(HBĐT) - Ngày 6/1/2017, BTV Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 12-NQ/TU về đẩy mạnh công tác đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại Nhân dân tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016 – 2020. Những năm qua, trên cơ sở quy định của Nhà nước về công tác đối ngoại, BTV Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã coi trọng triển khai thực hiện các quy định của T.Ư về công tác đối ngoại nói chung và Quy chế quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại trên địa bàn tỉnh nói riêng.

 


Đoàn công tác tỉnh Yamanashi (Nhật Bản) làm việc, tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư vào tỉnh ta.

Thực hiện công tác đối ngoại Đảng, ngoài tăng cường phổ biến, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của T.Ư, của tỉnh, các cấp, ngành đã triển khai có hiệu quả Kế hoạch thông tin đối ngoại của tỉnh nhằm quảng bá hình ảnh Hòa Bình tới bạn bè quốc tế. Đồng thời, thông tin, tuyên truyền rộng rãi về đối ngoại Đảng, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và các đối tác. Tiếp tục duy trì, đẩy mạnh hợp tác với tỉnh Luông Phabang và Hủa Phăn (Lào). Biên bản ghi nhớ với 2 tỉnh được thực hiện hiệu quả, nhất là tăng cường trao đổi kinh nghiệm về phát triển KT-XH, QP-AN; tạo điều kiện thuận để doanh nghiệp, công dân 2 tỉnh qua lại, hợp tác đầu tư, kinh doanh thương mại, dịch vụ, du lịch… Hiện, Hòa Bình đang giúp tỉnh Hủa Phăn xây dựng 1 trường THPT bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Việt Nam; hỗ trợ đào tạo nghề, tiếp nhận lưu học sinh của tỉnh đến học tập tại tỉnh ta.

Đánh giá về 3 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TU, đồng chí Trần Hồng Quang, Giám đốc Sở Ngoại vụ cho biết: Những năm qua, ngoài việc duy trì các mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp với một số tỉnh của nước Lào mà chúng ta đã ký Bản ghi nhớ, tỉnh cũng không ngừng tìm kiếm, phát triển thêm các mối quan hệ mới như: hoạt động hợp tác về KHCN với tỉnh Jeollabuk, quận Ulju, thành phố Ulsan (Hàn Quốc); các hoạt động hợp tác với tỉnh Tuv (Mông Cổ)…

Tỉnh tiếp tục thực hiện các cam kết và thỏa thuận quốc tế đã ký với các tổ chức, doanh nghiệp từ giai đoạn trước, như các tổ chức: World Vision, ChildFund, AOP, AEA, Ngân hàng Tái thiết Đức… Bên cạnh đó, tỉnh và các sở, ngành chủ động gặp gỡ, tiếp xúc với các đối tác truyền thống, đối tác mới thông qua các hội nghị, hội thảo, hội chợ thương mại quốc tế, qua đó đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, tăng cường thêm viện trợ vào tỉnh.

Ngay trong những ngày đầu năm 2020, tỉnh đã có hoạt động đối ngoại ý nghĩa, đó là đón tiếp đoàn công tác tỉnh Yamanashi (Nhật Bản) do Thống đốc Koutarou Nagasaki làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc với tỉnh. Tại đây, hai bên đã giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh, cơ hội hợp tác đầu tư. Tỉnh ta có nguyện vọng được hợp tác, đầu tư về du lịch, nông nghiệp, giáo dục, công nghiệp chế tạo trên cơ sở thế mạnh của tỉnh Yamanashi. Phía bạn đánh giá cao về lợi thế gần Thủ đô cũng như tiềm năng phát triển nông nghiệp, du lịch của Hòa Bình, trên cơ sở đó sẽ nghiên cứu, xem xét cơ hội đầu tư vào tỉnh để hợp tác tích cực trên một số lĩnh vực.

Song song công tác đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, những năm gần đây, tỉnh luôn xác định công tác đối ngoại Nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt nhằm tăng cường quan hệ với tổ chức, Nhân dân các nước, nâng cao hiệu quả hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tranh thủ sự ủng hộ của Nhân dân thế giới, cũng như cộng đồng người Hòa Bình đang học tập, làm ăn, sinh sống ở nước ngoài. Đến nay, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hòa Bình có 3 tổ chức thành viên, với 534 hội viên, trong đó, Hội hữu nghị Việt - Thái có 350 hội viên, Việt - Đức: 85 hội viên, Việt - Lào: 99 hội viên. Trong thời gian tới, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh có kế hoạch phát triển các tổ chức thành viên mới là Hội hữu nghị Việt - Trung, Việt - Nga. 

Một dấu ấn quan trọng sau 3 năm thực hiện Nghị quyết của BTV Tỉnh ủy là hoạt động kinh tế đối ngoại được đẩy mạnh. Tỉnh đã tổ chức nhiều đoàn công tác làm việc với Đại sứ quán các nước, các tổ chức quốc tế, tổ chức đa phương và tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Tỉnh cũng tổ chức được đoàn công tác xúc tiến đầu tư và ký kết thỏa thuận hợp tác với các nước. Lĩnh vực tỉnh Hòa Bình khuyến khích đầu tư là phát triển cơ sở hạ tầng, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, dịch vụ du lịch và thương mại…

Khởi sắc trong hoạt động kinh tế đối ngoại phải kể đến lĩnh vực xuất, nhập khẩu (XNK). Các doanh nghiệp nước ngoài biết đến thị trường Hòa Bình và triển khai đầu tư các dự án, cũng như số lượng doanh nghiệp FDI vào tỉnh tăng đáng kể, chiếm 57% doanh nghiệp XNK trên địa bàn tỉnh, đóng góp lớn vào kim ngạch XNK, nguồn thu ngân sách cho tỉnh. Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh mới đạt 505 triệu USD, nhập khẩu đạt 414 triệu USD, đến năm 2019, con số này lần lượt là 790,84 triệu USD và 635 triệu USD. Trên địa bàn tỉnh hiện có 45 doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực XNK; thị trường chính là Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc…

3 năm qua, trong tỉnh thu hút được 16 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 272,303 triệu USD. Phần lớn các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư công nghệ, áp dụng quy trình sản xuất thân thiện với môi trường, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động nhằm nâng cao hiệu suất, năng suất lao động, tạo sự phát triển ổn định. Các dự án đã và đang đóng góp đáng kể vào doanh thu và giá trị xuất khẩu của tỉnh, tạo việc làm cho người lao động.

 
Bình Giang

Các tin khác


Điều chỉnh phụ tải, giảm áp lực cho lưới điện

(HBĐT) - Thời gian qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã nỗ lực kêu gọi các doanh nghiệp (DN), khách hàng lớn tham gia thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR). Điều này không chỉ giúp DN giảm chi phí đầu tư, mà còn góp phần giảm áp lực lên hệ thống điện, nhất là trong mùa nắng nóng.

Hiệu quả từ mô hình hợp tác xã rau củ quả xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Nhận thấy trên thị trường sản phẩm rau, củ, quả không đáp ứng đủ nhu cầu, anh Bùi Hùng Bạo ở xóm Cò, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã vận động 20 hộ dân chung tay thành lập mô hình hợp tác xã (HTX) rau củ quả. Hoạt động của HTX đã đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần giải quyết nhu cầu của người dân địa phương.

Nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Ðại hội XIII của Ðảng - Phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn

Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng đã đề ra những chủ trương lớn phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Cụ thể, Nghị quyết Ðại hội XIII nêu rõ: phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới; ưu tiên nguồn lực phát triển hạ tầng nông thôn miền núi, vùng dân tộc thiểu số. Văn kiện Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII xác định: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương cơ cấu lại nông nghiệp, phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh.

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(HBĐT) - Ngày 8/6, Ban Kinh tế -  Ngân sách (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì hội nghị.

Diễn đàn về phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp 

(HBĐT) - Ngày 6/6, tại TP Hoà Bình, Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn "Sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản, điểm nghẽn trong phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp và giải pháp khắc phục”.

Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục