(HBĐT) - Để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng, những năm qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã huy động nguồn lực, tập trung cải tạo, nâng cấp và đầu tư mới hạ tầng lưới điện trên địa bàn. Bên cạnh đó, công ty là đơn vị tiên phong trong chuyển đổi số, với nhiều dịch vụ đem lại sự tiện lợi cho khách hàng.


Những năm qua, hạ tầng lưới điện trên địa bàn tỉnh được quan tâm đầu tư, cải tạo, nâng cấp đáp ứng nhu cầu phục vụ phát triển KT-XH.

Là tỉnh miền núi với địa hình phức tạp, dân cư thưa thớt nên công tác đầu tư hạ tầng lưới điện trên địa bàn tỉnh gặp không ít khó khăn, nhất là ở các khu vực vùng sâu, vùng xa. Sau tái lập tỉnh, hạ tầng lưới điện trên địa bàn tỉnh còn sơ sài, tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện mới đạt trên 70%. Với sứ mệnh "điện phải đi trước một bước” để phát triển KT-XH, những năm qua, hạ tầng lưới điện trên địa bàn tỉnh đã và đang được quan tâm đầu tư, cải tạo, nâng cấp. Đồng chí Nguyễn Phúc Thịnh, Giám đốc PC Hòa Bình cho biết: Để nâng cao chất lượng điện năng, những năm qua, công ty đã huy động nguồn lực để đầu tư, nâng cấp hạ tầng lưới điện. Trong đó, tập trung vào xây dựng đường dây trung, hạ áp và lắp đặt thêm Trạm biến áp ở các khu vực non tải, quá tải, bán kính cấp điện xa. Trong giai đoạn 2016 - 2020, công ty đã đầu tư xây dựng trên 400 công trình, với tổng số vốn trên 700 tỷ đồng; gần 200 tỷ đồng cho các dự án sửa chữa lớn, trên 200 hạng mục công trình và hàng chục tỷ đồng cho các dự án sửa chữa thường xuyên.

Hai năm trở lại đây, công tác đầu tư, xây dựng hạ tầng lưới điện tiếp tục được đẩy mạnh, với hàng trăm trạm biếp áp được cấy mới ở các khu vực có chất lượng điện áp thấp, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Riêng trong năm 2022, công ty đã và đang triển khai các dự án đầu tư xây dựng lưới điện trung, hạ thế, với kinh phí gần 200 tỷ đồng. Với những nỗ lực đó, đến nay, 100% hộ dân ở các địa phương trong tỉnh đã có điện lưới quốc gia để phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Chất lượng điện năng trên địa bàn tỉnh được nâng cao, nhiều khu vực hạ tầng lưới điện còn khó khăn nay đang từng ngày được nâng cấp, đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng điện của người dân.

Cùng với những nỗ lực trong đầu tư, cải tạo hạ tầng lưới điện, PC Hòa Bình đạt được nhiều kết quả nổi bật trong thực hiện chuyển đổi số. Đồng chí Nguyễn Phúc Thịnh, Giám đốc PC Hòa Bình cho biết, công ty phấn đấu đến hết năm 2022 cơ bản chuyển đổi thành doanh nghiệp hoạt động theo mô hình doanh nghiệp số. Để đạt được mục tiêu đó, công ty đẩy mạnh thực hiện giải pháp chuyển đổi số toàn diện trên tất cả các hoạt động kinh doanh và dịch vụ khách hàng. Nổi bật như trong công tác số hóa dữ liệu, PC Hòa Bình đã hoàn thành bước 1 chuẩn hóa thông tin của khách hàng, tiếp tục triển khai hoàn thiện bước 2, gồm gắn biển nhận dạng và dán tem. Đến hết tháng 7/2022, tỷ lệ dán tem nhận diện khách hàng đạt 98%; số công tơ điện tử đạt gần 193.000, chiếm tỷ lệ 72% tổng số công tơ trên lưới.

Bên cạnh đó, công tác số hóa hoạt động kinh doanh và dịch vụ khách hàng tiếp tục được đẩy mạnh, đem lại nhiều tiện ích cho khách hàng. Trong đó, công ty đã liên kết với các ngân hàng, đơn vị trung gian, ví điện tử để đẩy mạnh việc thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt. Với đa dạng hình thức thanh toán đã giúp khách hàng tiết kiệm thời gian đi lại, chủ động thanh toán tiền điện qua các dịch vụ trực tuyến. Đến hết tháng 7/2022, tỷ lệ khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đạt trên 64%, gần 23 nghìn khách hàng sử dụng dịch vụ trích nợ tự động. Ngoài ra, việc tiếp nhận dịch vụ điện bằng phương thức điện tử cấp độ 4 và qua Cổng dịch vụ công quốc gia ngày càng được chú trọng, với tỷ lệ đạt lần lượt là 99,56% và gần 57%. Hiện nay, công ty tích cực đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ mới và tự động hóa trong sản xuất, kinh doanh.

Với những kết quả đã đạt được, PC Hòa Bình là một trong những đơn vị tiên phong của tỉnh trong thực hiện chuyển đổi số. Cùng với những nỗ lực trong đầu tư xây dựng, nâng cấp hạ tầng lưới điện, chất lượng điện năng trên địa bàn tỉnh được nâng cao, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sử dụng điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất trên địa bàn tỉnh. Trong bối cảnh tỉnh đang có sự chuyển mình mạnh mẽ trong phát triển KT-XH, việc đảm bảo về chất lượng điện năng sẽ là một trong những động lực quan trọng.

Viết Đào


Các tin khác


Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục