(HBĐT)-Ngày 29/8, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Phát triển kinh tế tập thể (KTTT) tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Phát triển KTTT tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình hoạt động của các tổ chức KTTT trên địa bàn huyện Tân Lạc.


Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Phát triển KTTT tỉnh phát biểu kết luận buổi kiểm tra.

Từ đầu năm đến nay, huyện Tân Lạc thành lập mới được 2 hợp tác xã HTX. Tổng số HTX và tổ hợp tác (THT) trên địa bàn huyện là 69, trong đó có 46 HTX, THT đang hoạt động, 23 gặp khó khăn trong sản xuất, không tìm được đầu mối tiêu thụ sản phẩm nên phải tạm dừng hoạt động.

Hoạt động của các tổ chức KTTT trên địa bàn huyện Tân Lạc đã góp phần làm thay đổi phương thức sản xuất sang hướng liên kết theo chuỗi, tạo đầu ra ổn định cho nông sản. Tác động tích cực vào việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa; giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân…Bên cạnh những kết quả đạt được, KTTT huyện Tân Lạc còn gặp một số hạn chế như: Quy mô HTX còn nhỏ, các HTX chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm, nghiệp; vấn đề xây dựng phương án kinh doanh của các HTX còn kém. Các HTX đều thiếu quỹ đất để phục vụ sản xuất, kinh doanh, chưa có nhà sơ chế bảo quản sản phẩm hỗ trợ đắc lực cho kinh tế hộ thành viên…

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, thời gian tới, huyện Tân Lạc cần kiện toàn BCĐ Phát triển KTTT huyện, phân công nhiệm vụ cho thành viên BCĐ bám sát địa bàn để kịp thời nắm những khó khăn, vướng mắc của các HTX, THT để có phương án khắc phục. Đặc biệt, huyện cần tìm giải pháp để kết nối, tiêu thụ sản phẩm cho HTX; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu, đưa sản phẩm HTX, THT lên sàn thương mại điện tử để tiêu thụ sản phẩm. Thực hiện liên kết theo chuỗi, ứng dụng công nghệ cao nhằm nâng cao sức cạnh tranh cho hàng hóa.


Thu Thủy

Các tin khác


Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xe ô tô không kinh doanh vận tải chính thức được giãn chu kỳ kiểm định

Ngày 3/6, Thông tư 08/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo trình tự, thủ tục rút gọn chính thức có hiệu lực.

Cần giải pháp tổng thể, mở rộng đối tượng, tăng nguồn cung nhà ở xã hội

Theo bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước - NHNN), 4 ngân hàng thương mại (NHTM) Nhà nước đã sẵn sàng giải ngân gói 120.000 tỷ đồng để cho vay nhà ở xã hội (NOXH) nhưng đến nay chưa phát sinh dư nợ. Các chuyên gia cho rằng: Cần phải có giải pháp tổng thể để gỡ nút, khơi thông gói vay này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục