(HBĐT) - Xã Hòa Sơn (Lương Sơn) là một trong những xã đầu tiên của tỉnh về đích nông thôn mới. Hiện nay, xã cũng đã hoàn thành các tiêu chí về nông thôn mới nâng cao. Trong những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền tích cực vận động người dân xây dựng mô hình vườn mẫu hiệu quả kinh tế cao. Đây không chỉ là phải pháp nhằm nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân mà còn góp phần nâng tầm chất lượng nông thôn mới tại xã Hòa Sơn.Mô hình vườn mẫu của gia đình ông Hạ Huy Tu, thôn Tân Hòa, xã Hòa Sơn (Lương Sơn) là mô hình điển hình được nhiều hộ học tập. 

Gia đình ông Hạ Huy Tu, thôn Tân Hòa là một trong những hộ tiêu biểu trong phong trào xây dựng vườn mẫu. Với diện tích hơn 5.000 m2, ông Tu quy hoạch làm 2 khu riêng biệt, một khu chuyên trồng rau muống trắng và một khu trồng các loại rau theo mùa. Mỗi khu ông đầu tư hệ thống tưới nước phun mưa được bơm từ giếng của gia đình. Sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, toàn bộ sản phẩm rau muống và các loại rau theo mùa được giới thiệu và bày bán tại 2 cửa hàng kinh doanh rau sạch của gia đình đặt tại Hà Nội. Ngoài trồng rau, tận dụng tối đa diện tích đất vườn, ông Tu nuôi thêm gà thịt và gà đẻ trứng cung cấp cho thị trường Hà Nội. Với sản phẩm uy tín, chất lượng, mỗi năm gia đình thu hàng trăm triệu đồng từ vườn rau và chăn nuôi gà. Ông Tu cho biết: Trước đây có vườn, gia đình trồng nhiều loại cây tạp, mỗi thứ một chút nên giá trị kinh tế từ vườn không được là bao. Sau nhiều ngày tìm hiểu thị trường, nhận thấy nhu cầu rau sạch tại thị trường Hà Nội rất lớn, gia đình quyết định chỉ tập trung vào một loại là rau muống trắng, vì rau muống có thể phát triển quanh năm, dễ trồng, dễ bán. Ngoài ra, trồng thêm các loại rau khác theo thời vụ để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Mô hình của gia đình ông Tu là 1 trong 3 mô hình vườn mẫu ở thôn Tân Hòa hiện đang được nhân rộng tại các thôn khác trên địa bàn. Thôn Tân Hòa cũng là thôn đầu tiên của xã đạt khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Đồng chí Nguyễn Thế Truyền, Bí thư chi bộ thôn cho biết: Thôn Tân Hòa có 127 hộ, thu nhập bình quân đầu người đạt 56 triệu đồng/năm, không còn hộ nghèo. Thôn có 3 hộ đạt tiêu chuẩn vườn mẫu. Nhiều hộ vườn chưa đạt chuẩn nhưng các hộ ở đây cũng chủ yếu sống bằng trồng rau, trồng cây ăn quả và chăn nuôi. Từ khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, vườn kiểu mẫu, người dân đã thay đổi cách nghĩ cách làm, tập trung xây dựng mô hình vườn sinh thái, cảnh quan xanh - sạch - đẹp, bảo vệ môi trường.

Đến nay, xã Hòa Sơn đã có 4 vườn tham gia xây dựng vườn kiểu mẫu. Những mô hình vườn mẫu được thiết kế và trồng theo quy hoạch từng bước mang lại hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho người nông dân. Đặc biệt, từ các mô hình vườn mẫu, nhiều hộ dân đã có cách làm sáng tạo, khai thác thế mạnh từ vườn để phát triển du lịch hay mạnh dạn đầu tư KHKT, áp dụng các giống cây trồng, vật nuôi mới cho sản phẩm đạt năng suất, chất lượng cao, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống gia đình.


Phương Linh

Các tin khác


Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại thành phố Hòa Bình

Ngày 24/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại Trung tâm Y tế (TTYT) TP Hòa Bình.

Công bố Quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Ngày 24/5, tại thành phố Việt Trì, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội nghị Hội đồng điều phối vùng Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ Ba và công bố Quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Linh hoạt chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập

Thời gian qua, nhiều hộ dân huyện Đà Bắc mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cải tạo vườn tạp đầu tư thâm canh, chuyên canh các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Qua đó không chỉ nâng cao thu nhập mà còn mở ra hướng phát triển kinh tế hiệu quả.

Huyện Kim Bôi đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí

Là 1 trong 3 Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) lớn, có ý nghĩa quan trọng hướng đến xây dựng "tam nông” thịnh vượng, Chương trình MTQG xây dựng NTM được cả hệ thống chính trị và người dân các xã huyện Kim Bôi dồn sức hoàn thiện, phấn đấu về đích theo đúng lộ trình.

Cao Phong nỗ lực xây dựng huyện nông thôn mới

Theo kế hoạch, kết thúc nhiệm kỳ 2020 - 2025, huyện Cao Phong sẽ hoàn thành các tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới (NTM). Tính đến thời điểm này, huyện có 8 xã đạt chuẩn NTM và 1 xã đang hướng tới xây dựng NTM kiểu mẫu. Năm 2024, huyện phấn đấu đưa xã Thạch Yên về đích NTM và xã Bắc Phong về đích NTM nâng cao. Cùng với đó, huyện tiếp tục thực hiện 5/9 tiêu chí xây dựng huyện NTM.

Thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ

Trong thời gian qua, hoạt động chuyển giao công nghệ trên địa bàn tỉnh có bước chuyển biến tích cực, thể hiện ở tỷ lệ các kết quả nghiên cứu vào ứng dụng trong thực tiễn, số lượng và giá trị các hợp đồng chuyển giao công nghệ tăng, có nhiều doanh nghiệp (DN) quan tâm, đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và chuyển giao công nghệ. Từ năm 2018, tỉnh đẩy mạnh hoạt động ươm tạo DN khoa học và công nghệ (KH&CN), hỗ trợ thành lập DN, tổ chức KH&CN. Đến nay, toàn tỉnh có 15 tổ chức KH&CN. Các tổ chức, DN đã ứng dụng công nghệ, kết quả nghiên cứu vào hoạt động sản xuất, kinh doanh theo lĩnh vực đăng ký.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục