(HBĐT) - Những năm qua, tín dụng ưu đãi đã giải quyết được bài toán thiếu vốn để phát triển kinh tế, từng bước xóa đói, giảm nghèo ở các địa phương trong tỉnh, nhất là khu vực miền núi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống.


Tín dụng ưu đãi giúp hộ dân xóm Tày, xã Tân Minh (Đà Bắc) có vốn đầu tư chăn nuôi trâu, từng bước thoát nghèo.

20 năm Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh đi vào hoạt động đã góp phần quan trọng trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. Với trên 644 nghìn lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách được vay vốn ưu đãi, đã có trên 116 nghìn hộ thoát khỏi diện đói, nghèo. Bên cạnh đó, hàng vạn công trình nước sạch và vệ sinh môi trường được xây dựng, giúp người dân ở các khu vực khó khăn cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống. Với tỷ lệ người DTTS chiếm trên 74%, có thể nói, những hiệu quả tín dụng ưu đãi đem lại đã góp phần quan trọng để đồng bào các DTTS trên địa bàn tỉnh vượt lên đói, nghèo.

Theo NHCSXH tỉnh, những năm qua, toàn chi nhánh đã thực hiện nhiều chương trình tín dụng đối với vùng đồng bào DTTS&MN. Như chương trình cho vay hộ đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn triển khai năm 2007 theo Quyết định số 32/2007/QĐ-TTg, Quyết định số 54/2012/ QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; cho vay hộ đồng bào DTTS nghèo, khó khăn thực hiện năm 2015 theo Quyết định số 755/QĐ-TTg dành cho hộ đồng bào DTTS nghèo và hộ nghèo sinh sống ở vùng khó khăn có nhu cầu chuyển đổi nghề; cho vay hộ đồng bào DTTS theo Quyết định số 2085/QĐ-TTg thực hiện từ năm 2018. Đây là chương trình tín dụng dành cho đối tượng vay là hộ đồng bào DTTS ở các thôn, xóm, xã thuộc vùng DTTS&MN, hộ nghèo ở các xã khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn vay vốn để tạo đất sản xuất, chuyển đổi nghề và sản xuất, kinh doanh. 

Qua thực tiễn 20 năm triển khai tín dụng ưu đãi qua NHCSXH đã đem lại những hiệu quả rõ rệt, làm thay đổi bộ mặt làng quê ở các vùng đồng bào DTTS&MN trong tỉnh. Như huyện Lạc Sơn là địa bàn rộng, dân số đông, chủ yếu là đồng bào DTTS với nhiều xã, xóm còn khó khăn. Trong những năm qua, phát huy hiệu quả của tín dụng ưu đãi đã giúp trên 4,5 nghìn hộ nghèo, hộ sinh sống ở vùng DTTS&MN thoát nghèo. Từ 2 chương trình tín dụng, đến nay, NHCSXH huyện Lạc Sơn đã triển khai    14 chương trình với hầu hết các đối tượng sinh sống ở vùng khó khăn được tiếp cận vốn. 

Trước những hiệu quả thiết thực tín dụng ưu đãi đem lại, ngày 26/4/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 28/2022/NĐ-CP về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn 1 từ năm 2021 - 2025. Ngày 30/6/ 2022, Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam đã có Văn bản số 4912/HD-NHCS về hướng dẫn nghiệp vụ cho vay hỗ trợ đất ở, nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề và phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP. 

Theo nghị định, địa bàn thực hiện là cấp xã, cấp thôn vùng đồng bào DTTS& MN theo quy định của pháp luật về tiêu chí phân định vùng đồng DTTS&MN trong từng thời kỳ. Các chương trình cho vay gồm: Cho vay hỗ trợ đất ở, nhà ở; hỗ trợ sản xuất, chuyển đổi nghề; cho vay đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược     liệu quý; cho vay hỗ trợ sản xuất theo chuỗi giá trị. 

Để chính sách nhanh chóng đi vào cuộc sống, lãnh đạo NHCSXH tỉnh cho biết: Ban Dân tộc, NHCSXH, các sở, ban, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập trung rà soát các đối tượng thụ hưởng chính sách. Đảm bảo 100% đối tượng chính sách xã hội đủ điều kiện, có nhu cầu đều có thể tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, phát huy hiệu quả theo mục tiêu các chương trình tín dụng. Đến nay, theo kết quả rà soát của ngành chức năng, tổng nhu cầu về vay vốn đối với chương trình tín dụng mới này trên địa bàn tỉnh hơn 153 tỷ đồng. 


Các tin khác


Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại thành phố Hòa Bình

Ngày 24/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại Trung tâm Y tế (TTYT) TP Hòa Bình.

Công bố Quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Ngày 24/5, tại thành phố Việt Trì, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội nghị Hội đồng điều phối vùng Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ Ba và công bố Quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Linh hoạt chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập

Thời gian qua, nhiều hộ dân huyện Đà Bắc mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cải tạo vườn tạp đầu tư thâm canh, chuyên canh các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Qua đó không chỉ nâng cao thu nhập mà còn mở ra hướng phát triển kinh tế hiệu quả.

Huyện Kim Bôi đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí

Là 1 trong 3 Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) lớn, có ý nghĩa quan trọng hướng đến xây dựng "tam nông” thịnh vượng, Chương trình MTQG xây dựng NTM được cả hệ thống chính trị và người dân các xã huyện Kim Bôi dồn sức hoàn thiện, phấn đấu về đích theo đúng lộ trình.

Cao Phong nỗ lực xây dựng huyện nông thôn mới

Theo kế hoạch, kết thúc nhiệm kỳ 2020 - 2025, huyện Cao Phong sẽ hoàn thành các tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới (NTM). Tính đến thời điểm này, huyện có 8 xã đạt chuẩn NTM và 1 xã đang hướng tới xây dựng NTM kiểu mẫu. Năm 2024, huyện phấn đấu đưa xã Thạch Yên về đích NTM và xã Bắc Phong về đích NTM nâng cao. Cùng với đó, huyện tiếp tục thực hiện 5/9 tiêu chí xây dựng huyện NTM.

Thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ

Trong thời gian qua, hoạt động chuyển giao công nghệ trên địa bàn tỉnh có bước chuyển biến tích cực, thể hiện ở tỷ lệ các kết quả nghiên cứu vào ứng dụng trong thực tiễn, số lượng và giá trị các hợp đồng chuyển giao công nghệ tăng, có nhiều doanh nghiệp (DN) quan tâm, đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và chuyển giao công nghệ. Từ năm 2018, tỉnh đẩy mạnh hoạt động ươm tạo DN khoa học và công nghệ (KH&CN), hỗ trợ thành lập DN, tổ chức KH&CN. Đến nay, toàn tỉnh có 15 tổ chức KH&CN. Các tổ chức, DN đã ứng dụng công nghệ, kết quả nghiên cứu vào hoạt động sản xuất, kinh doanh theo lĩnh vực đăng ký.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục