(HBĐT) - Tận dụng tiềm năng, lợi thế của địa phương, những năm qua, người dân huyện vùng cao Đà Bắc đã chú trọng phát triển chăn nuôi gia súc. Hướng đi này đem lại hiệu quả kinh tế, giúp người dân nâng cao thu nhập.Phát triển chăn nuôi gia súc đem lại thu nhập trên 100 triệu đồng/năm cho gia đình ông Ngô Văn Dũng, xóm Tràng, xã Tú Lý (Đà Bắc). 

Là huyện vùng cao địa hình chủ yếu đồi, núi, là điều kiện để phát triển kinh tế đồi rừng cũng như thuận lợi về nguồn thức ăn, bãi chăn thả gia súc. Do đó, từ xưa, người dân Đà Bắc đã chú trọng phát triển chăn nuôi, trở thành nguồn thu nhập quan trọng. Xác định, chăn nuôi là thế mạnh của địa phương, năm 2012, Huyện ủy Đà Bắc ban hành Nghị quyết số 06-NQ/HU về phát triển chăn nuôi đại gia súc, giai đoạn 2012 - 2015, định hướng đến năm 2020. Đây là bước ngoặt quan trọng để phát triển chăn nuôi đem lại giá trị bền vững. Đồng chí Bùi Khắc Vinh, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Trước khi Huyện ủy ban hành Nghị quyết số 06, chăn nuôi gia súc trên địa bàn huyện chủ yếu nhỏ lẻ với hình thức thả rông vào rừng nên hiệu quả kinh tế chưa cao, tình trạng gia súc chết do đói, rét, dịch bệnh vẫn phổ biến. Từ khi ban hành nghị quyết đến nay, chăn nuôi gia súc có  chuyển biến tích cực. Nông hộ chú trọng việc trồng cỏ, đa số hộ dân chuyển từ thả rông sang nuôi nhốt hoặc chăn dắt, có những hộ chuyển sang chăn nuôi tập trung quy mô lên tới vài chục con. Đến nay, toàn huyện đã trồng được gần 100 ha cỏ voi, rơm, rạ và các phụ phẩm nông nghiệp, được bà con tận dụng làm thức ăn cho gia súc.

Phát triển chăn nuôi gia súc, huyện tập trung vào các vật nuôi: trâu (trên 8.800 con), bò (trên 9.200 con), lợn (hơn 23.000 con) và dê (gần 8.000 con). Trong đó, trâu, bò, lợn được nuôi rộng khắp các xã, thị trấn, dê đang phát triển nhanh, tập trung ở các xã có nhiều núi đá như Nánh Nghê, Hiền Lương, Tân Minh. 

Như nhiều hộ dân ở xóm Tằm, xã Cao Sơn, trước đây, gia đình ông Bàn Văn Quý thường thả rông trâu, bò lên rừng. Từ khi được giao rừng, gia đình ông đã chuyển sang nuôi nhốt vỗ béo, hoặc chăn dắt ở đồi, rừng của gia đình. Trên diện tích đất đồi rộng hơn 2 ha, ông Quý trồng ngô, có vụ trồng lúa và dành một phần diện tích để chăn dắt trâu. Ông Quý chia sẻ: "Nuôi trâu rất phù hợp vì có chỗ chăn dắt, thuận lợi về nguồn thức ăn. So với cách nuôi thả rông trước đây thì khi chăn dắt, trâu phát triển nhanh, béo tốt hơn. Sắp tới, gia đình tôi tiếp tục đầu tư mua thêm trâu về nuôi vì giá cả thị trường ổn định, thương lái đến hỏi tận nhà mua trâu".

Không có diện tích đồi rừng để chăn dắt trâu, bò như gia đình ông Quý, nhiều hộ ở xã Tú Lý  chuyển sang nuôi nhốt hoàn toàn. Người dân tận dụng diện tích đất ven suối, bờ ao, đất lúa kém hiệu quả chuyển sang trồng cỏ voi để nuôi trâu, bò vỗ béo. Hiện, xã Tú Lý có trên 20 ha đất trồng cỏ voi. Gia đình ông Ngô Văn Dũng, xóm Tràng là một trong những hộ chăn nuôi tiêu biểu ở xã. Cách đây khoảng 8 năm, gia đình ông Dũng nuôi 2 con bò sinh sản. Nhận thấy hiệu quả kinh tế cao, gia đình ông đã đầu tư mua thêm bò giống. Mấy năm trở lại đây, mỗi năm, gia đình ông Dũng duy trì nuôi từ 20 - 25 con, trong đó có 10 con bò sinh sản. Để chăm sóc tốt cho đàn bò, ông trồng gần 1 ha cỏ voi. Nhờ nắm vững kỹ thuật, đàn bò phát triển tốt, mỗi năm gia đình ông xuất bán từ 7 - 10 con, đem lại thu nhập ổn định trên 100 triệu đồng mỗi năm. 

Ngoài gia đình ông Dũng, ở xã Tú Lý và một số xã trên địa bàn huyện có không ít hộ sở hữu đàn gia súc lên tới vài chục con. Với đầu ra ổn định, chăn nuôi gia súc thực sự đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi ở huyện vùng cao Đà Bắc. "Với tổng đàn gia súc như hiện nay là phù hợp với tiềm năng của địa phương. Xác định chăn nuôi gia súc tiếp tục là thế mạnh, trong thời gian tới, huyện tích cực hỗ trợ về khoa học, kỹ thuật cho bà con. Định hướng các loại gia súc phù hợp tiềm năng, lợi thế của từng khu vực để phát triển chăn nuôi bền vững, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân" - đồng chí Bùi Khắc Vinh nhấn mạnh.

      
 Viết Đào

Các tin khác


Xã Phú Thành: Mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều nông dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, trong đó mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của các hộ.

Tăng hiệu quả xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 5 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng 20,4%, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh 

(HBĐT) - Sáng 6/6, đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS) HĐND tỉnh giám sát trực tiếp đối với Sở TN&MT, Sở NN&PTNT việc tổ chức thực hiện các Nghị quyết (NQ) của HĐND tỉnh từ năm 2019-2022 về: Phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng; về thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất (THĐ); về thông qua danh mục các dự án chuyển mục đích sử dụng đất (SDĐ). Dự, chỉ đạo buổi giám sát có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, Trưởng đoàn giám sát chủ trì hội nghị.

Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục