(HBĐT) -Ngày 31/12, Cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê KT - XH năm 2020 của tỉnh Hòa Bình.


Các đại biểu tham dự buổi họp báo.

Năm 2020, với tác động của dịch bệnh Covid-19, trong nước đã xuất hiện nhiều dấu hiệu có ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ tăng trưởng kinh tế cũng như ổn định kinh tế vĩ mô. Trong 6 tháng đầu năm, nhiều chỉ số giảm so với cùng kỳ năm trước đã ảnh hưởng không nhỏ tới phát triển KT - XH.  Trước tình hình đó, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự nỗ lực của các cấp, ngành, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, KT - XH năm 2020 của tỉnh ta đạt được kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực.

Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) (theo giá so sánh năm 2010) ước thực hiện 29.423,07 tỷ đồng, tăng 3,80% so với năm 2019. Trong đó, khu vực nông, lâm, thủy sản đạt 6.387,23 tỷ đồng, tăng 4,33%; khu vực công nghiệp – xây dựng 12.688,72 tỷ đồng, tăng 4,21%; khu vực dịch vụ 8.831,71 tỷ đồng, tăng 2,55%; thuế sản phẩm 1.515,42 tỷ đồng, tăng 5,59%. Tăng trưởng của tỉnh đạt trên trung bình cả nước, đứng thứ 28/63 tỉnh, thành phố và đứng thứ 9/14 tỉnh trung du miền núi phía Bắc.

Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, với tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản 22,95%; công nghiệp – xây dựng 41,52%; dịch vụ 30,4%; thuế sản phẩm 5,13%. GRDP bình quân đầu người năm 2020 đạt 60,5 triệu đồng/người, so với năm 2019 tăng 7,55%.

Trong năm, toàn tỉnh có 16.000 lao động được tạo việc làm mới; 15.800 lao động được đào tạo nghề; tỷ lệ thất nghiệp 2,6%, so với năm 2019 giảm 0,4%; tỷ lệ hộ nghèo 8,56%, giảm 2,8% so với năm 2019.

Mặc dù tình hình KT – XH của tỉnh đạt được nhiều kết quả tích cực, tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế. Sản xuất nông nghiệp gặp khó khăn; dịch tả lợn châu Phi ảnh hưởng lớn tới ngành chăn nuôi; năng lực cạnh tranh nông sản thấp. Cơ cấu nội bộ ngành công nghiệp chưa cân đối, thể hiện như công nghiệp chế biến chế tạo chiếm 39,59%; sản xuất và phân phối điện chiếm 55,08%. Thu hút đầu tư nước ngoài thấp, trong năm 2020 chỉ có 2 dự án được đầu tư. Các lĩnh vực thuộc khu vực dịch vụ không đạt so với kế hoạch đề ra. Hoạt động sản xuất – kinh doanh của nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn. Một số doanh nghiệp hoạt động dưới công suất, cầm chừng do thiếu nguồn nguyên liệu, thị trường tiêu thụ khó khăn…

Tại cuộc họp báo, lãnh đạo Cục Thống kê và đại diện số ngành đã giải đáp, cung cấp thông tin và làm rõ thêm một số vấn đề được các cơ quan báo chí quan tâm như: Tác động của dịch tả lợn châu Phi đến kết quả sản xuất của ngành nông nghiệp, dự báo tình hình sản xuất thời gian tới; ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến vấn đề lao động, việc làm, phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh; những nỗ lực chỉ đạo, điều hành của tỉnh trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; giải pháp và định hướng của tỉnh để thu ngân sách Nhà nước đạt kết quả mang tính bền vững…


P.V

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục