(HBĐT) - Trong khi người chăn nuôi gà, lợn, trâu, bò trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn do đầu ra bấp bênh, thiếu ổn định, giá bán ở nhiều thời điểm giảm sâu thì dê vẫn giữ giá, đầu ra thuận lợi. Nuôi dê đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.


Nhiều hộ dân xã An Bình (Lạc Thủy) phát triển chăn nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế khá. 


Với địa hình nhiều đồi núi là điều kiện thuận lợi để các địa phương phát triển mô hình nuôi dê. Thực tế những năm qua, nuôi dê đã trở thành hướng đi đem lại hiệu quả kinh tế bền vững, nên tổng đàn dê ngày càng được mở rộng ở các địa phương. Năm 2011, toàn tỉnh có tổng đàn dê trên 29 nghìn con, năm 2015 tăng lên hơn 31 nghìn con, hiện nay là 51,7 nghìn con. Theo đề án phát triển chăn nuôi bền vững của tỉnh, mục tiêu đến năm 2025, tổng đàn dê trên đạt 60 nghìn con. Trong đó, phát triển chăn nuôi dê sản xuất hàng hóa tập trung tại các huyện có địa hình lợi thế như: Lạc Thủy, Kim Bôi, Yên Thủy, Mai Châu, Đà Bắc... 

Đồng chí Nguyễn Phương Thủy, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y (CN&TY) tỉnh cho biết: Những năm qua, tận dụng tiềm năng, lợi thế về bãi chăn thả, địa hình, chăn nuôi dê phát triển ổn định. So với những vật nuôi khác, việc tiêu thụ dê khá thuận lợi, giá bán duy trì ổn định. Hiện, chăn nuôi dê chủ yếu quy mô nhỏ, nông hộ nhưng cũng đã có một số trang trại chăn nuôi dê được thành lập. Theo thống kê của ngành chức năng, toàn tỉnh có 14 trang trại chăn nuôi dê quy mô từ 100 - 200 con. Đáng chú ý là các sản phẩm: "Dê Lạc Thủy”, "Dê núi Lương Sơn” đã được cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể, đây là điều kiện thuận lợi để tiếp tục phát triển và nâng cao giá trị nghề chăn nuôi dê trên địa bàn tỉnh. 

Những năm qua, Lạc Thủy là một trong những địa phương phát triển tương đối ổn định đàn dê, đây là vật nuôi được nuôi rải rác ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đồng chí Hoàng Đình Chính, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: Những năm qua, dê Lạc Thủy luôn có giá bán ổn định, đầu ra thuận lợi. Huyện có tổng đàn dê khoảng 8 nghìn con, quy mô nuôi từ 30 - 50 con/hộ. Thị trường tiêu thụ chủ yếu bán cho các nhà hàng lớn trên địa bàn huyện và tư thương từ các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình, mức giá hiện là 140 nghìn đồng/kg. "Sức đề kháng của dê tốt nên ít bệnh tật. Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, giá bán không bị giảm. Với một hộ nuôi quy mô từ 30 - 50 con thì mỗi năm cho thu nhập ổn định từ 80 - 100 triệu đồng” - đồng chí Hoàng Đình Chính cho biết thêm. 

 Được biết, để phát triển ổn định, nâng cao giá trị chăn nuôi dê, năm 2021, huyện Lạc Thủy đã đầu tư kinh phí cải tạo đàn dê đực giống đã cận huyết, kém phát triển. Theo đó, huyện đã tập huấn cho các hộ chăn nuôi dê sử dụng Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể "Dê Lạc Thủy”; chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi để phòng trừ dịch bệnh tốt hơn. Cũng như tiếp tục tăng đàn, xây dựng các hợp tác xã chăn nuôi dê, chú trọng sơ chế thịt dê để bán cho nhiều khách hàng, nâng giá trị sản phẩm.

Trong bối cảnh ngành chăn nuôi gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhất là chăn nuôi gia súc lớn như trâu, bò thì nuôi dê đã, đang đem lại những hiệu quả thiết thực, ít gặp rủi ro hơn. Tuy nhiên, theo ngành chức năng, chăn nuôi dê vẫn chủ yếu tự phát, quy mô nhỏ lẻ, giữa các hộ nuôi thiếu liên kết với nhau. Thực tế, việc liên kết giữa các hộ chăn nuôi dê như ở huyện Lương Sơn đã giúp nâng cao giá trị nghề nuôi dê khi sản phẩm "Dê núi Lương Sơn” đã có mặt ở các siêu thị, giá bán cũng cao hơn so với các hộ chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ. Với điều kiện thuận lợi về bãi chăn thả, nhất là ở các xã vùng cao thì chăn nuôi dê là hướng đi phù hợp, hứa hẹn đem lại những hiệu quả kinh tế bền vững.  

 Viết Đào

Các tin khác


Xuất khẩu 1 tấn nhãn Sơn Thủy đầu tiên sang thị trường EU

(HBĐT) - Ngày 11/8, tại xã Xuân Thủy (Kim Bôi), Sở NN&PTNT phối hợp UBND huyện Kim Bôi và Công ty CP nông nghiệp hữu cơ FUSA tổ chức lễ xuất hàng chuyến hàng đầu tiên của sản phẩm nhãn Sơn Thủy sang thị trường EU. Dự lễ xuất hàng có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Triển khai áp dụng Bộ chỉ số DDCI - đột phá cải thiện môi trường đầu tư

(HBĐT) - Cải thiện mạnh mẽ năng lực điều hành kinh tế và nâng cao chất lượng môi trường kinh doanh là những yêu cầu quan trọng hàng đầu nhằm tạo ra động lực bền vững trong định hướng thu hút nguồn lực cho phát triển kinh tế ở mỗi địa phương. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025, trong đó "tập trung cải thiện chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh (NLCT) cấp tỉnh (PCI), phấn đấu trong giai đoạn 2021-2025 mỗi năm tăng tối thiểu 3 bậc”. Để tiếp tục duy trì, đẩy mạnh những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền tỉnh và nâng cao chỉ số PCI tỉnh Hoà Bình, UBND tỉnh đã chỉ đạo xây dựng Bộ chỉ số NLCT và Kế hoạch khảo sát đánh giá cảm nhận của doanh nghiệp (DN) về môi trường đầu tư, kinh doanh các huyện, thành phố và các sở, ngành tỉnh.

Xây dựng, phát triển thương hiệu sản phẩm nông nghiệp

(HBĐT) - Những năm gần đây, huyện Lạc Sơn quan tâm, chú trọng xây dựng, phát triển thương hiệu sản phẩm nông nghiệp. Nhờ đó, giúp quản lý tốt hơn về chất lượng sản phẩm, tăng khả năng sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh, hiệu quả kinh tế và thu nhập cho nông hộ, góp phần chuyển đổi cơ cấu sản xuất trong ngành nông nghiệp, khai thác thế mạnh của địa phương.

Đánh giá chương trình phối hợp phát triển chuỗi sản xuất, đảm bảo an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Ngày 10/8, Sở NN&PTNT phối hợp Sở NN&PTNT TP Hà Nội tổ chức hội nghị Chương trình phối hợp về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thuỷ sản (NLTS) giai đoạn 2021 - 2025. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở NN&PTNT, các ngành, đơn vị liên quan và các doanh nghiệp, HTX sản xuất NLTS của tỉnh và TP Hà Nội.

Xã Trung Thành tìm hướng thoát nghèo

(HBĐT) - Có nhiều trở ngại trong phát triển kinh tế ở xã vùng cao Trung Thành (Đà Bắc), chủ yếu do điều kiện cơ sở hạ tầng, việc tiếp cận, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế, chưa tìm ra cây trồng, vật nuôi tạo nên bước chuyển đổi mang tính đột phá… Đến năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới của xã còn tới 52,75%, hộ cận nghèo còn 34,9%.

Hội Nông dân huyện Mai Châu: Nhân rộng và thực hiện hiệu quả mô hình chi, tổ hội nghề nghiệp

(HBĐT) - Nắm bắt, tận dụng những lợi thế sẵn có của địa phương về văn hóa, cảnh quan thiên nhiên để góp phần thực hiện tốt Đề án số 24-ĐA/HNDTW về xây dựng chi, tổ hội nghề nghiệp (THNN) của BTV T.Ư Hội Nông dân (HND) Việt Nam. Những năm qua, HND huyện Mai Châu đã tích cực phối hợp các cơ quan, ban, ngành để hỗ trợ nông dân về kỹ thuật, vốn vay, xây dựng các mô hình kinh tế hoạt động có hiệu quả, vừa tăng thu nhập cho hội viên, vừa góp phần phát triển KT-XH địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục