(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Lâm Sơn (Lương Sơn) lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 xã cơ bản đạt tiêu chí đơn vị hành chính cấp phường. Lâm Sơn là phường có chức năng nhà ở, sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng của đô thị Lương Sơn. Để đạt được mục tiêu trên, cấp ủy, chính quyền và người dân xã Lâm Sơn phấn đấu thực hiện nhiều giải pháp để hoàn thiện các tiêu chí từ xã lên phường.


Tuyến đường từ quốc lộ 6 vào xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn) được nâng cấp nhằm đạt tiêu chuẩn đô thị.

Đối chiếu với các tiêu chí tại Điều 8, Nghị quyết số 1211/2016/ UBTVQH13 về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính thì xã Lâm Sơn đã đạt tiêu chí số 1 và 2 là diện tích >5,5 km2, quy mô dân số >5.000 người; tiêu chí số 3 về cơ cấu và trình độ phát triển KT-XH thì tỷ lệ lao động phi nông nghiệp và tỷ lệ hộ nghèo đã đạt, song cân đối thu chi ngân sách chưa đạt (thu vẫn thấp hơn chi); đối với tiêu chí số 4 về hệ thống cơ sở hạ tầng xã còn 8/12 tiêu chuẩn chưa đạt về hạ tầng cần đầu tư như: Giao thông tính trên dân số, tỷ lệ đường phố chính được chiếu sáng, mật độ đường cống thoát nước chính, tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật, hạ tầng thương mại. Do đó, xã tập trung bố trí quỹ đất và đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng.

Đồng chí Lê Xuân Cường, Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh: Lâm Sơn đang phối hợp với cấp có thẩm quyền lập quy hoạch chung đô thị Lương Sơn mở rộng, quy hoạch phân khu Lâm Sơn. Đây là điều kiện tiên quyết, quan trọng, là cơ sở cho việc huy động nguồn lực xây dựng các dự án trọng điểm. Thực hiện tốt công tác lập quy hoạch và quản lý quy hoạch đô thị; quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch ngành; rà soát, điều chỉnh các quy hoạch không còn phù hợp, thiếu tính khả thi. Chủ động đưa vào quy hoạch quỹ đất để khai thác đấu giá quỹ đất dọc tuyến quốc lộ (QL), tuyến kết nối vùng, tuyến đường tỉnh, đường huyện để tạo nguồn lực xây dựng hạ tầng đô thị. Sau khi quy hoạch được duyệt xã sẽ công bố rộng rãi.

Xã xác định nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước chủ yếu dành cho phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Đồng thời, tăng cường huy động nguồn vốn đầu tư từ các doanh nghiệp và từ dân; vốn tín dụng, liên doanh, liên kết với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Khai thác triệt để các nguồn thu, tiết kiệm chi, đặc biệt là các dự án khai thác nguồn thu từ quỹ đất cho các hạng mục hạ tầng kỹ thuật. Có chính sách huy động vốn từ các doanh nghiệp và dân cư, coi đây là nguồn vốn có ý nghĩa quyết định lâu dài, chiếm tỷ trọng ngày càng cao để thực hiện đề án xã lên phường. Thực hiện xã hội hóa, khuyến khích Nhân dân tham gia các hoạt động phát triển kết cấu hạ tầng theo phương thức Nhà nước và Nhân dân cùng làm. Cụ thể danh mục đầu tư theo từng lĩnh vực, dựa trên các tiêu chí còn thiếu của phường, phân kỳ đầu tư theo từng năm để đảm bảo tiến độ hoàn thành và bố trí vốn.

Để khắc phục các tiêu chuẩn chưa đạt trong tiêu chí số 4 về hạ tầng, xã đang thực hiện một số dự án nâng cấp 3 tuyến đường giao thông huyết mạch, gồm: Tuyến đường từ QL6 vào xóm Dốc Phấn, từ QL6 vào xóm Rổng Cấn và từ QL6 vào xóm Rổng Vòng. Tổng mức đầu tư trên 10 tỷ đồng từ nguồn ngân sách huyện. Xã đang khảo sát để mở rộng thêm 3 tuyến đường từ QL6 tới khu dân cư (KDC) xóm Đồng Gạo, KDC xóm Đoàn Kết và KDC xóm Nam Sơn. Đối với tiêu chuẩn cấp điện sinh hoạt để đạt ≥350 kWh/người/năm, xã đang xây dựng 1 trạm biến áp ở xóm Rổng Tằm. Tiêu chuẩn ≥90% hộ dân được cấp nước hợp vệ sinh, xã thực hiện giải pháp đưa nước máy từ thị trấn Lương Sơn về, hoặc khi thực hiện dự án cấp nước sạch từ phường Trung Minh (TP Hòa Bình) về Xuân Mai sẽ đề nghị nhà máy cấp nước cho các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn Lâm Sơn…

Thực hiện mục tiêu đến năm 2025, thu nhập bình quân của người dân đạt 87 triệu đồng/năm, cấp ủy, chính quyền xã chú trọng thu hút các nhà đầu tư có đủ năng lực đến đầu tư; tiếp tục phối hợp chặt với nhà đầu tư thực hiện giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ các dự án. Bên cạnh đó, xã quan tâm xây dựng thương hiệu nông sản như mật ong, rượu; phát triển làng nghề truyền thống gỗ lũa để nâng cao thu nhập cho người dân. Tăng cường đào tạo nguồn nhân lực có trình độ, xây dựng chính quyền đô thị; quản lý đô thị, xây dựng văn hóa đô thị.

Thu Thuỷ


Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục