(HBĐT) - Sáng 8/9, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP, ngày 4/10/2002 của Chính phủ về tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác (Nghị định số 78) trên địa bàn tỉnh. Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đức Hải, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và điểm cầu các huyện.


Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng bằng khen của UBND tỉnh  cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong triển khai thực hiện Nghị định số 78 của Chính phủ.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh nhấn mạnh: Trong 20 năm qua, hoạt động tín dụng chính sách luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp uỷ, UBND và Ban đại diện HĐQT; sự phối hợp tích cực của các tổ chức CT-XH nhận uỷ thác và các tổ tiết kiệm và vay vốn; hoạt động cho vay được thông suốt với thủ tục đơn giản; nguồn vốn của NHCSXH đã đến tận tay người nghèo và các đối tượng chính sách kịp thời. Qua đó, tín dụng chính sách xã hội (TDCSXH) đã đạt hiệu quả tích cực, là một trong những "trụ cột” trong hệ thống các chính sách giảm nghèo của nước ta. Khi mới thành lập, Chi nhánh NHCSXH tỉnh thực hiện cho vay 2 chương trình tín dụng. Sau 20 năm hoạt động, chi nhánh đã thực hiện cho vay 22 chương trình tín dụng, tổng dư nợ tăng gần 20 lần so với năm 2003. Thông qua vốn chính sách đã có trên 644 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn từ NHCSXH. Nguồn tín dụng chính sách đã giúp cho trên 116 nghìn lượt hộ thoát nghèo theo từng giai đoạn điều tra, góp phần quan trọng cho công cuộc xoá đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an sinh xã hội.Đồng chí Nguyễn Đức Hải, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam trao tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Nghị định số 78 của Chính phủ. 
 
Hội nghị đã nghe ý kiến tham luận của lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương về hiệu quả thực hiện tín dụng chính sách; kinh nghiệm quản lý, sử dụng vốn vay hiệu quả của tổ tiết kiệm và vay vốn, hộ vay vốn tiêu biểu.Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh. 

Phát biểu tại hội nghị, các đồng chí: Nguyễn Đức Hải, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong triển khai thực hiện Nghị định số 78 trên địa bàn tỉnh 20 năm qua. Nhấn mạnh về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, các đồng chí đề nghị tỉnh tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt Nghị định số 78 của Chính phủ; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tăng cường nguồn lực cho NHCSXH để thực hiện các chương trình tín dụng chính sách phù hợp với định hướng phát triển KT-XH của tỉnh; tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình TDCSXH trên địa bàn; thực hiện đồng bộ các giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng; tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao vai trò MTTQ, các đoàn thể CT-XH đối với hoạt động tín dụng chính sách; triển khai thực hiện các chính sách tín dụng đối với hộ nghèo, đối tượng chính sách khác; tăng cường bổ sung nguồn vốn địa phương để ủy thác cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh.

Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc tặng bằng khen cho 1 cá nhân. Hội Cựu chiến binh Việt Nam tặng bằng khen cho 1 tập thể. Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam vinh danh 4 cá nhân, tặng giấy khen cho 23 tập thể, 78 cá nhân. Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 5 tập thể, 10 cá nhân. Các tổ chức CT-XH tỉnh tặng bằng khen cho 12 tập thể, 16 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Nghị định số 78 của Chính phủ.


 Viết Đào

Các tin khác


Dấu ấn nguồn vốn chính sách ở vùng đất khó Đà Bắc

(HBĐT) - Đà Bắc là huyện vùng cao, điều kiện phát triển KT-XH còn nhiều khó khăn và hiện cũng là huyện nghèo duy nhất của tỉnh. Do vậy, trong nhiều năm qua, hoạt động cho vay ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đáp ứng nguồn vốn phát triển sản xuất - kinh doanh, ổn định cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Nguồn vốn ưu đãi được xem là động lực, "người bạn đồng hành" với người dân trên vùng đất khó này.

“Cánh tay nối dài” của tín dụng chính sách

(HBĐT) - Những năm qua, nguồn vốn các chương trình tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh được triển khai đến đúng đối tượng thụ hưởng, giúp các hộ vươn lên phát triển kinh tế. Có được kết quả đó là đóng góp không nhỏ của đội ngũ tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV). Họ chính là "cánh tay nối dài” luôn sát cánh cùng hộ vay trong quá trình sử dụng vốn. Nhờ các tổ trưởng tổ TK&VV mà việc cho vay, thu nợ, giám sát sử dụng vốn được thực hiện thường xuyên, góp phần nâng cao chất lượng chương trình cho vay tín dụng chính sách.

Đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19

(HBĐT) - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 thời gian qua, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh đã chủ động triển khai một số giải pháp hỗ trợ khách hàng do ảnh hưởng của đại dịch theo chỉ đạo từ Chính phủ, NHCSXH Việt Nam.

Tín dụng chính sách - “đòn bẩy” giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Hòa Bình là tỉnh miền núi nằm ở cửa ngõ phía Tây Bắc của Tổ quốc, với dân số trên 85 vạn người, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 74%. Trong nhiều năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đặc biệt là việc triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, Hòa Bình đã có những bước tiến mạnh mẽ, đời sống Nhân dân ngày càng được nâng lên. 

Thông qua dự kiến kế hoạch đầu tư công năm 2023

(HBĐT) - Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khoá XVII, nhiệm kỳ 2021-2026 đã biểu quyết thông qua Nghị quyết số 175/NQ-HĐND, ngày 29/8/2022 về dự kiến kế hoạch đầu tư công năm 2023 tỉnh Hoà Bình.

Điều chuyển kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 ở một số địa phương

Liên quan đến việc điều chỉnh vốn trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 6/9, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết: Chính phủ đã giao cho Hà Nội khoảng 8.400 tỷ đồng, Hưng Yên hơn 3.700 tỷ đồng, Bắc Ninh hơn trên 2.400 tỷ đồng và hơn 10.000 tỷ đồng cho TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương 4.200 tỷ đồng, Long An 1.397 tỷ đồng, Đồng Nai 856 tỷ đồng. Đây chính là số tiền đang dự kiến cho các công trình giao thông và đường Vành đai 3, Vành đai 4.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục