(HBĐT) - Phú Cường là xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện Tân Lạc, với tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 90%. Những năm qua, đời sống của người dân xã vùng thượng này đã được cải thiện. Tuy nhiên, bà con vẫn cần hỗ trợ sinh kế để nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.


Những năm qua, người dân xã Phú Cường (Tân Lạc) chuyển đổi một số diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng khoai lang để nâng cao thu nhập.

Đến nay, bộ mặt nông thôn xã Phú Cường đã có sự đổi thay tích cực. Trong đó, hạ tầng thiết yếu như: điện, đường, trường, trạm được quan tâm đầu tư ngày một hoàn thiện hơn. Với xuất phát điểm là xã thuần nông, thu nhập chính của người dân xã Phú Cường chủ yếu dựa vào chăn nuôi, trồng trọt. Ngoài ra, các xóm nằm dọc quốc lộ 6 đã đẩy mạnh phát triển kinh doanh, dịch vụ. Du lịch cộng đồng cũng đang được địa phương chú trọng phát triển với tiềm năng hứa hẹn.

Đồng chí Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường cho biết: Những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong xã đã tập trung thực hiện các giải pháp để nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo. Trong đó, chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Nổi bật như chuyển đổi diện tích đất lúa thiếu nước, kém hiệu quả sang trồng các loại cây ngắn ngày, phù hợp. Nhiều năm trở lại đây, người dân Phú Cường đã đưa cây khoai lang vào trồng, diện tích hàng trăm hecta. Như năm 2021, diện tích trồng khoai lang toàn xã gần 400 ha. Ngoài ra, cây ngô cũng là cây trồng thế mạnh của xã, diện tích năm 2021 khoảng 870 ha, 9 tháng năm 2022 trên 300 ha. Tận dụng tiềm năng, thế mạnh về nguồn thức ăn có sẵn, Phú Cường cũng đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Bên cạnh đó, với sự tiếp sức từ các chương trình, dự án đã giúp người dân trong xã đẩy nhanh công cuộc giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới. Hết năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 25,47%, hộ cận nghèo trên 25%; thu nhập bình quân đầu người đạt 42 triệu đồng/năm; xã đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, đời sống của người dân Phú Cường còn nhiều khó khăn; nhiệm vụ giảm nghèo vẫn là bài toán khó. Đồng chí Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ: Xã có địa bàn rộng, dân cư sinh sống rải rác thành nhiều chòm, xóm cách xa nhau, giao thông còn trắc trở. Các loại hình kinh tế thiếu tính bền vững, sản xuất mang tính nhỏ lẻ, phụ thuộc vào thiên nhiên là chủ yếu; việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi còn chậm và chưa đồng đều, chưa tạo thành vùng sản xuất hàng hóa có giá trị kinh tế cao. Do đó, thu nhập của người dân chưa ổn định, nguy cơ tái nghèo còn cao.

Với vị trí có quốc lộ 6 chạy qua, được thiên nhiên ưu đãi về cảnh sắc, bản sắc văn hóa truyền thống của người Mường vẫn được lưu giữ, xã Phú Cường có tiềm năng lớn về phát triển du lịch cộng đồng. Thực tế, từ cuối năm 2019, điểm du lịch cộng đồng Bưởi Cại trên địa bàn xã đã được khai trương đón khách. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đến nay, loại hình du lịch này vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế để đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân. Trong thời gian tới, cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân xã Phú Cường mong muốn tiếp tục được Nhà nước quan tâm, đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu, nhất là về đường giao thông, điện; hỗ trợ người dân các mô hình sản xuất, tạo sinh kế; bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống để thúc đẩy phát triển du lịch cộng đồng.


Viết Đào


Các tin khác


Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(HBĐT) - Ngày 8/6, Ban Kinh tế -  Ngân sách (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì hội nghị.

Diễn đàn về phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp 

(HBĐT) - Ngày 6/6, tại TP Hoà Bình, Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn "Sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản, điểm nghẽn trong phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp và giải pháp khắc phục”.

Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tiếp tục xuất khẩu 18 tấn mía tươi sang Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 7/6, Công ty TNHH Đầu tư thương mại Tiến Ngân phối hợp với Sở NN&PTNT tổ chức lễ xuất lô hàng mía tươi thứ hai sang thị trường Hoa Kỳ, với số lượng 18 tấn.

Xã Phú Thành: Mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều nông dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, trong đó mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của các hộ.

Tăng hiệu quả xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 5 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng 20,4%, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục