(HBĐT) - Ngày 28/1, Kho bạc Nhà nước (KBNN) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự hội nghị.


Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao cờ và bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2020.

Năm qua, KBNN tỉnh đã hoàn thành toàn diện nhiệm vụ được giao, đóng góp quan trọng cùng ngành Tài chính thực hiện có hiệu quả các giải pháp chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Bộ Tài chính, phục vụ phát triển KT-XH của tỉnh. Các đơn vị KBNN đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan thu trên địa bàn để tập trung nhanh, hạch toán đầy đủ, chính xác các khoản thu cho các cấp ngân sách. Tiếp tục thực hiện ủy nhiệm thu tại các ngân hàng thương mại để tăng cường công tác phối hợp thu, ủy nhiệm thu NSNN bằng tiền mặt, góp phần tập trung nhanh nguồn thu, thanh toán, chi trả kịp thời cho NSNN, hỗ trợ người nộp thuế, đảm bảo an toàn, hiệu quả trong quản lý ngân quỹ Nhà nước.

Thực hiện công tác kiểm soát chi NSNN, KBNN tỉnh đã chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị sử dụng ngân sách triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, góp phần thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư, đáp ứng nhu cầu chi tiêu của các đơn vị sử dụng ngân sách. Đến hết ngày 31/12/2020, kiểm soát chi đạt 9.760,9 tỷ đồng, bằng 110,3% dự toán Thủ tướng Chính phủ giao, bằng 105,1% dự toán HĐND tỉnh giao. Qua công tác kiểm soát chi đã từ chối thanh toán 4.280 món, tổng số tiền 330,8 tỷ đồng.

Về chi đầu tư xây dựng cơ bản, đến hết năm 2020, giải ngân vốn đầu tư công thuộc kế hoạch năm là 4.129,8 tỷ đồng, đạt 69,3% kế hoạch. Qua công tác kiểm soát chi đã từ chối thanh toán 674 món, tổng số tiền 370,4 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các đơn vị KBNN trong tỉnh tổ chức hạch toán đầy đủ, kịp thời, chính xác các khoản thu, chi NSNN. Duy trì hoạt động ổn định của các hệ thống thanh toán trong nội bộ và thanh toán với các hệ thống ngân hàng, đảm bảo công tác thanh toán và phối hợp thu NSNN của toàn hệ thống KBNN thông suốt, an toàn...

Tuy nhiên, hoạt động của hệ thống KBNN tỉnh còn những khó khăn, vướng mắc. Một số dự án có số dư tạm ứng quá hạn cao, thời gian kéo dài vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Thực hiện giải ngân vốn đầu tư công chậm, tỷ lệ giải ngân thấp so với mặt bằng chung của hệ thống...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Năm 2021, hệ thống KBNN trong tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trong ngành Tài chính tập trung đầy đủ, kịp thời các khoản thu, góp phần hoàn thành dự toán thu NSNN. Tăng cường cải cách hành chính, đơn giản thủ tục, rút ngắn thời gian kiểm soát chi, tạo điều kiện thuận lợi nhất trong thanh toán vốn cho các dự án đầu tư, thực hiện tốt phương châm thanh toán trước, kiểm soát sau; tăng cường giải pháp thu hồi các khoản thu tạm ứng. Đồng thời, kịp thời cung cấp thông tin về tình hình giải ngân các nguồn vốn phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của tỉnh, định kỳ hàng tháng báo cáo UBND tỉnh…

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc năm 2020 cho KBNN huyện Lương Sơn, tặng bằng khen cho KBNN huyện Lạc Thủy, Đà Bắc; đồng chí Lê Hoài Thanh, Giám đốc KBNN Hòa Bình được tặng kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc”.

H.N


Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục