp Lương Phú, HTX sản xuất và kinh doanh nông sản sạch Đông Lai, HTX sản xuất rau an toàn Tây Bắc. Các HTX tham gia nhiều chương trình trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại siêu thị BigC Thăng Long, siêu thị Saigon Co.op; trưng bày sản phẩm theo Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP.

 Theo đánh giá của Ban chỉ đạo kinh tế tập thể huyện, các HTX nông, lâm, ngư nghiệp, thủy sản hoạt động đạt hiệu quả cao với 3 HTX nông nghiệp tham gia chuỗi giá trị; 8 HTX ứng dụng công nghệ cao; 2 nhãn hiệu tập thể là bưởi đỏ Tân Lạc và quýt Nam Sơn. Các HTX đã tham gia xây dựng chuỗi giá trị thông qua mối liên kết giữa HTX với các hộ thành viên, từ sản xuất, thu mua, chế biến, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm theo quy trình khép kín. Nhiều hộ sản xuất đơn lẻ nhận thấy sự phát triển của HTX kiểu mới gắn liền với sự phát triển kinh tế hộ đã tự nguyện xin vào HTX.

Anh Đỗ Trọng Hiệp, Phó Giám đốc HTX Tân Lạc Sơn, xã Thanh Hối chia sẻ: Với mong muốn mang đến sự mới mẻ, trù phú cho vùng cao Tân Lạc và Lạc Sơn, năm 2014, 7 thành viên từ 2 huyện Lạc Sơn và Tân Lạc cùng chung ý tưởng, mục đích phát triển mở rộng kinh doanh đã quyết tâm thành lập HTX Tân Lạc Sơn. Đến nay, HTX có 9 thành viên, kinh doanh 3 nhóm hàng chính, gồm: trà các loại, nhóm rau, củ, quả và cây giống. Để HTX phát triển chúng tôi làm tốt vai trò là cầu nối giữa người sản xuất và người tiêu dùng. Nông sản của nông dân được HTX thu mua, sơ chế, đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm, có truy xuất nguồn gốc. Sau đó, HTX sẽ liên kết với các chuỗi cửa hàng nông sản sạch, siêu thị lớn trên cả nước để đưa đến tay người tiêu dùng. Không chỉ vậy, HTX quan tâm đảm bảo quyền lợi cho người lao động thông qua việc đóng bảo hiểm cho lao động. Thu nhập bình quân của người lao động tại HTX đạt 3 triệu đồng/tháng.


Thu Thủy


Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục