(HBĐT) - Nắm bắt các cơ hội phát triển, Đảng bộ huyện Lương Sơn tập trung đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo triển khai các kế hoạch, chương trình hành động cụ thể thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ (NQĐHĐB) tỉnh lần thứ XVII, NQĐHĐB huyện lần thứ XXVI, phấn đấu xây dựng Lương Sơn trở thành hạt nhân vùng kinh tế năng động của tỉnh.Diện mạo nông thôn mới xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) ngày càng khang trang.

Sau nhiều năm nỗ lực, bền bỉ với những cách làm sáng tạo, Đảng bộ huyện đã hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị, đặc biệt 2 nhiệm quan trọng là hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM), được công nhận là huyện NTM; thị trấn Lương Sơn và khu vực mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại IV, sớm trước 1 năm so với nghị quyết của Tỉnh ủy. Các tiềm năng, lợi thế đang được khai thác tốt, kết cấu hạ tầng, diện mạo đô thị, nông thôn, đời sống Nhân dân đổi thay rõ rệt. Hè phố, đô thị được chỉnh trang, đầu tư nâng cấp. Hạ tầng công nghiệp, cụm công nghiệp, đô thị, thương mại, dịch vụ tiếp tục được đầu tư. Một số dự án nhà ở đô thị được khởi động. Các xã vùng NTM cũng được chú trọng đầu tư kết cấu hạ tầng nông thôn, cơ sở vật chất, chuyển đổi mô hình sản xuất đáp ứng theo tiêu chí NTM nâng cao. Các xã vùng Nam huyện chuyển động mạnh mẽ trong thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, dịch vụ gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng NTM. Các xã vùng trung tâm huyện nằm trong quy hoạch đô thị mở rộng có nhiều thay đổi. Các cụm công nghiệp tại Tân Vinh, Hòa Sơn… 

Đồng chí Đinh Thế Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Lâm Sơn cho biết: Lâm Sơn là xã nằm trong quy hoạch xây dựng đô thị loại IV của huyện, có nhiều lợi thế để phát triển khi nằm dọc quốc lộ 6, tiếp giáp với thị trấn, nhiều dự án đô thị sinh thái, dịch vụ đang được khởi động. Đảng bộ xã đã xây dựng chương trình cụ thể để thực hiện NQĐHĐB huyện lần thứ XXVI, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí thường trực phụ trách địa bàn, lĩnh vực, chỉ đạo, tuyên truyền, vận động Nhân dân hưởng ứng chủ trương thu hút đầu tư, đẩy mạnh huy động các nguồn lực phát triển kết cấu hạ tầng đô thị, thương mại, dịch vụ, phát triển theo định hướng xanh, bền vững, cải thiện hơn nữa chất lượng cuộc sống Nhân dân.

Được xác định là vùng động lực kinh tế của tỉnh, với những tiềm năng, lợi thế riêng, huyện đang đứng trước nhiều cơ hội, nhưng cũng nhiều thách thức cần giải quyết. NQĐHĐB huyện lần thứ XXVI đề ra chỉ tiêu đến năm 2025, xây dựng huyện trở thành hạt nhân của vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh với các chỉ tiêu chủ yếu như: Thu ngân sách đạt 1.000 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 83 triệu đồng… Đồng chí Bùi Quang Toàn, Bí thư Huyện ủy cho biết: Ngay sau đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025, BTV Huyện ủy đã xây dựng, ban hành đầy đủ các quy chế, xây dựng chương trình công tác toàn khóa, chương trình hành động, chương trình công tác trọng tâm nhằm cụ thể hóa NQĐHĐB tỉnh lần thứ XVII. Đối với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh chỉ đạo là công tác quy hoạch, thu ngân sách, thu hút đầu tư, huyện đã phân công các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy trực tiếp chỉ đạo, phụ trách đôn đốc thực hiện. Huyện đã ban hành chuyên đề thực hiện nghiêm túc đối thoại, tiếp xúc giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với người dân, doanh nghiệp ở những địa bàn trọng điểm.

Năm 2020, Bí thư, Chủ tịch huyện đối thoại ở xã Liên Sơn về bức xúc của người dân liên quan đến vấn đề môi trường, hoạt động khai thác vật liệu xây dựng. Tại những khu vực, địa bàn phức tạp, yếu kém về quản lý, bức xúc của người dân liên quan đến đất đai, môi trường, ANTT… huyện thành lập các đoàn kiểm tra, tổ công tác trực tiếp giải quyết. Như đối với xã Cao Sơn, nhận thấy tình hình phức tạp do buông lỏng quản lý, huyện chỉ đạo thực hiện thanh tra toàn diện công tác quản lý đất đai, đầu tư xây dựng. Ở xã Thanh Cao cử đoàn công tác xuống đối thoại với người dân gồm 10 vấn đề, sau đối thoại người dân rút 3 vấn đề. Gần đây, tổ công tác UBND huyện kiểm tra đột xuất công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại 3 xã: Cao Sơn, Tân Vinh, Hòa Sơn, kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm về đất đai như: Lấn chiếm hành lang dòng chảy; khai thác đất trái phép; tự ý san lấp  bằng; tự ý làm đường nhựa, phân lô thửa đất với mục đích bán đất nền khi chưa được chấp thuận và cấp phép xây dựng của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

UBND huyện chỉ đạo các địa phương siết chặt công tác quản lý đất đai, đầu tư xây dựng theo thẩm quyền; sẽ thực hiện xử lý trách nhiệm người đứng đầu địa phương buông lỏng quản lý về đất đai, trật tự xây dựng. Bên cạnh đó, chỉ đạo tổ công tác tư vấn pháp luật xử lý các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng của huyện phối hợp UBND các xã, thị trấn tiếp tục tăng cường kiểm tra tại cơ sở để kịp thời phát hiện, xử lý triệt để các vi phạm. Huyện đã đối thoại với các doanh nghiệp, nhà đầu tư, có chỉ đạo cụ thể tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng, hỗ trợ doanh nghiệp triển khai các dự án đô thị, nhà ở thương mại, dịch vụ, sớm đưa dự án vào hoạt động. 

Đảng bộ huyện đang đổi mới tư duy, cách làm, quyết liệt chỉ đạo các giải pháp cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư triển khai các dự án; huy động các nguồn lực, nhất là ngoài ngân sách đầu tư kết cấu hạ tầng, hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí về đô thị, xây dựng NTM, xây dựng Lương Sơn xứng tầm vùng động lực của tỉnh.


Lê Chung

Các tin khác


Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xe ô tô không kinh doanh vận tải chính thức được giãn chu kỳ kiểm định

Ngày 3/6, Thông tư 08/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo trình tự, thủ tục rút gọn chính thức có hiệu lực.

Cần giải pháp tổng thể, mở rộng đối tượng, tăng nguồn cung nhà ở xã hội

Theo bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước - NHNN), 4 ngân hàng thương mại (NHTM) Nhà nước đã sẵn sàng giải ngân gói 120.000 tỷ đồng để cho vay nhà ở xã hội (NOXH) nhưng đến nay chưa phát sinh dư nợ. Các chuyên gia cho rằng: Cần phải có giải pháp tổng thể để gỡ nút, khơi thông gói vay này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục